@laravelPWA

Glucosamine và Chondroitin có làm giảm đau xương khớp

Khi nhắc đến một sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm xương khớp, chúng ta thường nghĩ đến Glucosamine và Chondroitin. Vậy chúng là gì? Tạo sao chúng lại được sử dụng cho mục đích này?

Chúng ta dễ dàng nhận thấy, Glucosamine và chondroitin được sử dụng rất phổ biến để điều trị viêm xương khớp. Bạn dễ dàng tìm thấy những sản phẩm chứa đồng thời Glucosamine và chondroitin. Tuy nhiên, vẫn có những sản phẩm chỉ chứa riêng Glucosamine hoặc Chondroitin.

Theo ước tính, trên thế giới có hàng triệu người đã sử dụng Glucosamine hoặc Chondroitin hoặc đồng thời cả 2 sản phẩm này. Theo nghiên cứu, chúng có thể giúp giảm đau và cứng khớp viêm khớp. Đây cũng là những chất có khả năng tăng sản xuất chất bôi trơn khớp. Vì vậy, nó hạn chế được tình trạng mài mòn sụn khớp và giúp cho chúng hoạt động hiệu quả hơn.

Bài viết này sẽ xem xét những bằng chứng cho thấy Glucosamine và chondroitin có lợi cho bệnh viêm xương khớp như thế nào. Đồng thời, bạn cũng biết được nên sử dụng loại nào tốt cho trường hợp của bạn.

Glucosamine và chondroitin là gì?

Glucosamine và chondroitin là các hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong sụn khỏe mạnh. Bộ phận này chính là mô liên kết đệm khớp. Nó có chức năng giúp cho vận động của các khớp diễn ra một cách linh hoạt.

Với vai trò này của chúng, chúng được sử dụng để duy trì sụn khỏe mạnh. Lúc này, bạn sẽ tránh được tình trạng viêm khớp, đau khớp, khô khớp và thoái hóa sụn khớp.

Bạn có thể bổ sung chúng từ thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, cách này không hiệu quả vì lượng thức ăn bạn sử dụng không đáp ứng đủ nhu cầu. Do đó, bạn cần sử dụng đến các sản phẩm bổ sung. Ở đây chính là các loại thuốc glucosamine và chondroitin. Những sản phẩm này có thể được sản xuất riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau.

Các sản phẩm bổ sung này được sản xuất từ ​​sụn của động vật như bò, lợn hoặc động vật có vỏ. Chúng thường được bán ở các dạng khác nhau. Đó là glucosamine sulfate và glucosamine hydrochloride.

Ở nhiều nước châu Âu, những chất bổ sung này là một phương pháp điều trị theo chỉ định cho bệnh viêm khớp. Trong khi ở nhiều nước khác, chúng chỉ được sử dụng như một sản phẩm hỗ trợ điều trị.

Cơ chế hoạt động

Viêm khớp hoặc sự thoái hóa dần của sụn sẽ dẫn đến đau và sưng. Ngoài ra, nó cũng gây ra một số triệu chứng khác. Ảnh hưởng lớn nhất chính là gây khó khăn cho vận động. Bởi vì, những khớp bị viêm không thể hoạt động linh hoạt như trước nữa.

Glucosamine và chondroitin có đặc tính chống viêm. Không chỉ vậy, chúng cũng  có một số tác dụng bảo vệ sụn thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Với đặc điểm này, nó được sử dụng để duy trì hoạt động ổn định của sụn.

Glucosamine và chondroitin bảo vệ các tế bào được gọi là chondrocytes, giúp duy trì cấu trúc sụn. Về lý thuyết, những chất bổ sung này có khả năng làm chậm quá trình thoái hóa sụn ở khớp và giảm đau trong quá trình này.

Với những khả năng này, chúng được đưa vào các viên uống dành cho sụn khớp. Mục đích là giúp làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của sụn. Chúng cũng được sử dụng để làm giảm viêm, giảm đau và giảm sưng của những khớp bị viêm.

Các bằng chứng khoa học

Một nghiên cứu dài hạn và toàn diện đã được thực hiện trên 1600 người bị thoái hóa khớp gối. Họ đã được chia thành nhiều nhóm sử dụng khác nhau. Nhóm thứ nhất sử dụng kết hợp glucosamine hydrochloride và chondroitin. Nhóm thứ 2 và thứ 3 sử dụng riêng lẻ những chất bổ sung này. Những người khác được sử dụng giả dược.

Trong giai đoạn đầu, người ta nhận thấy sự kết hợp của glucosamine và chondroitin sulfate không làm giảm đáng kể những người tham gia. Tuy nhiên, chúng có hiệu quả với nhóm những người bị đau đầu gối từ trung bình đến nặng.

Trong kết quả tiếp theo của nghiên cứu được công bố vào năm 2010, những chất bổ sung này đã cải thiện cơn đau và chức năng. Trong khi một số nghiên cứu lớn đã cho kết quả tích cực hơn. Vì thế, nó được xem là hiệu quả với bệnh viêm xương khớp đầu gối.

Một nghiên cứu khác cho thấy sự kết hợp của glucosamine và chondroitin có hiệu quả làm giảm đau và sưng viêm khớp đầu gối. Điều quan trọng là chúng khong gây ra tác dụng phụ. Một nghiên cứu khác vào năm 2015 cho thấy sự kết hợp này giúp giảm tình trạng thu hẹp không gian khớp, một dấu hiệu của thoái hóa sụn.

Dựa vào những kết quả này, chúng ta có thể sử dụng glucosamine và chondroitin để hỗ trợ điều trị viêm khớp cũng như ngăn chặn thoái hóa khớp.

Nên sử dụng glucosamine và chondroitin loại nào?

Các nghiên cứu khác nhau về glucosamine và chondroitin mang lại một số kết quả khác nhau. Tuy nhiên, 2 chất này đều mang lại lợi ích lớn nhất cho bệnh viêm khớp. Một số nghiên cứu cho thấy chondroitin vượt trội hơn nhưng cũng có trường hợp ngực lại. Cũng có những trường hợp cho thấy sử dụng cả 2 hiệu quả hơn. Dù bạn sử dụng lựa chọn nào, trên thị trường vẫn có những sản phẩm để bạn chọn.

Đối với glucosamine cũng có những sự bất đồng. Nhiều người cho rằng glucosamine sulfate hiệu quả hơn. Trong khi những người khác cho glucosamine hydrochloride hiệu quả hơn. Trên thực tế, đã có nghiên cứu so sánh giữa 2 loại này. Kết quả đã không tìm thấy sự khác biệt thực sự giữa chúng.

Có một số nghiên cứu cho thấy sự linh hoạt của khớp và phạm vi chuyển động được cải thiện với glucosamine sulfate. Đó là loại thuốc nhiều người dùng nếu để điều trị chứng cứng khớp. Đây cũng là loại glucosamine được sử dụng phổ iến hơn.

Các nhà nghiên cứu của Mayo Clinic cũng đồng ý việc sử dụng glucosamine sulfate thay vì glucosamine hydrochloride để điều trị bệnh viêm khớp. Việc kết hợp với chondroitin có thể có hoặc không.

Glucosamine và chondroitin có an toàn không?

Glucosamine và chondroitin được coi là an toàn, không có tác dụng phụ nghiêm trọng được báo cáo trong các nghiên cứu. Tuy nhiên, những chất bổ sung này có thể tương tác với chất làm loãng máu như warfarin.

Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy chúng làm tăng nhãn áp, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp.

Nếu bạn bị tiểu đường hoặc bệnh tăng nhãn áp, bạn có thể cần phải tránh những chất bổ sung này. Bạn cũng có thể nhờ bác sĩ theo dõi lượng đường trong máu và nhãn áp chặt chẽ hơn trong khi bạn dùng chúng.

Liều lượng bổ sung glucosamine

Liều lượng glucosamine điển hình là 1500 đến 3000 mg mỗi ngày. Bạn có thể sử dụng đồng thời hoặc chia chúng thành những liều nhỏ hơn để sử dụng trong ngày.

Thông thường glucosamine được sản xuất từ nguồn tự nhiên như vỏ động vật có vỏ hoặc nấm. Tuy nhiên, cũng có loại được sản xuất nhân tạo từ phòng thí nghiệm. Những sản phẩm bán trên thị trường được sản xuất từ nguồn tự nhiên. Trong đó, chủ yếu là glucosamine sulfate.

Hầu hết các nghiên cứu đã phát hiện ra glucosamine có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng viêm xương khớp đều sử dụng phiên bản sulfate.

Glucosamine sulfate thường được bán kết hợp với chondroitin sulfate.

Liều lượng bổ sung chondroitin

Hiện tại, chưa có liều lượng chính xác cho chất bổ sung này. Tuy nhiên, liều dùng phổ biến được biết đến là 1200mg.

Thông thường, chondroitin thường được sử dụng kết hợp với glucosamine. Những sản phẩm kết hợp này thường cung cấp cho bạn 1500mg glucosamine và 1200mg chondroitin.

Glucosamine và Chondroitin là sản phẩm bổ sung không cần kê đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, tốt nhất trước tiên bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe, người có thể đưa ra các khuyến nghị phù hợp với bạn và sức khỏe của bạn.

Viên uống bổ sung Glucosamine và Chondroitin

Một sản phẩm bổ sung có đồng thời Glucosamine và Chondroitin được đánh giá có chất lượng tốt sở hữu bởi thương hiệu Kirkland. Mỗi liều dùng của nó cung cấp cho chúng ta 1500mg glucosamine và 1200mg chondroitin.

Viên uống bổ sung glucosamine và chondroitin

Sản phẩm được sử dụng cho các đối tượng:

  • Người mắc bệnh viêm khớp gối.
  • Bệnh nhận bị thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng, vôi hóa cột sống.
  • Người đang bị các di chứng do chấn thương để lại.
  • Bệnh nhân bị loãng xương, thấp khớp.
  • Người bị chấn thương ở day chằng và sụn khớp.
  • Người bị viêm hoạt dịch, viêm gân, đau & nhức xương khớp.

Kết luận về Glucosamine và chondroitin

Glucosamine và chondroitin được tìm thấy trong sụn khớp khỏe mạnh. Chúng được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến sụn khớp. Ứng dụng phổ biến nhất chính là sử dụng để làm giảm viêm khớp, sưng khớp. Người cao tuổi có thể sử dụng chúng để ngăn ngừa thoái hóa sụn khớp.

Glucosamine và chondroitin được sản xuất ở dạng bổ sung, phổ biến nhất là dạng viên uống. Liều dùng phổ biến nhất là 1500mg glucosamine và 1200mg chondroitin. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung trong thời gian dài để làm giảm những triệu chứng bạn đang gặp phải.

Các bài liên quan

Nhận xét