Acetylcholine là gì? Chức năng của chất dẫn truyền thần kinh
Trang chủ - Thuốc bổ não - Acetylcholine là gì? Những chức năng của chất dẫn truyền thần kinh


Acetylcholine là gì? Chức năng của chất dẫn truyền thần kinh

Acetylcholine là gì? Cơ thể sử dụng một số hóa chất được gọi là chất dẫn truyền thần kinh để truyền tín hiệu từ tế bào này sang tế bào khác. Một trong những chất dẫn truyền thần kinh phổ biến nhất trong cơ thể con người là acetylcholine. Nó thường được viết tắt là ACh. Nó nằm trong cả hệ thần kinh trung ương (CNS) và hệ thần kinh ngoại biên (PNS).

Acetylcholine là gì?

Tên acetylcholine có nguồn gốc từ cấu trúc của nó. Nó là một hợp chất hóa học được tạo thành từ axit axetic và choline. Các khớp thần kinh cholinergic là những hợp chất được truyền qua trung gian bởi acetylcholine.

Acetylcholine

Acetylcholine được phát hiện ra như thế nào

Ở trên bạn đã biết acetylcholine là gì. Sau đây là những thông tin thú vị về nó. 

Acetylcholine không chỉ là chất hóa học thông dụng nhất mà còn là chất dẫn truyền thần kinh đầu tiên được xác định.

Nó được Henry Hallett Dale phát hiện năm 1914, và sự tồn tại của nó sau đó được Otto Loewi xác nhận. Cả hai cá nhân đã được trao giải Nobel về Sinh lý học / Y học vào năm 1936 vì đã có công khám phá ra nó.

Chức năng của Acetylcholine trong cơ thể

Acetylcholine là gì? Đó chính là chất dẫn truyền thần kinh được phát hiện ra năm 1914. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu thêm những chức năng của nó trong cơ thể.

Đối với cơ bắp

Trong hệ thống thần kinh ngoại vi, chất dẫn truyền thần kinh này là một phần chính của hệ thống thần kinh tự trị. Nó hoạt động để kích hoạt các cơ bắp. Trong hệ thống tự trị, acetylcholine kiểm soát một số chức năng bằng cách tác động lên các tế bào thần kinh preganglionic trong các hệ thống giao cảm.

Trong hệ thần kinh ngoại vi, acetylcholine là chất dẫn truyền thần kinh truyền tín hiệu giữa các dây thần kinh vận động và các cơ xương.

Nó hoạt động ở các khớp thần kinh cơ và cho phép các tế bào thần kinh vận động kích hoạt hoạt động cơ bắp. Một trong những chức năng chính của acetylcholine là mang tín hiệu từ các tế bào thần kinh vận động đến các cơ xương của cơ thể.

Ví dụ, bộ não có thể gửi một tín hiệu để di chuyển cánh tay phải. Tín hiệu được thực hiện bởi các sợi thần kinh đến các mối nối thần kinh cơ. Tín hiệu được truyền qua ngã ba này bởi chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, kích hoạt phản ứng mong muốn trong những cơ cụ thể đó.

Bởi vì acetylcholine đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động cơ bắp, các loại thuốc ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh này có thể gây ra các mức độ khác nhau của sự chuyển động gián đoạn hoặc thậm chí tê liệt.

Đối với não và hệ thần kinh trung ương

Acetylcholine cũng hoạt động ở các vị trí khác nhau trong hệ thần kinh trung ương. Trong CNS, acetylcholine điều chỉnh giữa các tế bào thần kinh khác nhau trong các vùng não kiểm soát động lực, kích thích và chú ý. Sự suy giảm đường cholinergic nghiêm trọng trong CNS có liên quan đến sự khởi phát của bệnh Alzheimer. Nó cũng thường được sử dụng trong các viên uống giúp tăng cường trí não.

Trong não, acetylcholine hoạt động như một chất điều hòa thần kinh. Thay vì tham gia vào việc truyền trực tiếp khớp thần kinh giữa các tế bào thần kinh cụ thể, các neuromodulators hoạt động trên nhiều tế bào thần kinh khác nhau trong suốt hệ thần kinh. Cũng trong CNS, acetylcholine đóng vai trò như một phần của hệ thống dẫn truyền thần kinh và đóng một vai trò trong sự chú ý và kích thích.

Acetylcholine giúp tăng trí nhớ

Thuốc và các chất làm gián đoạn chức năng acetylcholine có thể có tác động tiêu cực đến cơ thể và thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Ví dụ về các chất như vậy bao gồm một số loại thuốc trừ sâu và khí thần kinh.

Tìm hiểu thêm về cách các chất dẫn truyền thần kinh gửi, khuếch đại và điều chỉnh các tín hiệu trên khắp các vùng khác nhau của cơ thể cũng như sự thiếu sót trong các sứ giả hóa học này có liên quan đến một số bệnh nào đó.

