@laravelPWA

Sữa ong chúa lấy ở đâu và được thu hoạch như thế nào?

Royal jelly hay sữa ong chúa là thức ăn cho ấu trùng ong. Nhờ loại thức ăn này, một ấu trùng bình thường tiến hóa thành một con ong chúa trưởng thành. Con ong này thực hiện chức năng sinh sản cho cả tổ ong và được gọi là con ong chúa. Trong suốt cuộc đời, con ong chúa chỉ sử dụng loại thức ăn duy nhất này. Nó có thể sống lâu hơn và sinh sản tốt chính là nhờ loại thức ăn này. Ngày nay, con người đã nghiên cứu về loại thức ăn này. Chúng được sản xuất thành các viên nang sữa ong chúa để tiện cho người sử dụng. Nhưng bạn đã biết sữa ong chúa lấy ở đâu và được thu hoạch như thế nào chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi thú vị này.

Sữa ong chúa lấy ở đâu?

Sữa ong chúa được bài tiết bởi những con ong thợ từ 6-14 ngày tuổi. Mật ong và phấn hoa là những nguyên liệu cần thiết. Sữa ong chúa (thạch) được sản xuất trong các tuyến đặc biệt của ong thợ. Nó trông sền sệt và thường có màu trắng. Nhưng đôi khi có xen lẫn một chút màu xám. Thạch trông tương tự như sữa đặc, có vị chua, đắng và mùi đặc biệt.

Một số người nuôi ong chỉ chuyên sản xuất sữa ong chúa. Nói một cách đơn giản, họ giúp chúng ta biết sữa ong chúa lấy ở đâu. Họ sản xuất sữa ong chúa bằng cách thêm ấu trùng vừa mới nở vào tổ của ong chúa.

Sáp ong được chuẩn bị đặc biệt cho một đàn ong, nơi không có ong chúa. Vì những con ong muốn nuôi một con ong chúa mới nên chúng nhanh chóng cho ấu trùng ăn sữa ong chúa. Sau 72 giờ, người nuôi ong loại bỏ các tổ giả đã được thêm vào, lấy ấu trùng ra thu hoạch sữa ong chúa. 

Nói theo cách dễ hiểu hơn, những người sản xuất sữa ong chúa đánh lừa ong để chúng sản xuất ra sữa ong chúa.

Quy trình thu hoạch sau đây giúp bạn biết sữa ong chúa lấy ở đâu.

Chuẩn bị các thanh tế bào để chiết xuất sữa ong chúa

Thanh tế bào được chuẩn bị đặc biệt để giữ các tổ giả làm bằng sáp ong. Mỗi tổ ong được chứa đầy sữa ong chúa và pha loãng với nước. Đây là các bước chuẩn bị để ghép ấu trùng vào tổ ong giả.

Ghép ấu trùng vào tổ ong chúa

Người nuôi ong loại bỏ một tổ ong ấu trùng từ đàn ong và đuổi chúng khỏi tổ. Sau đó đặt lên một giá đỡ để đảm bảo việc ghép ấu trùng dễ dàng hơn. Một chiếc đèn sáng được dùng để nhìn rõ hơn ấu trùng trong tổ ong. Sau đó, người ta bắt ấu trùng nhỏ nhất bằng một công cụ ghép đặc biệt. Lúc này ấu trùng đang nghỉ ngơi và chúng có dạng như hình lưỡi liềm. Vậy, sữa ong chúa lấy ở đâu? Đọc tiếp để biết.

Ấu trùng được lấy cẩn thận từ phía sau rồi cho thêm sữa ong chúa vào tổ ong chúa. Đối với người nuôi ong chuyên nghiệp thì đây là một nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước thứ 2 trong quy trình thu hoạch sữa ong chúa. Sữa ong chúa lấy ở đâu sau đây bước tiếp theo để lấy nó.

Chèn thanh tế bào vào một đàn ong

Sau khi ghép ấu trùng vào tất cả các tổ ong trên một thanh tế bào, thanh này đã sẵn sàng để đưa vào một đàn ong. Đây là nơi cần phải được chuẩn bị để sản xuất sữa ong chúa trước.

Cần phải nhấn mạnh rằng sữa ong chúa chỉ có thể được sản xuất từ các đàn ong mạnh, nơi có đủ số lượng ong thợ trẻ và khỏe nhất. Trong buồng ấp trứng, nơi đặt thanh tế bào vào ong chúa, người sản xuất chọn những con bố mẹ chưa được khai thác và di chuyển nó vào giữa buồng thức ăn. Thao tác lúc này đòi hỏi phải cẩn thận để không di chuyển ong chúa cùng với con cái đến buồng thức ăn.

Cách thu hoạch sữa ong chúa

Sau đó, đặt thanh tế bào với ấu trùng được ghép trong buồng thức ăn. Ngăn cách buồng ấp của ong chúa với buồng thức ăn bằng một tấm cứng. Việc che chắn này đảm bảo cho phép đàn ong chỉ được di chuyển tự do trong vài centimet. Điều này phải được thực hiện để những con ong trong buồng thức ăn nghĩ rằng chúng chính là ong chúa. Và từ đó bắt đầu cho ấu trùng ăn trong tổ ong giả được thêm sữa ong chúa.

Loại bỏ thanh tế bào từ một đàn ong

Sữa ong chúa lấy ở đâu? Chính xác 72 giờ sau khi chèn một thanh tế bào vào tổ ong, thanh này phải được gỡ bỏ. Vì đây là thời điểm các tổ ong giả chứa lượng sữa ong chúa nhiều nhất. Lúc này người thợ nuôi ong sẽ kéo khung cầu bằng thanh di động. Tiếp đến là loại bỏ thanh di động và đuổi sạch những con ong.

Chuẩn bị thu hoạch sữa ong chúa

Những con ong đã kéo dài các bức tường của tổ ong giả và đã chứa đầy chúng bằng sữa ong chúa. Các bức tường của tổ ong giả phải được cắt bằng một con dao sắc để loại bỏ ấu trùng. Đặc biệt việc làm này giúp chiết xuất sữa ong chúa dễ dàng hơn.

Loại bỏ ấu trùng

Ấu trùng ong chúa phải được loại bỏ khỏi tổ giả ong chúa để chỉ còn lại sữa ong chúa trong tổ.

Thu hoạch sữa ong chúa

Sữa ong chúa được lấy ở đâu? Trải qua các công đoạn nêu trên, đến lúc này, người thợ chỉ cần cạo sữa ong chúa ra khỏi tổ ong chúa bằng thìa gỗ và cất trong lọ thủy tinh. Bình phải được bảo quản trong ngăn tủ lạnh. Để chiết xuất được 1kg sữa ong chúa cần ít nhất 2000 tổ ong chúa được làm giả.

Bạn thấy, đấy, việc thu hoạch sữa ong chúa trải qua một quy trình khá phức tạp. Đòi hỏi người thợ nuôi ong phải thuần thục kỹ thuật thực hành theo các bước. Quan trọng nhất là sữa ong chúa lấy ở đâu tốt nhất? Nó phải được lấy từ những đàn ong khỏe mạnh và thanh tân nhất. Có như vậy thì mới thu hoạch được nguồn sản lượng cao và chất lượng tốt nhất.

Vậy là với những thông tin trên bạn đã biết sữa ong chúa được lấy ở đâu. Đó chính là quy trình thu hoạch để biết sữa ong chúa lấy ở đâu.

