Suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi và những điều cần biết
Trang chủ - Thuốc bổ não - Suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi và những điều cần biết


Suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi và những điều cần biết

Không chỉ bệnh Alzheimer mà còn nhiều trường hợp có thể suy giảm trí nhớ người cao tuổi. Do đó, việc chẩn đoán nhanh và có biện pháp chăm sóc thích hợp là cách tốt nhất để hạn chế căn bệnh này.

Chúng ta có thể quên bất kỳ một thứ gì đó. Bạn có thường xuyên quên chìa khóa xe? Hoặc bạn cũng dễ dàng quên tên của một người bạn vừa mới gặp không?

Suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi

Có một số vấn đề về suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi. Như suy giảm trí nhớ do lão hóa là phổ biến nhất. Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa những thay đổi bình thường trong trí nhớ và mất trí nhớ liên quan đến bệnh Alzheimer và các rối loạn liên quan. Trong đó, một số vấn đề về trí nhớ có thể điều trị được. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một số loại thuốc bổ sung để làm giảm nguy cơ này.

Nếu bạn gặp vấn đề về trí nhớ, hãy nói chuyện với bác sĩ để được chẩn đoán và chăm sóc thích hợp.

Suy giảm trí nhớ và lão hóa

Suy giảm nhớ liên quan đến tuổi tác thường không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Ví dụ, đôi khi bạn có thể quên tên của một người nào đó. Nhưng, chúng ta sẽ nhớ lại sau này trong ngày.

Bạn cũng có thể quên một vấn đề nào đó mà thường ngày bạn vẫn nhớ. Do đó, nếu gặp hiện tượng này, bạn có thể ghi những thông tin mình cần thực hiện ra giấy. Đây chính là cách làm giảm hiện tượng mất trí nhớ đơn giản nhất.

Những thay đổi này trong bộ nhớ thường có thể quản lý được và không làm gián đoạn khả năng làm việc của bạn.

Suy giảm trí nhớ và mất trí nhớ

Mất trí nhớ là một thuật ngữ dùng để mô tả một tập hợp các triệu chứng liên quan đến trí nhớ. Chúng bao gồm suy giảm trí nhớ, lý luận, phán đoán, ngôn ngữ và các kỹ năng tư duy khác. Chứng mất trí thường bắt đầu dần dần và xấu đi theo thời gian. Điều này sẽ làm suy yếu khả năng của một người trong công việc, tương tác xã hội và các mối quan hệ.

Dấu hiệu suy giảm trí nhớ ở người già

Thông thường, suy giảm trí nhớ ở người già làm gián đoạn cuộc sống của bạn. Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên hoặc dễ nhận biết hơn của bệnh mất trí nhớ. Các dấu hiệu ban đầu khác có thể bao gồm:

 • Sử dụng cùng một câu hỏi nhiều lần
 • Quên những từ thông dụng khi nói
 • Sử dụng một số từ không đúng ngữ cảnh
 • Mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành các công việc quen thuộc
 • Đặt đồ vật không đúng chỗ ở những nơi không thích hợp, chẳng hạn như đặt ví trong ngăn kéo nhà bếp
 • Bị lạc trong khi đi bộ hoặc lái xe trong một khu vực quen thuộc
 • Có thay đổi về tâm trạng hoặc hành vi không có lý do rõ ràng

Có một số bệnh gây tổn thương đến não bộ. Kết quả là mất trí nhớ. Chúng bao gồm:

 • Bệnh Alzheimer, nguyên nhân phổ biến nhất gây mất trí nhớ
 • Mất trí nhớ mạch máu
 • Chứng mất trí do Frontotemporal
 • Rối loạn trí tuệ cơ thể

Quá trình diễn biến của những này khác nhau một chút. Suy giảm trí nhớ không phải lúc nào cũng là dấu hiệu đầu tiên. Nó cũng có thể có nhiều loại chứng mất trí, được gọi là chứng mất trí hỗn hợp.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh, hãy áp dụng một số cách tăng cường trí nhớ hiệu quả. Ví dụ như tập thể dục, rèn luyện trí nhớ, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Một trong những thực phẩm tốt cho não chính là cá. Hãy tham khảo thêm tác dụng của cá và những lý do nên ăn cá.

Suy giảm nhận thức mức độ nhẹ

Điều này liên quan đến một sự suy giảm đáng chú ý trong ít nhất một lĩnh vực kỹ năng tư duy. Chẳng hạn như bộ nhớ, đó là lớn hơn so với những thay đổi của lão hóa và ít hơn so với những người mất trí nhớ. Có suy giảm nhận thức nhẹ không ngăn cản bạn thực hiện các công việc hàng ngày và tham gia xã hội.

Các nhà nghiên cứu và bác sĩ vẫn đang học về sự suy giảm nhận thức nhẹ. Đối với nhiều người, tình trạng này cuối cùng tiến triển đến chứng mất trí do bệnh Alzheimer hoặc một chứng rối loạn khác gây mất trí nhớ.

Mất trí nhớ của người khác không tiến triển nhiều, và họ không phát triển phổ các triệu chứng liên quan đến chứng mất trí.

Nguyên nhân mất trí nhớ có thể đảo ngược

Nhiều vấn đề về sức khỏe có thể gây mất trí nhớ hoặc các triệu chứng giống như chứng mất trí khác. Hầu hết các điều kiện này có thể được điều trị. Bác sĩ của bạn có thể sàng lọc cho bạn các điều kiện gây suy giảm trí nhớ đảo ngược.

Nguyên nhân có thể làm mất trí nhớ có thể cải thiện được

 • Thuốc: Một số loại thuốc hoặc kết hợp thuốc có thể gây ra sự quên lãng hoặc nhầm lẫn.
 • Chấn thương hoặc chấn thương đầu nhỏ: Một chấn thương đầu do ngã hoặc tai nạn - ngay cả khi bạn không bất tỉnh - có thể gây ra vấn đề về trí nhớ.
 • Rối loạn cảm xúc: Căng thẳng, lo âu hoặc trầm cảm có thể gây ra sự lãng quên, lú lẫn, khó tập trung và các vấn đề khác làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày.
 • Nghiện rượu: Nghiện rượu mãn tính có thể làm giảm nghiêm trọng khả năng tâm thần. Rượu cũng có thể gây mất trí nhớ bằng cách tương tác với thuốc.
 • Thiếu vitamin B-12: Vitamin B-12 giúp duy trì các tế bào thần kinh khỏe mạnh và các tế bào hồng cầu. Thiếu vitamin B-12 - phổ biến ở người lớn tuổi - có thể gây ra vấn đề về trí nhớ.
 • Suy tuyến giáp: Tuyến giáp hoạt động kém (hypothyroidism) có thể dẫn đến sự quên lãng và các vấn đề tư duy khác.
 • Bệnh não: Một khối u hoặc nhiễm trùng trong não có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ hoặc các triệu chứng giống như chứng mất trí khác.

Khi nào thì cần phải gặp bác sĩ

Nếu bạn lo lắng về việc mất trí nhớ, hãy đi khám bác sĩ. Có các xét nghiệm để xác định mức độ suy giảm trí nhớ và chẩn đoán nguyên nhân.

Bác sĩ của bạn có thể hỏi bạn những câu hỏi. Thật tốt khi có một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè cùng trả lời một số câu hỏi dựa trên các quan sát. Các câu hỏi có thể bao gồm:

 • Khi nào bạn cảm thấy bộ não của mình có vấn đề?
 • Bạn có dùng những loại thuốc nào, bao gồm thuốc theo toa, thuốc bổ não mua tự do và thực phẩm bổ sung chế độ ăn uống?
 • Gần đây bạn đã bắt đầu một loại thuốc mới?
 • Cảm thấy khó khăn trong công việc nào?
 • Bạn đã làm gì để đối phó với các vấn đề về bộ nhớ?
 • Bạn uống bao nhiêu rượu mỗi ngày?
 • Gần đây bạn có bị tai nạn, ngã hay bị thương đầu không?
 • Gần đây bạn có bị ốm không?
 • Bạn có cảm thấy buồn, chán nản hay lo lắng không?
 • Gần đây bạn đã có một mất mát lớn, một sự thay đổi lớn hoặc sự kiện căng thẳng trong cuộc sống?

Ngoài việc khám sức khỏe tổng quát, bác sĩ của bạn có thể sẽ tiến hành các xét nghiệm. Đồng thời, họ sẽ yêu cầu bạn trả lời các câu hỏi để đánh giá trí nhớ và các kỹ năng tư duy khác. Họ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu và xét nghiệm hình ảnh não. Điều này có thể giúp xác định nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả.

Đăng ngày: . Từ khóa: suy giảm trí nhớ người cao tuổi, suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi, suy giảm trí nhớ người già

Bài liên quan

DHA có ở đâu nhiều nhất? Nguồn thực phẩm chứa DHA tốt nhất là gì?

Omega-3 được chia nhỏ thành các phân nhóm. Một trong những phân nhóm đó chính là DHA (còn gọi là docosahexaenoic). Trong đó, dầu cá omega-3 thường nhận được từ cá. Nhưng DHA có ở đâu nhiều nhất?

Tác dụng của cá và những lý do chính đáng để ăn cá mỗi tuần

Cá chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp tâm trí, cơ thể và làn da của bạn khỏe mạnh. Dưới đây là những tác dụng của cá và lý do nên ăn nó mỗi tuần

Suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi và những điều cần biết

Không chỉ bệnh Alzheimer mà còn nhiều trường hợp khác có thể suy giảm trí nhớ người cao tuổi. Vậy chúng ta cần làm gì để ngăn chặn tình trạng này?

Acetylcholine là gì? Những chức năng của chất dẫn truyền thần kinh

Acetylcholine là gì? Cơ thể sử dụng một số hóa chất được gọi là chất dẫn truyền thần kinh để truyền tín hiệu từ tế bào này sang tế bào khác.

Chia sẻ những loại thức ăn bổ não tăng trí nhớ bạn nên dùng

Muốn có một bộ não khỏe mạnh, sáng suốt, có khả năng ghi nhớ tốt, bạn cần chăm sóc tốt cho nó. Trong đó, chế độ ăn, uống có vai trò hết sức quan trọng.

Bệnh hay quên ở người trẻ tuổi có nguy hiểm không, điều trị thế nào?

Bệnh đãng trí của người già là một bệnh lý thường gặp do quá trình lão hóa của tuổi tác gây nên. Tuy nhiên, ngày nay chứng bệnh hay quên ấy lại có xu hướng trẻ hóa.

Đăng nhận xét về:

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin trước khi gửi!


Chăm sóc sức khỏe

Sản phẩm làm đẹp

Các loại khác

Cửa hàng bán Sữa Ong chúa

Địa chỉ: 2/36 Đường Lê Văn Thọ, Gò Vấp, Việt Nam

Điện thoại: 0973.896.896 - 01266985790

Email: info@suaongchuacuauc.com.vn