@laravelPWA

Tác dụng của đồng? Đồng có nhiều trong những loại thực phẩm nào?

Không như các loại khoáng chất khác, nếu quá nhiều đồng có thể gây hại cho sức khỏe. Vậy công dụng của đồng là gì? Nguồn thực phẩm nào chứa nhiều đồng và công dụng phụ khi bổ sung quá nhiều khoáng chất này là gì?

Đồng (Cu, Copper) là một khoáng chất vi lượng cần thiết trong cơ thể con người. Nó cần thiết cho sự tăng trưởng, sức mạnh của xương, chức năng miễn dịch cũng như chức năng tim và phát triển não.

Khoáng chất đồng

Đồng là một phần không thể thiếu của một nhóm các enzym được gọi là cuproenzyme, rất quan trọng đối với:

 • Sản xuất năng lượng trong tế bào
 • Hình thành mô liên kết mạnh mẽ và linh hoạt
 • Chuyển hóa sắt
 • Chức năng bình thường của não và hệ thần kinh
 • Hoạt động chống oxy hóa
 • Hình thành sắc tố melanin

Do đặc tính kháng khuẩn mạnh, khoáng chất này cũng được sử dụng làm chất diệt khuẩn trong nông nghiệp, bảo quản gỗ, sơn và trong bệnh viện.

Thiếu đồng ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Đồng qua đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch có hiệu quả đối với tình trạng thiếu đồng. Thiếu khoáng chất này có thể gây thiếu máu, bệnh tim, biến dạng xương. Thiếu đồng rất hiếm và thường chỉ giới hạn ở những người nhận dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Bổ sung đồng hỗ trợ đảo ngược các bất thường về xương và kích thích sự hình thành xương ở trẻ sơ sinh thiếu đồng và bệnh nhân lớn tuổi. Nó cải thiện chức năng tim và có thể đảo ngược chứng to tim do thiếu đồng.

Thực phẩm nào chứa nhiều đồng?

Nếu bạn muốn bổ sung đồng, những thực phẩm sau có thể hỗ trợ bạn:

 • Hàu biển
 • Nấm đông cô
 • Đậu phụ
 • Khoai lang
 • Hạt điều
 • Đậu gà
 • Cá hồi
 • Sô cô la đen
 • Quả bơ

Bạn cần bao nhiêu đồng mỗi ngày?

Đồng nên được cung cấp qua chế độ ăn uống, nhu cầu mỗi ngày của bạn phụ thuộc vào tuổi:

 • Trẻ em 0,3 - 0,9 mg / ngày (tùy tuổi)
 • Người lớn 0,9 mg / ngày
 • Mang thai và cho con bú 1 - 1,3 mg / ngày

Mức tiêu thụ có thể chịu đựng được, mức cao nhất của lượng chất dinh dưỡng hàng ngày có khả năng không gây ra các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đối với hầu hết mọi người, đối với người lớn là 10 mg/ngày.

Đồng có công dụng với bệnh Alzheimer?

Bổ sung đồng không có công dụng có lợi đối với nhận thức trong một nghiên cứu trên 68 bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.

Các nghiên cứu cho thấy vai trò có lợi tiềm năng của đồng trong việc điều trị hơn là gây ra bệnh Alzheimer.

Theo phân tích tổng hợp của 27 thử nghiệm lâm sàng (trên 3500 đối tượng), bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer có lượng đồng trong máu cao hơn đáng kể so với nhóm chứng khỏe mạnh.

Những thông tin này cho thấy công dụng của đồng với người mắc bệnh Alzheimer là không rõ ràng.

Chăm Sóc Da

Đồng làm tăng sản xuất collagen và elastin. Do đó, nó làm tăng độ đàn hồi cho làn da của bạn.

Một sản phẩm được dùng để chăm sóc da là tất tẩm đồng.

Do đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm của nó, nên tất tẩm đồng có hiệu quả chống lại bệnh nhiễm trùng chân. Đây là kết quả của nghiên cứu trên 56 bệnh nhân là vận động viên mắc bệnh nấm da pedis.

Tất tẩm đồng cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng da, vết cắt và vết thương thường dẫn đến loét khó chữa ở bệnh nhân đái tháo đường.

Theo hai nghiên cứu trên 118 tình nguyện viên, ngủ trên vỏ gối có chứa oxit đồng có thể làm giảm nếp nhăn nhỏ và cải thiện tổng thể vẻ ngoài của da.

Thực phẩm bổ sung có chứa đồng được sử dụng trong 8 tuần cũng hỗ trợ giảm viêm và cải thiện vẻ ngoài của da ở 257 bệnh nhân bị mụn viêm âm hộ. Tuy nhiên, nghiên cứu này thiếu nhóm đối chứng, điều này làm cho kết quả còn nhiều nghi vấn.

Khoáng chất này cũng được sử dụng trong băng vết thương có thể hỗ trợ tăng cường chữa lành vết thương bằng cách tăng tái tạo da và hình thành các mạch máu mới. Ngoài ra, đồng trong băng vết thương có đặc tính kháng khuẩn mạnh, có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng vết thương.

Nếu bạn muốn có làn da đẹp hơn, hãy thử thuốc dầu cá omega 3. Những loại thuốc dầu cá omega 3 này có khả năng làm đẹp làn da của bạn.

Copper Làm Ngừa Mất Xương Hiệu Quả

Đồng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành xương. Nó là một đồng yếu tố cho enzyme lysyl oxidase cần thiết để hình thành xương chắc khỏe.

Nghiên cứu ở 73 phụ nữ mãn kinh liên quan đến đồng đã được thực hiện. Những người tham gia được cho uống 3 mg/ngày với một loại bổ sung đồng trong 2 năm. Kết quả cho thấy nó có công dụng làm chậm quá trình mất mật độ khoáng của xương thường đi kèm với thời kỳ mãn kinh.

Ngoài ra, một nghiên cứu ở 59 phụ nữ sau mãn kinh cho thấy rằng dùng kết hợp canxi bổ sung và các khoáng chất vi lượng, bao gồm đồng, có thể làm chậm quá trình mất xương. Tuy nhiên, sự đóng góp của đồng vào những công dụng này là không rõ ràng.

Nghiên cứu cho thấy, bổ sung đồng hỗ trợ đảo ngược các bất thường về xương ở trẻ thiếu đồng. Ở 10 bệnh nhân cao tuổi thiếu đồng, việc bổ sung đã cải thiện tình trạng đồng tổng thể và các dấu hiệu của quá trình hủy và hình thành xương.

Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tim

Đồng là khoáng chất rất cần thiết cho sức mạnh và tính toàn vẹn của tim và mạch máu. Bổ sung đồng hỗ trợ cải thiện chức năng tim bị thay đổi. Nó cũng hỗ trợ thúc đẩy sự thoái lui của chứng to tim do thiếu đồng.

Nghiên cứu ở 16 phụ nữ trẻ khỏe mạnh đã được thực hiện trong 4 tuần. Những người tham gia được cho bổ sung 6mg đồng mỗi ngày. Kết quả cho thấy, nó đã làm giảm 30% chất ức chế hoạt hóa plasminogen-1. Điều này cho thấy nó có khả năng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, nó không có ảnh hưởng rõ ràng đến các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim.

Nghiên cứu khác cũng cho thấy bổ sung đồng làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần, triglycerid và cholesterol LDL trong máu, trong khi tăng nhẹ cholesterol HDL.

Bổ sung đồng có thể ngăn ngừa bệnh tim ở những người thiếu đồng. Đây là kết quả của các thử nghiệm lâm sàng lớn hơn. Chúng được thiết kế tốt nên điều tra công dụng bảo vệ tim của nó ở một nhóm dân số khỏe mạnh.

Copper Tăng Cường Hệ Miễn Dịch

Trong một nghiên cứu trên 33 tình nguyện viên, việc bổ sung đồng làm tăng bài tiết cytokine IL-2 nhưng chỉ ở những người có ceruloplasmin thấp bình thường. Nó không ảnh hưởng đến cytokine TNF-alpha gây viêm.

Điều thú vị là những công nhân tiếp xúc với muối đồng đã không phát triển bệnh tả trong các trận dịch tả ở thế kỷ 19.

Việc bổ sung đồng đầy đủ sẽ nhanh chóng phục hồi số lượng và chức năng của tế bào lympho T ở chuột thiếu đồng.

Để tăng cường miễn dịch cho cơ thể, bạn có thể cần đến viên uống canxi. Những loại sản phẩm canxi này đã được nghiên cứu và xác nhận có công dụng này.

Giảm Trầm Cảm

Bổ sung đồng khi mang thai với liều 1g/ngày sẽ làm giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm và lo lắng. Đây là kết quả của một nghiên cứu trên 238 phụ nữ mang thai.

Ngược lại, một số bệnh nhân trầm cảm có lượng đồng trong máu cao hơn. Điều này cho thấy mức đồng tăng cao cũng có liên quan đến chứng trầm cảm ở các y tá theo ca và trầm cảm sau sinh.

Chúng ta cần các nghiên cứu sâu hơn sẽ làm sáng tỏ hơn những tác động trái ngược nhau của đồng đối với sức khỏe tâm thần.

Để đản bảo sức khỏe, chúng ta không nên để thiếu đồng. Tuy nhiên, việc bổ sung quá mức cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Một số loại thuốc tăng cường trí nhớ cho phụ nữ sau sinh có thể hỗ trợ ích cho bạn. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Hỗ Trợ Giảm Cân Với Copper

Thiếu đồng có phải là nguyên nhân dẫn đến đại dịch béo phì?

Mặc dù, một lượng nhỏ đồng rất cần thiết cho sức khỏe. Một số thực phẩm như hàu biển, gan, đậu và các loại hạt là những thực phẩm giàu khoáng chất này. Vai trò của đồng trong quá trình trao đổi chất vẫn chưa rõ ràng. Nhưng có một số nghiên cứu cho thấy nó thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo, một số nghiên cứu khác lại cho rằng nó làm giảm chất béo.

Nghiên cứu cho thấy nếu không có đủ đồng, chất béo sẽ tích tụ trong các tế bào mỡ mà không được sử dụng.

Nếu bạn muốn giảm cân hiệu quả, bạn nên sử dụng thuốc giảm mỡ bụng dạng viên. Những sản phẩm này được nghiên cứu và sản xuất để hỗ trợ bạn đạt mục tiêu này dễ dàng hơn.