@laravelPWA

Bệnh hay quên ở người trẻ tuổi có nguy hiểm không?

Bệnh đãng trí của người già là một bệnh lý thường gặp do quá trình lão hóa của tuổi tác gây nên. Tuy nhiên, ngày nay chứng bệnh hay quên ấy lại có xu hướng trẻ hóa khi số lượng người trẻ mắc chứng đãng trí ngày một tăng. Vậy bệnh hay quên ở người trẻ tuổi có nguy hiểm không? Nguyên nhân nào gây ra tình trạng này và có cách nào điều trị và phòng ngừa hiệu quả không? Chúng ta sẽ thảo luận thêm về vấn đề này ngay dưới đây.

Hay quên

Bệnh hay quên ở người trẻ tuổi gây nên không ít khó khắn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Nó có thể gây nên sự lo lắng ở thanh niên. Chúng ta sẽ xem xét đến nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách phòng ngừa nó một cách hiệu quả nhất.

Trước tiên, chúng ta cùng xem xét đến nguyên nhân gây ra bệnh hay quên ở người trẻ tuổi. 

Nguyên nhân gây ra bệnh hay quên ở người trẻ tuổi

Suy giảm trí nhớ khiến bực bội và đôi khi đáng lo ngại. Khi chúng xảy ra nhiều hơn bình thường, chúng có thể gây ra nỗi sợ hãi về chứng mất trí nhớ hoặc bệnh Alzheimer. Khác với suy giảm trí nhớ ở người già, một số nguyên nhân gây ra bệnh hay quên ở người trẻ tuổi có thể điều trị được. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất.

Thiếu ngủ

Ngủ không đủ giấc có lẽ là nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh hay quên ở người trẻ tuổi. Ngủ quá ít cũng có thể dẫn đến thay đổi tâm trạng và lo lắng. Từ đó, gây ra các vấn đề về trí nhớ. Đối với trường hợp này, bạn có thể dễ dàng khắc phục bằng cách chú trọng đến giấc ngủ nhiều hơn.

Nếu bạn quá khó ngủ, hãy sử dụng một số loại thảo dược có lợi cho giấc ngủ. Trà sen, trà được sản xuất từ atiso có thể giúp bạn cải thiện giấc ngủ của mình tốt hơn. Sử dụng sữa ong chúa cũng làm một cách để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Thậm chí, nó còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Thuốc men có thể gây ra bệnh hay quên ở người trẻ tuổi

Thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, một số loại thuốc huyết áp có thể ảnh hưởng đến trí nhớ. Chúng thường gây làm cho bạn rối n loạn giấc ngủ, thâm chí gây lú lẫn.

Khi gặp vấn đề này, bạn khó chú ý đến những điều mới. Trong trường hợp này, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn nghi ngờ rằng một loại thuốc mới đang làm mất trí nhớ của bạn. Ví dụ như:

 • Paroxetine (Paxil): một loại thuốc chống trầm cảm khác như fluoxetine (Prozac) hoặc sertraline (Zoloft), hoặc một loại thuốc chống trầm cảm khác như duloxetine (Cymbalta) hoặc venlafaxine (Effexor).
 • Cimetidine (Tagamet) một loại thuốc trị chứng ợ nóng khác, chẳng hạn như lansoprazole (Prevacid), omeprazole (Prilosec) hoặc esomeprazole (Nexium).
 • Oxybutynin (Ditropan) hoặc tolterodine (Detrol, Detrusitol) các loại thuốc khác cho bàng quang hoạt động quá mức. Chẳng hạn như trospium (Sanctura), solifenacin (Vesicare) hoặc darifenacin (Enablex).
 • Amitriptyline (Elavil), desipramine (Norpramin), hoặc nortriptyline (Aventyl, Pamelor) một loại thuốc khác, tùy thuộc vào lý do bác sĩ kê đơn thuốc chống trầm cảm ba vòng (đau thần kinh, trầm cảm,...)

Tuyến giáp thấp

Tuyến giáp hoạt động kém có thể ảnh hưởng đến trí nhớ. Nó có thể làm rối loạn giấc ngủ và gây trầm cảm. Đây là những nguyên nhân chính gây ra bệnh hay quyên ở người trẻ tuổi.

Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện xét nghiệm mới phát hiện ra bệnh. Nếu bạn có tình trạng rối loạn giấc ngủ hoặc trầm cảm, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Rượu là nguyên nhân gây ra bệnh hay quên ở người trẻ tuổi

Uống quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn, ngay cả sau khi tác dụng của rượu đã hết. Mặc dù mỗi người có khả năng đáp ứng khác nhau.

Bia rượu

Nhưng cách tốt nhất là không nên uống quá 2 ly mỗi ngày đối với nam giới và 1 ly đối với phụ nữ. Nếu bạn uống quá nhiều rượu, trí nhớ của bạn sẽ giảm nhanh chóng.

Căng thẳng và lo lắng

Bất cứ điều gì khiến bạn khó tập trung và nắm bắt thông tin và kỹ năng mới có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ. Căng thẳng và lo lắng chắc chắn sẽ làm cho bạn khó tập trung.

Cả hai đều có thể cản trở sự chú ý và ngăn chặn sự hình thành của những ký ức mới hoặc tìm lại những ký ức cũ.

Phiền muộn

Các dấu hiệu phổ biến của bệnh trầm cảm bao gồm nỗi buồn ngột ngạt, thiếu khả năng lái xe và giảm niềm vui với những thứ bạn thường yêu thích. Hay quên cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh trầm cảm hoặc là một hệ quả của nó.

Nếu tình trạng mất trí nhớ đang làm phiền bạn, hãy nhờ đến bác sĩ. Họ có thể giúp bạn khắc phục bệnh hay quên ở người trẻ tuổi một cách triệt để. Họ có thể giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn thay đổi thuốc hoặc đưa ra một chương trình luyện tập để cải thiện vấn đề của bạn.

Biểu hiện của bệnh hay quên ở người trẻ tuổi 

Bệnh đãng trí ở thanh niên, người trẻ tuổi thường có những biểu hiện có thể giúp bạn dễ dàng nhận ra. Nếu bạn gặp những hiểu hiện dưới đây, hãy đến gặp bác sĩ.

Bệnh hay quên

Sau đây là một số biểu hiện thường gặp:

 • Không nhớ những đồ vật thân thuộc được sử dụng thường xuyên, nhiều lần.
 • Không nhớ lịch làm việc, các sinh hoạt thường ngày cũng không nhớ.
 • Khó nhớ tên của người quen khi gặp lại.
 • Kể đi kể lại một câu chuyên cũ mà không nhớ là đã kể đến trước đó.
 • Phản ứng rất chậm, thường xuyên tính toán sai.
 • Khó tiếp nhận những thông tin mới, khó khăn trong giao tiếp.

Cách phát hiện ra bệnh hay quên ở người trẻ tuổi

Có một vài dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận ra chứng bệnh hay quên ở người trẻ tuổi. Sau đây là những dấu hiệu đó:

 • Thường xuyên mất ngủ, ngủ không ngon.
 • Căng thẳng, hay cáu giận, than phiền, lo lắng, bất an.
 • Mất tập trung, lơ đãng, quên trước quên sau.
 • Đau nửa đầu, đau vai gáy.
 • Thường xuyên chóng mặt, choáng váng.
 • Gặp các vấn đề mà không biết cách giải quyết một cách nhanh chóng.

Biện pháp điều trị

Bệnh bệnh hay quên ở người trẻ tuổi gây nên những khó khăn nhất định trong cuộc sống và công việc. Nó có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, khi nhận thấy những triệu chứng của bệnh, chúng ta nên điều trị ngay. Cách tốt nhất là nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Họ sẽ chẩn đoán để xác định những nguyên nhân gây bệnh. Từ đó, có biện pháp điều trị phù hợp nhất với trường hợp của bạn.

Xác định đúng nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả. Nhưng trước tiên, để phòng ngừa bệnh hay quên ở người trẻ tuổi, bạn có thể tránh sử dụng rượu, chất kích thích. Bạn cũng có thể tự khắc phục những nguyên nhân gây ra bệnh. Ví dụ như cố gắng ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng trong công việc.

Về mặt tinh thần, bạn cần giữ tâm trạng thoải mái, tránh áp lực, dẹp bỏ phiền muộn, có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung những dưỡng chất cần thiết. Tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe cũng là một cách rất hiệu quả.

Ngoài ra, các sản phẩm hỗ trợ tăng cường trí nhớ cũng có thể cần thiết. Chúng sẽ hỗ trợ bạn giảm căng thẳng, có giấc ngủ sâu hơn và minh mẫn hơn.

