Acetylcholine là gì? Chức năng của chất dẫn truyền thần kinh
Trang chủ - Thuốc bổ não - Acetylcholine là gì? Những chức năng của chất dẫn truyền thần kinh


Acetylcholine là gì? Chức năng của chất dẫn truyền thần kinh

Acetylcholine là gì? Cơ thể sử dụng một số hóa chất được gọi là chất dẫn truyền thần kinh để truyền tín hiệu từ tế bào này sang tế bào khác. Một trong những chất dẫn truyền thần kinh phổ biến nhất trong cơ thể con người là acetylcholine. Nó thường được viết tắt là ACh. Nó nằm trong cả hệ thần kinh trung ương (CNS) và hệ thần kinh ngoại biên (PNS).

Acetylcholine là gì?

Tên acetylcholine có nguồn gốc từ cấu trúc của nó. Nó là một hợp chất hóa học được tạo thành từ axit axetic và choline. Các khớp thần kinh cholinergic là những hợp chất được truyền qua trung gian bởi acetylcholine.

Acetylcholine

Acetylcholine được phát hiện ra như thế nào

Ở trên bạn đã biết acetylcholine là gì. Sau đây là những thông tin thú vị về nó. 

Acetylcholine không chỉ là chất hóa học thông dụng nhất mà còn là chất dẫn truyền thần kinh đầu tiên được xác định.

Nó được Henry Hallett Dale phát hiện năm 1914, và sự tồn tại của nó sau đó được Otto Loewi xác nhận. Cả hai cá nhân đã được trao giải Nobel về Sinh lý học / Y học vào năm 1936 vì đã có công khám phá ra nó.

Chức năng của Acetylcholine trong cơ thể

Acetylcholine là gì? Đó chính là chất dẫn truyền thần kinh được phát hiện ra năm 1914. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu thêm những chức năng của nó trong cơ thể.

Chức năng của Acetylcholine đối với cơ bắp

Trong hệ thống thần kinh ngoại vi, chất dẫn truyền thần kinh này là một phần chính của hệ thống thần kinh tự trị và hoạt động để kích hoạt các cơ bắp. Trong hệ thống tự trị, acetylcholine kiểm soát một số chức năng bằng cách tác động lên các tế bào thần kinh preganglionic trong các hệ thống giao cảm.

Trong hệ thần kinh ngoại vi, acetylcholine là chất dẫn truyền thần kinh truyền tín hiệu giữa các dây thần kinh vận động và các cơ xương.

Nó hoạt động ở các khớp thần kinh cơ và cho phép các tế bào thần kinh vận động kích hoạt hoạt động cơ bắp. Một trong những chức năng chính của acetylcholine là mang tín hiệu từ các tế bào thần kinh vận động đến các cơ xương của cơ thể.

Ví dụ, bộ não có thể gửi một tín hiệu để di chuyển cánh tay phải. Tín hiệu được thực hiện bởi các sợi thần kinh đến các mối nối thần kinh cơ. Tín hiệu được truyền qua ngã ba này bởi chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, kích hoạt phản ứng mong muốn trong những cơ cụ thể đó.

Bởi vì acetylcholine đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động cơ bắp, các loại thuốc ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh này có thể gây ra các mức độ khác nhau của sự chuyển động gián đoạn hoặc thậm chí tê liệt.

Chức năng của acetylcholine đối với não và hệ thần kinh trung ương

Acetylcholine cũng hoạt động ở các vị trí khác nhau trong hệ thần kinh trung ương. Trong CNS, acetylcholine điều chỉnh giữa các tế bào thần kinh khác nhau trong các vùng não kiểm soát động lực, kích thích và chú ý. Sự suy giảm đường cholinergic nghiêm trọng trong CNS có liên quan đến sự khởi phát của bệnh Alzheimer. Nó cũng thường được sử dụng trong các viên uống giúp tăng cường trí não.

Trong não, acetylcholine hoạt động như một chất điều hòa thần kinh. Thay vì tham gia vào việc truyền trực tiếp khớp thần kinh giữa các tế bào thần kinh cụ thể, các neuromodulators hoạt động trên nhiều tế bào thần kinh khác nhau trong suốt hệ thần kinh. Cũng trong CNS, acetylcholine đóng vai trò như một phần của hệ thống dẫn truyền thần kinh và đóng một vai trò trong sự chú ý và kích thích.

Acetylcholine giúp tăng trí nhớ

Thuốc và các chất làm gián đoạn chức năng acetylcholine có thể có tác động tiêu cực đến cơ thể và thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Ví dụ về các chất như vậy bao gồm một số loại thuốc trừ sâu và khí thần kinh.

Tìm hiểu thêm về cách các chất dẫn truyền thần kinh gửi, khuếch đại và điều chỉnh các tín hiệu trên khắp các vùng khác nhau của cơ thể cũng như sự thiếu sót trong các sứ giả hóa học này có liên quan đến một số bệnh nào đó.

Đăng ngày: . Từ khóa: Acetylcholine là gì, tác dụng của Acetylcholine, Acetylcholine giúp tăng trí nhớ

Bài liên quan

Tác dụng của cá và những lý do chính đáng để ăn cá mỗi tuần

Cá chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp tâm trí, cơ thể và làn da của bạn khỏe mạnh. Dưới đây là những tác dụng của cá và lý do nên ăn nó mỗi tuần

Suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi và những điều cần biết

Không chỉ bệnh Alzheimer mà còn nhiều trường hợp khác có thể suy giảm trí nhớ người cao tuổi. Vậy chúng ta cần làm gì để ngăn chặn tình trạng này?

Acetylcholine là gì? Những chức năng của chất dẫn truyền thần kinh

Acetylcholine là gì? Cơ thể sử dụng một số hóa chất được gọi là chất dẫn truyền thần kinh để truyền tín hiệu từ tế bào này sang tế bào khác.

Chia sẻ những loại thức ăn bổ não tăng trí nhớ bạn nên dùng

Muốn có một bộ não khỏe mạnh, sáng suốt, có khả năng ghi nhớ tốt, bạn cần chăm sóc tốt cho nó. Trong đó, chế độ ăn, uống có vai trò hết sức quan trọng.

Bệnh hay quên ở người trẻ tuổi có nguy hiểm không, điều trị thế nào?

Bệnh đãng trí của người già là một bệnh lý thường gặp do quá trình lão hóa của tuổi tác gây nên. Tuy nhiên, ngày nay chứng bệnh hay quên ấy lại có xu hướng trẻ hóa.

Đăng nhận xét về:

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin trước khi gửi!


Chăm sóc sức khỏe

Sản phẩm làm đẹp

Các loại khác

Cửa hàng bán Sữa Ong chúa

Địa chỉ: 2/36 Đường Lê Văn Thọ, Gò Vấp, Việt Nam

Điện thoại: 0973.896.896 - 01266985790

Email: info@suaongchuacuauc.com.vn