Nguyên nhân thiếu hụt Acetylcholine

Có một số nguyên nhân dẫn đến mức acetylcholine thấp. Chúng thường liên quan đến một số bệnh tật. 

Ví dụ như do kháng thể chống lại acetylcholine trong trường hợp nhược cơ. Hoặc do bệnh tâm thần phân liệt và hội chứng mệt mỏi mãn tính.

Kháng insulin và tiểu đường cũng có thể cản trở quá trình tổng hợp acetylcholine.

Nhưng có hai nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu hụt acetylcholine chính. Đó chính là chế độ ăn uống và thuốc men. Những yếu tố này có thể kiểm soát được. Hay nói cách khác, bạn có thể khắc phục được tình trạng thiếu chất dẫn truyền thần kinh này.

Chế độ ăn ít chất béo gây ra thiếu hụt Acetylcholine?

Nhiều người trong chúng ta áp dụng chế độ ăn ít chất béo và ăn chay. Chế độ ăn này thường làm cho não gặp nguy hiểm. Bởi vì, nó gât ra sự thiếu hụt acetylcholine.

Tạo sao lại có hiện tượng này?

Acetylcholine được tổng hợp chủ yếu từ choline, một chất dinh dưỡng liên quan đến phức hợp vitamin B.

Việc sản xuất Acetylcholine bị giới hạn bởi lượng choline có sẵn. Nhưng 90% trong số chúng ta không nhận được choline đầy đủ từ chế độ ăn uống. Bởi vì, nguồn thực phẩm giàu choline là lòng đỏ trứng và thịt nội tạng. Tất cả các loại thực phẩm động vật béo đều bị chúng ta bỏ qua.

Mặc dù, vẫn có một số nguồn choline thực vật, nhưng rất khó để đáp ứng đủ nhu cầu. Bởi vì, chúng ta cần 425-550mg choline mỗi ngày.

Bạn đang tuân thủ chế độ ăn kiêng không thịt mỡ và trứng? Chắc chắn là bạn dàng bị thiếu hụt cả choline và acetylcholine. Điều này có thể làm hỏng bộ não của bạn một cách không lường trước được.

Bộ não chúng ta cần acetylcholine. Nếu không nhận được từ chất béo qua chế độ ăn thì nó sẽ phá vỡ mô não của phosphatidylserine và phosphatidylcholine. Đây là hai thành phần dựa trên chất béo từ mô tế bào thần kinh mà acetylcholine có thể được tổng hợp.

Nói theo nghĩa đen, không nhận đủ acetylcholine, não bạn sẽ nhỏ lại. Điều đó gây bất lợi cho sức khỏe và chức năng não của bạn.

Thuốc chưa bệnh làm giảm mức Acetylcholine

Nguyên nhân chính thứ hai của thiếu hụt acetylcholine là việc sử dụng các loại thuốc. Đó chính là thuốc kháng cholinergic ngăn chặn hoạt động của acetylcholine.

Thật dễ dàng để nhớ những loại thuốc ảnh hưởng đến acetylcholine. Bởi vì, vì tên phổ biến của chúng bắt đầu bằng chữ "Ant". Chúng cũng có thể là các chất chống ung thư như thuốc kháng axit, thuốc kháng sinh, thuốc chống dị ứng, thuốc chống tăng huyết áp và thuốc chống trầm cảm.

Trong khi hầu hết các thuốc kháng cholinergic là thuốc theo toa. Nhưng cũng có một số loại thuốc không kê toa phổ biến. Ví dụ như Benadryl (thuốc kháng histamine) và Pepcid AC (thuốc kháng axit).

Bộ não của người cao tuổi có nguy cơ đặc biệt từ việc sử dụng thuốc kháng cholinergic. Do đó, chúng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Cách tăng Acetylcholine tự nhiên

Nếu bạn có dấu hiệu thiếu acetylcholine thì nên tìm cách cân bằng nó. Bởi vì, thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh này có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ và Alzheimer.

Đầu tiên, chúng ta cần quan tâm đến nguồn thực phẩm giàu choline, đó là trứng. Sau đó, hãy hạn chế hoặc tránh dùng thuốc kháng cholinergic.

Bạn cũng đừng quá lo lắng về việc ăn trứng vì sức khỏe của tim. Bởi vì, có nhiều nghiên cứu xác nhận rằng ăn trứng không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy những người ăn trứng có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn những người không ăn trứng.

Các chất bổ sung giúp cân bằng Acetylcholine tốt nhất

Ngoài 2 cách tăng acetylcholine ở trên, đây là cách thứ 3 bạn có thể sử dụng. Mặc dù bạn có thể trực tiếp uống bổ sung acetylcholine, nhưng bạn có thể chọn cách làm tăng acetylcholine theo nhiều cơ chế khác nhau.

Alpha-GPC và citicoline cung cấp cho não chất choline, dễ biến thành acetylcholine. Sử dụng một trong những chất bổ sung này là rất quan trọng nếu bạn không ăn trứng, thịt nội tạng hoặc các loại thịt mỡ khác.

Có một số chất bổ sung cho não có nguồn gốc thảo dược hoạt động bằng cách tăng acetylcholine. Chúng bao gồm bacopa (Bacopa monnieri), Gotu kola (Centella asiatica) và nhân sâm Mỹ.

Huperzine A, một chiết xuất có nguồn gốc từ rêu Trung Quốc (Huperzia serrata). Nó là một chất giúp tăng cường acetylcholine mạnh đến nỗiở một số nơi trên thế giới sử dụng như một loại thuốc để điều trị Alzheimer.

Cuối cùng là vitamin B5 (axit pantothenic). Đây là một yếu tố cần thiết để biến choline thành acetylcholine.

Nguyên nhân và triệu chứng của Acetylcholine dư thừa

Mặc dù, chúng ta thường thiếu  acetylcholine. Nhưng trong trường hợp bạn bổ sung, bạn có thể gây dư thừa chất này. Do đó, để đảm bảo an toàn, nếu bạn dùng bổ sung, hãy bắt đầu với liều thấp. Sau đó, có thể tăng dần cho phù hợp với đáp ứng của cơ thể.

Dư thừa có thể gây trầm cảm, đau đầu, bồn chồn, căng thẳng, chuột rút cơ bắp, buồn nôn và mệt mỏi cực độ. Lý do là acetylcholine chịu trách nhiệm về các cơn co thắt cơ xương và cơ đường tiêu hóa.

Những chất cần chú ý để tăng acetylcholine bao gồm:

  • bổ sung tăng cường
  • thuốc trị bệnh Alzheimer
  • Dùng thuốc piracetam
  • nicotin và liệu pháp thay thế nicotine

Kết luận

Acetylcholine có nhiều chức năng, nổi bật nhất là vai trò của nó với bộ nhớ.

Nếu nó có mức thấp, có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ. Đây là điều xảy ra bình thường khi chúng ta già đi.

Hai thủ phạm lớn nhất trong tình trạng thiếu là chế độ ăn ít choline và các loại thuốc ngăn chặn hoạt động của acetylcholine.

Chúng ta có thể tăng mức độ acetylcholine một cách tự nhiên bằng cách tiêu thụ thực phẩm giàu choline và uống các chất bổ sung.

Cuối cùng, nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc kháng cholinergic theo toa nào, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn có sẵn khác.

Đăng ngày: . Từ khóa: Acetylcholine là gì, tác dụng của Acetylcholine, Acetylcholine giúp tăng trí nhớ, nguyên nhân thiếu Acetylcholine, bổ sung Acetylcholine

Bài liên quan

DHA có ở đâu nhiều nhất? Nguồn thực phẩm chứa DHA tốt nhất là gì?

Omega-3 được chia nhỏ thành các phân nhóm. Một trong những phân nhóm đó chính là DHA (còn gọi là docosahexaenoic). Trong đó, dầu cá omega-3 thường nhận được từ cá. Nhưng DHA có ở đâu nhiều nhất?

Tác dụng của cá và những lý do chính đáng để ăn cá mỗi tuần

Cá chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp tâm trí, cơ thể và làn da của bạn khỏe mạnh. Dưới đây là những tác dụng của cá và lý do nên ăn nó mỗi tuần

Suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi và những điều cần biết

Không chỉ bệnh Alzheimer mà còn nhiều trường hợp khác có thể suy giảm trí nhớ người cao tuổi. Vậy chúng ta cần làm gì để ngăn chặn tình trạng này?

Acetylcholine là gì? Những chức năng của chất dẫn truyền thần kinh

Acetylcholine là gì? Chất dẫn truyền thần kinh này có tác dụng gi cho trí nhớ và sự tập trung của chúng ta? Sau đây là những điều bạn cần biết.

Chia sẻ những loại thức ăn bổ não tăng trí nhớ bạn nên dùng

Muốn có một bộ não khỏe mạnh, sáng suốt, có khả năng ghi nhớ tốt, bạn cần chăm sóc tốt cho nó. Trong đó, chế độ ăn, uống có vai trò hết sức quan trọng.

Bệnh hay quên ở người trẻ tuổi có nguy hiểm không, điều trị thế nào?

Bệnh đãng trí của người già là một bệnh lý thường gặp do quá trình lão hóa của tuổi tác gây nên. Tuy nhiên, ngày nay chứng bệnh hay quên ấy lại có xu hướng trẻ hóa.

Đăng nhận xét về:

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin trước khi gửi!


Chăm sóc sức khỏe

Sản phẩm làm đẹp

Các loại khác

Cửa hàng bán Sữa Ong chúa

Địa chỉ: 2/36 Đường Lê Văn Thọ, Gò Vấp, Việt Nam

Điện thoại: 0973.896.896 - 01266985790

Email: info@suaongchuacuauc.com.vn