Một số điều thú vị về loài ong có thể bạn chưa biết

Ong là loài côn trùng mang lại cho loài người vô số giá trị kinh tế và lợi ích sức khỏe, làm đẹp. Ngoài sữa ong chúa, ong còn được nuôi để khai thác lấy mật ong, phấn hoa, keo ong... Chúng mặc dù đều được thu hoạch từ ong nhưng có thành phần không giống nhau hoàn toàn. Cũng vì thế giá trị của mỗi thứ không như nhau. Sau đây tôi sẽ dành một chút thời gian để nói về sự khác nhau thú vị này giữa sữa ong chúa, mật ong và keo ong.

Mật ong

Đây là một chất lỏng ngọt được chế biến bởi ong mật. Mật ong được công nhận trên toàn thế giới. Lý do là bởi nó chứa dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe và làm đẹp.

Theo truyền thống, mật ong được dùng để chữa bệnh, nhất là các bệnh nhiễm trùng. Đối với sức khỏe của da, mật ong luôn được coi là liệu pháp hoàn hảo. Glucose, fructose, flavonoid, polyphenol và axit hữu cơ là các thành phần hoạt động quan trọng của mật ong. Chúng đóng một vai trò quan trọng quyết định chất lượng của nó.

Mật ong tự nhiên bao gồm 82,4% carbohydrate, 38,5% fructose, 31% glucose, 12,9% đường khác, 17,1% nước, 0,5% protein. Axit hữu cơ, đa axit, axit amin, vitamin, phenol và vô số các hợp chất nhỏ khác.

Các hoạt tính sinh học của mật ong gồm các axit phenolic, flavonoid và α -tocopherol. Thành phần mật ong có lợi cho sức khỏe bao gồm axit phenolic, flavonoid, axit ascobic, protein, carotenoids. Thêm vào đó là một số enzyme quan trọng như glucose oxyase và catalase.

Hiện mật ong đang được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới. Nó được công nhận là một loại thuốc bổ quan trọng nhờ đặc tính chức năng và giá trị dinh dưỡng của nó.

Keo ong (propolis)

Keo ong có chức năng trong việc niêm phong các lỗ và vết nứt và để tái tạo tổ ong. Nó cũng được sử dụng để làm phẳng bề mặt bên trong của tổ ong. Chất nhựa này giữ nhiệt độ bên trong của tổ ong (35 ° C). Với nhiệt độ này tổ ong sẽ ngăn chặn thời tiết khắc nghiệt và sự xâm chiếm của động vật ăn thịt.

Hơn nữa, keo ong làm cứng thành tế bào và góp phần vào môi trường bên trong vô trùng. Keo ong thường trở nên mềm và dính khi đun nóng. Nó cũng sở hữu một mùi dễ chịu.

Keo ong là thành phần quan trọng thứ ba của các sản phẩm ong. Nó bao gồm chủ yếu là nhựa (50%), sáp (30%), tinh dầu (10%), phấn hoa (5%). Thêm vào đó các hợp chất hữu cơ khác (5%).

Thành phần hóa học và sinh học của keo ong

Các hợp chất quan trọng của nó như phenolic, este, flavonoid, terpen, beta-steroid. Keo ong chứa tới mười hai flavonoid khác nhau như rutin, luteolin, quercetin... Hai axit phenolic gồm axit caffeic và cinnamic.

Keo ong cũng chứa một dẫn xuất stilbene được gọi là resveratrol. Hợp chất này nổi tiếng với tính năng chống oxy hóa kỳ diệu. Keo ong cũng chứa các vitamin quan trọng như vitamin nhóm B, C và E . Các khoáng chất hữu ích cũng được tìm thấy trong keo ong như Mg, Ca, K, Na, Zn, Fe. Một vài enzyme quan trọng cũng có trong keo ong. Chẳng hạn như succinic dehydrogenase, glucose-6-phosphatase...

Đặc tính nổi tiếng nhất của keo ong là sát trùng. Vì thế nó được ứng dụng nhiều trong điều trị bệnh khác nhau.

Sữa ong chúa

Phần đầu của bài bạn đã biết sữa ong chúa lấy ở đâu và được thu hoạch như thế nào. Sữa ong chúa được dùng làm thức ăn riêng cho ong chúa. Nó cũng là chất dinh dưỡng độc quyền được cung cấp cho ấu trùng non trong 2-3 ngày đầu.

Thành phần hóa học và sinh học của sữa ong chúa

Sữa ong chúa lấy ở đâu chính là yếu tố quyết định giá trị của nó. Sữa ong chúa bao gồm nước (50%, 60%), protein (18%), carbohydrate (15%), lipid (3%), mật (6%), muối khoáng (1,5%) và vitamin. Dựa trên phân tích quang phổ hiện đại, khoảng 185 hợp chất hữu cơ đã được phát hiện trong sữa ong chúa.

Royalactin là protein quan trọng nhất có trong sữa ong chúa. Chính hợp chất này cho phép thay đổi hình thái của một ấu trùng thành ong chúa. Siêu thực phẩm này là lý do chính cho tuổi thọ của ong chúa so với những con ong khác.

Sữa ong chứa cũng chứa các hợp chất hoạt tính sinh học cao. Bao gồm axit 10-hydroxy-2-decenoic và các tính chất điều hòa miễn dịch. Axit béo, protein, adenosine monophosphate, adenosine, acetylcholine, polyphenol. Các hormone như testosterone, progesterone, prolactin và estradiol... Trong đó, Acetylcholine được biết đến là chất dẫn truyền thần kinh của trí nhớ và học tập. Vì vậy mà nó được sử dụng trong các thuốc tăng cường lưu thông máu. Trong khi testosterone được biết đến như một hoocmon nam giới. Nên sữa ong chúa cũng được coi như một loại thuốc tăng cường sinh lý tự nhiên cho phái mạnh.

Sữa ong chúa được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh và bồi bổ sức khỏe. Hơn nữa, nó phổ biến trong cả y học cổ truyền và hiện đại. Nó có nhiều hoạt động dược lý chữa bệnh đã được chứng thực... Đọc thêm bài viết để biết những lợi ích của sữa ong chúa: 15 lợi ích của sữa ong chúa nhất định bạn phải biết.

Các sản phẩm chính chiết xuất từ sữa ong chúa

Sữa ong chúa được chiết xuất để tạo nên nhiều sản phẩm thương mại. Đó là viên nang sữa ong chúa, kem sữa ong chúa, mặt nạ sữa ong chúa... Mỗi sản phẩm được dùng với mục đích khác nhau.

Viên uống sữa ong chúa là sản phẩm tiêu biểu nhất hiện nay. Dòng sản phẩm này được dùng rộng rãi hơn cả vì nó mang lại lợi ích toàn vẹn. Bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ chữa bệnh và điều hòa hệ miễn dịch. Viên sữa ong chúa cũng được coi là liệu pháp làm đẹp tuyệt vời cho phụ nữ. Đó là lý do mà sữa ong chúa viên nang luôn là lựa chọn số 1 của người tiêu dùng thông minh. Bấm vào đây để tìm hiểu các loại viên uống sữa ong chúa tốt nhất hiện nay: https://suaongchuacuauc.com.vn/sua-ong-chua

Kem và mặt nạ sữa ong chúa ít thông dụng hơn. Các sản phẩm này chỉ dùng cho mục đích làm đẹp da mặt. Nếu bạn muốn làm đẹp da bằng sữa ong chúa thì nên kết hợp uống sữa ong chúa và dùng kem, mặt nạ sữa ong chúa. Tác động đa diện này sẽ mang lại cho bạn làn da tươi tắn.

Lời kết

Hi vọng bài viết này đã giải đáp thắc mắc của bạn sữa ong chúa lấy ở đâu cũng như một số điều thú vị về loài ong. Chúc bạn luôn khỏe đẹp với các sản phẩm chiết xuất từ loài ong.

Các bài liên quan

Nhận xét