@laravelPWA

Suy giảm trí nhớ ở người già: Những điều nên biết để phòng tránh

Không chỉ bệnh Alzheimer mà còn nhiều trường hợp có thể suy giảm trí nhớ ở người già. Do đó, việc chẩn đoán nhanh và có biện pháp chăm sóc thích hợp là cách tốt nhất để hạn chế căn bệnh này. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận chi tiết hơn về tình trạng sức khỏe này. Đây là những thông tin bạn cần biết khi có người già trong gia đình mình. Chúng có thể giúp bạn dễ dàng ứng phó hơn với những trường hợp bất thường.

Chúng ta có thể quên bất kỳ một thứ gì đó. Bạn có thường xuyên quên chìa khóa xe? Hoặc bạn cũng dễ dàng quên tên của một người bạn vừa mới gặp không? Điều này chắc chắn là có, thậm chí nó xảy ra với những người ở tuổi 40.

Suy giảm trí nhớ ở người già

Có một số nguyên nhân dẫn đến suy giảm trí nhớ người già. Như suy giảm trí nhớ do quá trình lão hóa tự nhiên là phổ biến nhất. Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa những thay đổi bình thường trong trí nhớ và mất trí nhớ liên quan đến bệnh Alzheimer và các rối loạn liên quan. Trong đó, một số vấn đề về trí nhớ có thể điều trị được. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một số loại thuốc bổ sung để làm giảm nguy cơ này.

Nếu bạn gặp vấn đề về trí nhớ, hãy nói chuyện với bác sĩ để được chẩn đoán và chăm sóc thích hợp. Họ có thể giúp bạn khắc phục được những tình trạng đang nằm trong tầm kiểm soát.

Suy giảm trí nhớ ở người già diễn ra như thế nào?

Suy giảm nhớ ở người già thường thường không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Ví dụ, đôi khi bạn có thể quên tên của một người nào đó nhưng chúng ta sẽ nhớ lại sau này trong ngày. Đây là một điều hoàn toàn bình thường, nó có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Bạn cũng có thể quên một vấn đề nào đó mà thường ngày bạn vẫn nhớ. Do đó, nếu gặp hiện tượng này, bạn có thể ghi những thông tin mình cần thực hiện ra giấy. Đây chính là cách làm giảm hiện tượng mất trí nhớ đơn giản nhất.

Những thay đổi này trong bộ nhớ thường có thể quản lý được và không làm gián đoạn khả năng làm việc của bạn.

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy tạo cho mình một thói quen. Đó chính là ghi những thông tin cần ghi nhớ, thực hiện ra giấy. Khi cần thiết, chúng ta có thể nhớ lại một cách dễ dàng hơn.

Suy giảm trí nhớ ở người già và mất trí nhớ

Mất trí nhớ là một thuật ngữ dùng để mô tả một tập hợp các triệu chứng liên quan đến trí nhớ. Chúng bao gồm suy giảm trí nhớ, lý luận, phán đoán, ngôn ngữ và các kỹ năng tư duy khác.

Chứng mất trí thường bắt đầu dần dần và xấu đi theo thời gian. Điều này sẽ làm suy yếu khả năng của một người trong công việc, tương tác xã hội và các mối quan hệ.

Do đó, nếu chúng ta nhận thấy có sự suy giảm trí n nhớ sớm, việc khắc phục sẽ dễ dàng hơn. Điều này cũng giúp chất lượng cuộc sống của bạn được nâng cao hơn.

Dấu hiệu suy giảm trí nhớ ở người già

Thông thường, suy giảm trí nhớ ở người già làm gián đoạn cuộc sống của bạn. Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên hoặc dễ nhận biết hơn của bệnh mất trí nhớ. Các dấu hiệu ban đầu khác có thể bao gồm:

 • Sử dụng cùng một câu hỏi nhiều lần
 • Quên những từ thông dụng khi nói
 • Sử dụng một số từ không đúng ngữ cảnh
 • Mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành các công việc quen thuộc
 • Đặt đồ vật không đúng chỗ ở những nơi không thích hợp, chẳng hạn như đặt ví trong ngăn kéo nhà bếp
 • Bị lạc trong khi đi bộ hoặc lái xe trong một khu vực quen thuộc
 • Có thay đổi về tâm trạng hoặc hành vi không có lý do rõ ràng

Có một số bệnh gây tổn thương đến não bộ. Kết quả là mất trí nhớ. Chúng bao gồm:

 • Bệnh Alzheimer, nguyên nhân phổ biến nhất gây mất trí nhớ
 • Mất trí nhớ mạch máu
 • Chứng mất trí do frontotemporal
 • Rối loạn trí tuệ cơ thể

Quá trình diễn biến của những này khác nhau một chút. Suy giảm trí nhớ không phải lúc nào cũng là dấu hiệu đầu tiên. Nó cũng có thể có nhiều loại chứng mất trí, được gọi là chứng mất trí hỗn hợp.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh, hãy áp dụng một số cách tăng cường trí nhớ hiệu quả. Ví dụ như tập thể dục, rèn luyện trí nhớ, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Một trong những thực phẩm tốt cho não chính là . Đây là thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ ở người già.

Suy giảm nhận thức mức độ nhẹ

Điều này liên quan đến một sự suy giảm đáng chú ý trong ít nhất một lĩnh vực kỹ năng tư duy. Chẳng hạn như bộ nhớ, đó là lớn hơn so với những thay đổi của lão hóa và ít hơn so với những người mất trí nhớ. Có suy giảm nhận thức nhẹ không ngăn cản bạn thực hiện các công việc hàng ngày và tham gia xã hội.

Các nhà nghiên cứu và bác sĩ vẫn đang học về sự suy giảm nhận thức nhẹ. Đối với nhiều người, tình trạng này cuối cùng tiến triển đến chứng mất trí do bệnh Alzheimer hoặc một chứng rối loạn khác gây mất trí nhớ.

Mất trí nhớ của người khác không tiến triển nhiều, và họ không phát triển phổ các triệu chứng liên quan đến chứng mất trí.

Nguyên nhân mất trí nhớ có thể phục hồi được. Vì vậy, khi gặp vấn đề liên quan đến trí nhớ, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Nhiều vấn đề về sức khỏe có thể gây mất trí nhớ hoặc các triệu chứng giống như chứng mất trí khác. Hầu hết các điều kiện này có thể được điều trị. Bác sĩ của bạn có thể sàng lọc cho bạn các điều kiện gây suy giảm trí nhớ đảo ngược.

Nguyên nhân có thể làm suy giảm trí nhớ ở người già có thể cải thiện được

 • Thuốc: Một số loại thuốc hoặc kết hợp thuốc có thể gây ra sự quên lãng hoặc nhầm lẫn.
 • Chấn thương hoặc chấn thương đầu nhỏ: Một chấn thương đầu do ngã hoặc tai nạn - ngay cả khi bạn không bất tỉnh - có thể gây ra vấn đề về trí nhớ.
 • Rối loạn cảm xúc: Căng thẳng, lo âu hoặc trầm cảm có thể gây ra sự lãng quên, lú lẫn, khó tập trung và các vấn đề khác làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày.
 • Nghiện rượu: Nghiện rượu mãn tính có thể làm giảm nghiêm trọng khả năng tâm thần. Rượu cũng có thể gây mất trí nhớ bằng cách tương tác với thuốc.
 • Thiếu vitamin B-12: Vitamin B-12 giúp duy trì các tế bào thần kinh khỏe mạnh và các tế bào hồng cầu. Thiếu vitamin B-12 phổ biến ở người lớn tuổi. Sự thiếu hụt vitamin B12 nó có thể gây ra vấn đề về trí nhớ.
 • Suy tuyến giáp: Tuyến giáp hoạt động kém (hypothyroidism) có thể dẫn đến sự quên lãng và các vấn đề tư duy khác.
 • Bệnh não: Một khối u hoặc nhiễm trùng trong não có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ hoặc các triệu chứng giống như chứng mất trí khác.

Thực phẩm chống suy giảm trí nhớ ở người già

Sử dụng những thực phẩm phù hợp trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp giảm tình trạng suy giảm trí nhớ ở người già. Có nhiều nghiên cứ về vấn đề này đã được thực hiện. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua những thực phẩm này nếu muốn có bộ não luôn khỏe mạnh.

Các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất chính là những thực phẩm tốt cho trí nhớ. Rất đơn giản, bạn hãy đưa những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Một số thực phẩm chống suy giảm trí nhớ ở người già có thể sử dụng như:

Mặc dù những thực phẩm này có thể giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ ở người già, tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng chúng. Áp dụng một chế độ ăn uống khoa học chính là chìa khóa cho sự thành công.

Thuốc bổ não giúp ngăn suy giảm trí nhớ ở người già

Thuốc bổ não ở đây được hiểu là các sản phẩm được sản xuất từ các thành phần tự nhiên, chúng không phải là thuốc. Vai trò của chúng chính là cung cấp dinh dưỡng để bộ não của bạn hoạt động trong điều kiện tốt nhất.

Có nhiều loại thuốc bổ não có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ ở người già. Trước khi sử dụng chúng, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ. Họ chính là những người có kiến thức sâu về lĩnh vực này.

Tôi sẽ dành một bài viết riêng để giới thiệu các loại thuốc uống bổ não này. Bạn có thể tham khảo thêm về chúng và cân nhắc mình có nên sử dụng chúng hay không.

Khi nào thì cần phải gặp bác sĩ

Nếu bạn lo lắng về việc mất trí nhớ, hãy đi khám bác sĩ. Có các xét nghiệm để xác định mức độ suy giảm trí nhớ và chẩn đoán nguyên nhân.

Bác sĩ của bạn có thể hỏi bạn những câu hỏi. Thật tốt khi có một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè cùng trả lời một số câu hỏi dựa trên các quan sát. Các câu hỏi có thể bao gồm:

 • Khi nào bạn cảm thấy bộ não của mình có vấn đề?
 • Bạn có dùng những loại thuốc nào, bao gồm thuốc theo toa, thuốc bổ não mua tự do và thực phẩm bổ sung chế độ ăn uống?
 • Gần đây bạn đã bắt đầu một loại thuốc mới?
 • Cảm thấy khó khăn trong công việc nào?
 • Bạn đã làm gì để đối phó với các vấn đề về bộ nhớ?
 • Bạn uống bao nhiêu rượu mỗi ngày?
 • Gần đây bạn có bị tai nạn, ngã hay bị thương đầu không?
 • Gần đây bạn có bị ốm không?
 • Bạn có cảm thấy buồn, chán nản hay lo lắng không?
 • Gần đây bạn đã có một mất mát lớn, một sự thay đổi lớn hoặc sự kiện căng thẳng trong cuộc sống?

Ngoài việc khám sức khỏe tổng quát, bác sĩ của bạn có thể sẽ tiến hành các xét nghiệm. Đồng thời, họ sẽ yêu cầu bạn trả lời các câu hỏi để đánh giá trí nhớ và các kỹ năng tư duy khác. Họ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu và xét nghiệm hình ảnh não. Điều này có thể giúp xác định nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả.

Kết luận

Tình trạng suy giảm trí nhớ ở người già xảy ra một cách tự nhiên và có thể không cần chữa trị. Tuy nhiên, chúng ta có thể ngăn ngừa hoặc làm suy giảm tình trạng này bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới