Axit uric cao nên ăn gì để làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout

Ở tuổi trung niên, bệnh gút được gọi là căn bệnh của người giàu. Ngày nay, nó là một trong những bệnh chuyển hóa phổ biến nhất ở người lớn có liên quan đến dinh dưỡng. Gout kết quả từ mức acid uric quá cao trong máu. Do đó chúng ta thường đặt ra câu hỏi axit uric cao nên ăn gì để làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout.

axit uric cao nên ăn gì

Có hai loại bệnh gút, bệnh gout nguyên phát và thứ phát. Gout nguyên phát là kết quả của một vấn đề trao đổi chất liên quan đến việc loại bỏ không đủ chất thải của thận. Trong trường hợp của dạng thứ hai, bệnh gout là do các bệnh như khối u, thiếu máu và tiểu đường có vấn đề về chức năng thận. Các nguyên nhân liên quan đến dinh dưỡng bao gồm ăn chay và tăng tiêu thụ thịt và rượu. Vấn đề đặt ra là axit uric cao nên ăn gì để giảm lượng axit uric.

Axit uric cao trong máu gây ra hiện tượng gì

Các hợp chất hữu cơ được chuyển thành axit uric nhờ hoạt động trao đổi chất của cơ thể. Acid uric sau đó được thải ra khỏi cơ thể qua thận. Nếu chức năng này bị gián đoạn, như trong trường hợp bệnh gout nguyên phát, acid uric sẽ vẫn còn trong cơ thể. Điều này có nghĩa là mức acid uric trong máu sẽ tăng lên. Chúng ta cũng hấp thụ axit uric từ thực phẩm, đặc biệt là từ các sản phẩm động vật.

Acid uric gây ra bệnh gút như thế nào?

Tăng nồng độ acid uric thường không được để ý trong nhiều năm do thiếu các triệu chứng. Tuy nhiên, cuối cùng, nồng độ acid uric tăng vĩnh viễn sẽ dẫn đến bệnh gút. Những mức tăng này gây ra sự hình thành các tinh thể acid uric. Những tinh thể này có xu hướng tập trung ở ngón chân cái lớn, vỏ gân, và sụn tai hoặc trong thận như đá. Gout cấp tính thường liên quan đến sự khởi đầu đột ngột của cơn đau dữ dội, kèm theo đỏ cực và sưng ở những khu vực này. Cách để không bị bệnh này đó là ăn uống hợp lý để tránh axit uric tăng lên.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh gút?

Mức acid uric có thể được xác định thông qua xét nghiệm máu. Đàn ông thường xuyên bị ảnh hưởng bệnh gout cao hơn phụ nữ. Tuy nhiên, nguy cơ đối với phụ nữ cũng tăng vào đầu thời kỳ mãn kinh. Lý do là vì tác dụng bảo vệ của estrogen sẽ không còn được cung cấp nữa. Trong một thời gian nhịn đói lâu hơn hoặc trong trường hợp chế độ ăn uống cực đoan, sự phân hủy tăng của các tế bào cơ thể có thể làm tăng nồng độ acid uric. Và ngược lại cũng đúng: nếu bạn ăn quá nhiều thịt và uống quá nhiều rượu, mức độ sẽ tăng lên.

Chỉ số axit uric

Chỉ số axit uric  bình thường trong máu:

  • Nam giới từ 3,5 đến 7,0 mg / dl
  • Phụ nữ 2,5-5,7 mg / dl

Cách điều trị bệnh gout

Nếu nồng độ acid uric quá cao, điều trị ưu tiên đầu tiên là thay đổi thói quen ăn uống. Nếu nồng độ acid uric vẫn còn cao trong một thời gian dài và sự thay đổi chế độ ăn uống không có sự khác biệt tích cực, thuốc trị gout sẽ cần phải được sử dụng. Điều này sẽ làm giảm sản xuất axit uric trong cơ thể hoặc tăng việc loại bỏ acid uric qua thận. Trong trường hợp của các cơn gout cấp tính, thuốc giảm đau chống viêm kết hợp với nén lạnh có thể cung cấp cứu trợ đáng kể chỉ trong vài giờ. Thảo luận việc điều trị với bác sĩ của bạn và đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra mức độ của bạn một cách thường xuyên.

Axit uric cao nên ăn gì

Cuối cùng, tôi muốn đề cập đến vấn đề axit uric cao nên ăn gì. Đây là cách tốt nhất để tránh bệnh gout.

  • Giám sát cân nặng của bạn, cố gắng giảm cân để không bị tăng cân.
  • Ăn trái cây tươi, rau, các sản phẩm lúa mì mỗi ngày.
  • Thưởng thức sữa ít chất béo và các sản phẩm từ sữa hàng ngày.
  • Hạn chế các thực phẩm làm tăng axit uric. Tránh xa, động vật có vỏ, động vật giáp xác và cá đóng hộp như cá mòi trong dầu.
  • Ăn không quá 100g thịt, xúc xích, cá và gia cầm mỗi ngày.
  • Chỉ uống rượu thỉnh thoảng, vì nó ảnh hưởng đến việc loại bỏ axit uric.
  • Ăn thức ăn ít chất béo. Việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất béo khuyến khích tăng cân.
  • Uống ít nhất hai lít chất lỏng có hàm lượng calo thấp mỗi ngày. Chất lỏng được khuyến nghị là nước, trà và nước ép trái cây.
gout, gút

Để giúp lập kế hoạch chế độ ăn uống thực tế, nó có thể giúp đỡ để có được lời khuyên từ một chuyên gia dinh dưỡng. Họ là người biết rõ axit uric cao nên ăn gì và kiêng gì. Đồng thời họ cũng giúp bạn giảm cân hiệu quả để tránh béo phì, không có lợi cho sức khỏe.

Các bài liên quan

Nhận xét