Dưới đây, chúng ta cùng thảo luận chi tiết hơn về những cách điều trị bệnh hay quên ở người trẻ tuổi.

Tăng hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất làm tăng lưu lượng máu đến toàn bộ cơ thể, bao gồm cả não của bạn. Điều này có thể giúp giữ cho trí nhớ của bạn nhạy bén.

Đối với hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh, nên hoạt động ít nhất 150 phút một tuần. Cách tốt nhất là thực hiện các bài tập aerobic, đi bộ, đạp xe đạp,...

Giữ tinh thần khỏe mạnh

Hoạt động thể chất giúp giữ dáng, các hoạt động kích thích tinh thần giúp giữ cho bộ não của bạn hoạt động tốt. Điều này có thể giúp giảm thiểu tình trạng mất trí nhớ.

Bạn có thể làm câu đố ô chữ, chơi cầu, đi các tuyến đường thay thế khi lái xe hay học chơi một nhạc cụ. Làm tình nguyện viên tại một trường học hoặc tổ chức cộng đồng địa phương cũng là một cách giữ cho tinh thần khỏe mạnh.

Giao lưu thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh hay quên ở người trẻ tuổi

Tương tác xã hội giúp tránh khỏi trầm cảm và căng thẳng. Đây đều là những nguyên nhân có thể góp phần làm mất trí nhớ. Tìm kiếm cơ hội để gặp gỡ những người thân yêu, bạn bè và những người khác. Điều này đặc biệt cần thiết nếu bạn sống một mình.

Lập kế hoạch

Bạn có nhiều khả năng quên mọi thứ nếu nhà của bạn bừa bộn và các ghi chú của bạn lộn xộn. Vì vậy, hãy ghi lại các công việc, cuộc hẹn và các sự kiện. Đây chính là một trong những cách khắc phục bệnh hay quên ở người trẻ tuổi hiệu quả.

Hạn chế phân tâm và không làm quá nhiều việc cùng một lúc. Việc thực hiện quá như thế này sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn.

Ngủ ngon

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn củng cố ký ức của mình. Điều này giúp bạn nhớ lại những sự kiện, kiến thức dễ dàng hơn. Một trong những cách chữa bệnh hay quyên ở người trẻ tuổi là ưu tiên ngủ đủ giấc. Cách tốt nhất là ngủ từ 7-9 giờ mỗi ngày.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể tốt cho não cũng như tốt cho tim của bạn. Ăn trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Chọn các nguồn protein ít chất béo, chẳng hạn như cá, đậu và thịt gia cầm bỏ da. Những gì bạn uống cũng được tính đến. Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến lú lẫn và mất trí nhớ.

Nếu bạn chưa biết những thực phẩm tăng trí nhớ, hãy tham khảo thêm trên website Sữa Ong Chúa của Úc.

Quản lý các tình trạng mãn tính

Thực hiện theo các khuyến nghị điều trị của bác sĩ đối với các tình trạng y tế. Chẳng hạn như trầm cảm, huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, béo phì và mất thính giác.

Bạn càng chăm sóc bản thân tốt hơn, thì trí nhớ của bạn càng tốt. Ngoài ra, hãy thường xuyên xem xét các loại thuốc của bạn với bác sĩ. Nhiều loại thuốc khác nhau có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.

Thuốc bổ tăng cường trí nhớ

Thuốc tăng cường trí nhớ hay thuốc bổ não ở đây là các sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên. Chúng thường sử dụng những nguyên liệu có tác dụng tăng cường sức khỏe cho não. Từ đó, giúp cải thiện bệnh bệnh hay quên ở người trẻ tuổi hiệu quả.

Kết luận

Bệnh hay quên ở người trẻ tuổi có thể xảy ra với nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, có nhiều nguyên nhân bạn có thể tự khắc phục.

Nếu phát hiện những dấu hiệu của bệnh hay quên ở người trẻ tuổi, hãy nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ. Họ sẽ giúp bạn khắc phục tính trạng này một cách hiệu quả nhất.

Một số biện pháp điều trị bệnh hay quên ở người trẻ tuổi bạn có thể tự thực hiện. Luyện tập thể dục, giao lưu bạn bè, hạn chế bia rượu, ngủ ngon,... là những cách hiệu quả nhất và dễ dàng nhất.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới