@laravelPWA

Acetylcholine là gì? Chức năng của chất dẫn truyền thần kinh

Acetylcholine là gì? Cơ thể sử dụng một số hóa chất được gọi là chất dẫn truyền thần kinh để truyền tín hiệu từ tế bào này sang tế bào khác. Một trong những chất dẫn truyền thần kinh phổ biến nhất trong cơ thể con người là acetylcholine. Nó thường được viết tắt là ACh. Nó nằm trong cả hệ thần kinh trung ương (CNS) và hệ thần kinh ngoại biên (PNS).

Acetylcholine là gì?

Tên acetylcholine có nguồn gốc từ cấu trúc của nó. Nó là một hợp chất hóa học được tạo thành từ axit axetic và choline. Các khớp thần kinh cholinergic là những hợp chất được truyền qua trung gian bởi acetylcholine.

Acetylcholine là gì

Acetylcholine được phát hiện ra như thế nào

Ở trên bạn đã biết acetylcholine là gì. Sau đây là những thông tin thú vị về nó. 

Acetylcholine không chỉ là chất hóa học thông dụng nhất mà còn là chất dẫn truyền thần kinh đầu tiên được xác định.

Nó được Henry Hallett Dale phát hiện năm 1914, và sự tồn tại của nó sau đó được Otto Loewi xác nhận. Cả hai cá nhân đã được trao giải Nobel về Sinh lý học / Y học vào năm 1936 vì đã có công khám phá ra nó.

Chức năng của Acetylcholine trong cơ thể

Acetylcholine là gì? Đó chính là chất dẫn truyền thần kinh được phát hiện ra năm 1914. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu thêm những chức năng của nó trong cơ thể.

Chức năng của Acetylcholine đối với cơ bắp

Trong hệ thống thần kinh ngoại vi, chất dẫn truyền thần kinh này là một phần chính của hệ thống thần kinh tự trị. Nó hoạt động để kích hoạt các cơ bắp.

Trong hệ thống tự trị, acetylcholine kiểm soát một số chức năng. Nó thực hiện bằng cách tác động lên các tế bào thần kinh preganglionic trong các hệ thống giao cảm.

Trong hệ thần kinh ngoại vi, acetylcholine là chất dẫn truyền thần kinh truyền tín hiệu giữa các dây thần kinh vận động và các cơ xương. Nó hoạt động ở các khớp thần kinh cơ và cho phép các tế bào thần kinh vận động kích hoạt hoạt động cơ bắp. Một trong những chức năng chính của acetylcholine là mang tín hiệu từ các tế bào thần kinh vận động đến các cơ xương của cơ thể.

Ví dụ, bộ não có thể gửi một tín hiệu để di chuyển cánh tay phải. Tín hiệu được thực hiện bởi các sợi thần kinh đến các mối nối thần kinh cơ. Tín hiệu được truyền qua ngã ba này bởi chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, kích hoạt phản ứng mong muốn trong những cơ cụ thể đó.

Bởi vì acetylcholine đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động cơ bắp, các loại thuốc ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh này có thể gây ra các mức độ khác nhau của sự chuyển động gián đoạn hoặc thậm chí tê liệt.

Chức năng của acetylcholine đối với não và hệ thần kinh trung ương

Acetylcholine cũng hoạt động ở các vị trí khác nhau trong hệ thần kinh trung ương. Trong CNS, acetylcholine điều chỉnh giữa các tế bào thần kinh khác nhau trong các vùng não kiểm soát động lực, kích thích và chú ý. Sự suy giảm đường cholinergic nghiêm trọng trong CNS có liên quan đến sự khởi phát của bệnh Alzheimer. Nó cũng thường được sử dụng trong các thuốc tăng cường trí nhớ.

Acetylcholine giúp tăng cường trí nhớ

Trong não, acetylcholine hoạt động như một chất điều hòa thần kinh. Thay vì tham gia vào việc truyền trực tiếp khớp thần kinh giữa các tế bào thần kinh cụ thể, các neuromodulators hoạt động trên nhiều tế bào thần kinh khác nhau trong suốt hệ thần kinh. Cũng trong CNS, acetylcholine đóng vai trò như một phần của hệ thống dẫn truyền thần kinh và đóng một vai trò trong sự chú ý và kích thích.

Thuốc và các chất làm gián đoạn chức năng acetylcholine có thể có tác động tiêu cực đến cơ thể và thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Ví dụ về các chất như vậy bao gồm một số loại thuốc trừ sâu và khí thần kinh.

Tìm hiểu thêm về cách các chất dẫn truyền thần kinh gửi, khuếch đại và điều chỉnh các tín hiệu trên khắp các vùng khác nhau của cơ thể cũng như sự thiếu sót trong các sứ giả hóa học này có liên quan đến một số bệnh nào đó.

Hỗ trợ sức khỏe tâm thần

Đã có những nghiên cứu về tác dụng của acetylcholine với sức khỏe tâm thần. Kết quả cho thấy nó có thể giúp điều trị một số tình trạng sức khỏe tâm thần.

Ví dụ, một nghiên cứu quan sát ở 5900 người đã được thực hiện. Người ta phát hiện ra nồng độ choline trong máu thấp có thể làm tăng sự lo lắng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng không thấy mối liên hệ giữa nó với chứng trầm cảm.

Một nghiên cứu khác ở 50 người trầm cảm cũng được thực hiện. Những người tham gia được cho sử dụng 200 mg citicoline cùng với citalopram mỗi ngày. Sau 6 tuần, triệu chứng trầm cảm đã giảm xuống. Điều này cho thấy nó có tác dụng tốt hơn so với thuốc chống trầm cảm.

Bên cạnh đó cũng có một số bằng chứng cho thấy Bacopa Monnieri và Ginkgo Biloba có thể giúp giảm các triệu chứng lo lắng. Nhưng vẫn cần thêm nghiên cứu trên người để khẳng định tác dụng này của chúng.

Hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh

Khoảng 90 đến 95% phụ nữ mang thai tiêu thụ ít choline hơn lượng đề xuất hàng ngày.

Có một số bằng chứng cho thấy dùng choline trong khi mang thai có thể hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh. Nó cũng giúp cải thiện sự phát triển não bộ của thai nhi.

Ví dụ, một nghiên cứu đã được thực hiện trên những người mang thai từ tháng thứ 6. Họ được cho bổ sung 480 mg hoặc 930 mg choline mỗi ngày liên tục trong 3 tháng. Kết quả đã cải thiện chức năng thần kinh và trí nhớ của trẻ sơ sinh.

Một nghiên cứu khác ở 69 phụ nữ mang thai nghiện rượu nặng cũng được thực hiện. Họ được cho uống 2 gam choline mỗi ngày từ giữa thai kỳ đến khi sinh. Kết quả đã làm giảm đáng kể tác động của việc tiếp xúc với rượu đối với chức năng tâm thần của trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng cho thấy acetylcholine có những lợi ích nhất định. Lượng choline cao hơn trong thời kỳ mang thai có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, các nghiên cứu này chỉ ở dạng quan sát. Vì vậy, chúng ta cần có thêm nhiều nghiên cứu khác để khẳng định lợi ích này của nó.

Một số tác dụng khác của acetylcholine

Ngoài những tác dụng trên, cũng có những nghiên cứu khác cho thấy chất dẫn truyền thần kinh này có lợi trong một số trường hợp khác. Tuy nhiên, chúng ta cần chờ thêm các nghiên cứu khác để khẳng định tác dụng này của nó.

 • Bệnh gan: Sự thiếu hụt choline có thể gây ra bệnh gan. Vệc hấp thụ choline cao hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan và ung thư gan.
 • Bệnh tim: Có một số bằng chứng cho thấy choline có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, mối liên hệ là không rõ ràng và các nghiên cứu khác cho thấy các kết quả khác nhau.

Thực phẩm tăng cường Acetylcholine

Acetylcholine đóng một vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh sức khỏe của bạn. Nhưng không có thực phẩm nào có thể trực tiếp làm tăng nồng độ của nó.

Tuy nhiên, bạn có thể ăn các loại thực phẩm hoặc dùng thực phẩm chức năng gián tiếp. Những thực phẩm này làm tăng giải phóng acetylcholine. Đồng thời, chúng cũng giúp ức chế sự phân hủy của nó. Vì vậy, nồng độ Acetylcholine sẽ được tăng lên.

Một trong những cách dễ nhất để nâng cao mức acetylcholine là tiêu thụ thực phẩm. Bạn cũng có thể dùng thực phẩm chức năng chứa nhiều choline. Đây là một chất dinh dưỡng thiết yếu có thể chuyển hóa thành acetylcholine.

Thực phẩm chức năng tăng cường choline sẽ được thảo luận ở một bài viết khác. Dưới đây là những thực phẩm có lợi cho việc tăng nồng độ Acetylcholine.

 • Gan bò.
 • Trứng.
 • Thịt bò viên.
 • Đậu nành rang.
 • Ức gà rang.
 • , cá tuyết.
 • Nấm hương nấu chín.
 • Đậu thận đóng hộp.
 • Hạt diêm mạch nấu chín.
 • Sữa.
 • Sữa chua vani, không béo.
 • Bông cải xanh.
 • Cải Brussels luộc.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng chất bổ sung tăng cường acetylcholine

Với bất kỳ chất bổ sung nào, nếu sử dụng quá liều, chúng có thể gây ra tác dụng phụ. Điều này không ngoại lệ với các chất bổ sung khác làm tăng mức acetylcholine

Nói chung, các chất bổ sung choline được cho là an toàn. Hiếm khi nhận thấy các tác dụng phụ tiêu cực khi sử dụng chúng.

Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều choline có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu và có hại. Chẳng hạn như huyết áp thấp, đổ mồ hôi, mùi cơ thể tanh, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa và tổn thương gan.

Thực phẩm bổ sung choline có giới hạn trên hàng ngày là 3500 mg. Đây là mức tối đa bạn có thể tiêu thụ trong ngày mà không gây hại.

Điều đó nói lên rằng chúng ta khó có thể nhận đủ lượng này qua chế độ ăn uống. Cách duy nhất để nhận được là sử dụng các sản phẩm bổ sung.

Một số chất bổ sung tăng acetylcholine như Bacopa monnieri, Ginkgo biloba và Huperzine A có thể gây tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ thường gặp như buồn nôn, đau dạ dày, tiêu chảy và đau đầu.

Các chất bổ sung này cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác nhau. Vì vậy, bạn cần kiểm tra trước khi sử dụng chúng.

Kết luận

Cơ thể sử dụng một số hóa chất được gọi là chất dẫn truyền thần kinh để truyền tín hiệu từ tế bào này sang tế bào khác. Một trong những chất dẫn truyền thần kinh phổ biến nhất trong cơ thể con người là acetylcholine.

Acetylcholine có những lợi ích nhất định cho cơ thể. Nó có thể giúp tăng cường cơ bắp, cải thiện tâm trạng, hỗ trợ thai kỳ.

Không có cách bổ sung trực tiếp để tăng cường acetylcholine. Nhưng chúng ta có thể bổ sung nó thông qua choline từ thực phẩm hoặc các sản phẩm bổ sung.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới