Chất xơ là gì? 10 tác dụng của chất xơ đối với sức khỏe con người

Chất xơ là gì? Chất xơ có tác dụng gì đối với sức khỏe chúng ta. Có thể bạn nghĩ chất xơ không quan trong. Tuy nhiên khi đọc xong bài viết này, nó sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn.

Ăn nhiều chất xơ hơn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 10 tác dụng của chất xơ đối với sức khỏe.

1. Tác dụng của chất xơ đối với giảm cân

Khi nói đến giảm cân, bạn thường nghĩ ngay đến uống thuốc giảm cân, luyện tập mà ít nghĩ đến chất xơ. Tại sao chất xơ lại giúp bạn giảm cân?

Ngay cả khi tăng lượng chất xơ của bạn là sự thay đổi chế độ ăn uống duy nhất bạn thực hiện, bạn sẽ giảm cân. Những người ăn kiêng được cho biết dùng ít nhất 30 gram chất xơ mỗi ngày để giúp họ giảm cân.

Chất xơ giúp bạn lâu đói hơn và hấp thụ ít calo hơn. Do đó nó không yêu câu cơ thể cung cấp thêm những thực phẩm chứa nhiều calo. Điều này làm cho cơ thể của chúng ta phải lấy nguồn chất béo dự trữ để sử dụng. Từ đó giúp cho việc giảm cân của bạn hiệu quả hơn.

2. Duy trì cân nặng khỏe mạnh theo thời gian.

Vâng, nó cũng có thể giúp bạn tránh tăng cân trở lại. Những người có nhiều chất xơ có khuynh hướng gầy hơn. Trong một nghiên cứu của Đại học bang Georgia cho thấy việc ăn thiếu chất xơ có thể gây tăng cân. Do đó, để giữ cân nặng bạn nên ăn đủ chất xơ hàng ngày.

3. Chất xơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Đó là tác dụng của chất xơ đã được chứng minh. Một phân tích gần đây của 19 nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều chất xơ nhất - hơn 26 gram một ngày - giảm tỷ lệ mắc bệnh của họ xuống 18%, so với những người tiêu thụ ít nhất (dưới 19 gram mỗi ngày) . Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bạn nên sử dụng đầy đủ chất xơ.

4. Tác dụng của chất xơ trong việc hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh tim

Đối với mỗi 7 gam chất xơ ăn hàng ngày, nguy cơ bệnh tim của bạn giảm 9%. Đây là kết quả một đánh giá của 22 nghiên cứu được công bố trong BMJ. Đó là một phần do khả năng của chất xơ lên cholesterol dư thừa trong hệ thống của bạn và phá hủy nó trước khi nó có thể làm tắc nghẽn động mạch của bạn. 

5. Tác dụng của chất xơ đối với vi khuẩn có lợi cho ruột

Chất xơ là nguồn thức ăn tốt cho vi sinh vật có lợi phát triển. Khi chúng tác động lên chất xơ sẽ tạo ra các axit có lợi cho việc giảm viêm, giảm béo phì cũng như một số bệnh mạn tính. 

6. Giảm thiểu rủi ro đối với bệnh ung thư

Cứ 10 gram chất xơ bạn ăn có liên quan đến việc giảm 10% nguy cơ ung thư đại trực tràng và giảm 5% nguy cơ ung thư vú. Thông tin này được cung cấp bởi một nghiên cứu được công bố trong Annals of Oncology. Ngoài tác dụng chống ung thư của chất xơ, các loại thực phẩm có chứa nó - như rau và trái cây - cũng giàu chất chống oxy hóa và chất phytochemical có thể làm giảm thêm tỷ lệ của bạn.

7. Sống lâu hơn

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard gần đây đã phát hiện ra rằng những người thường ăn ngũ cốc giàu chất xơ và ngũ cốc có tỷ lệ tương ứng là 19 và 17%, làm giảm nguy cơ tử vong - từ bất kỳ nguyên nhân nào - so với những người có ít chất xơ hơn.

8. Tác dụng của chất xơ đối với bệnh táo bón

Chất xơ làm cho chất thải trong cơ thể mềm hơn và to hơn. Do đó nó làm tăng tốc độ đi ra khỏi cơ thể.

9. Chất xơ như một loại thuốc giải độc tự nhiên

Chúng ta thường giải độc bằng trái cây. Chất xơ tự nhiên trong trái cây giúp tẩy tế bào chết và thúc đẩy việc loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Chất xơ hòa tan hấp thụ các hợp chất có hại, chẳng hạn như estrogen dư thừa và chất béo không lành mạnh, trước khi chúng có thể được cơ thể hấp thụ. Còn chất xơ không hòa tan làm cho mọi thứ di chuyển nhanh hơn, nó hạn chế lượng thời gian mà các hóa chất như BPA, thủy ngân và thuốc bảo vệ thực vật tồn tại trong cơ thể.

canxi,calcium,omega 3,chiều cao

10. Tác dụng của chất xơ đối với xương

Một số loại chất xơ hòa tan được gọi là "prebiotics" và được tìm thấy trong măng tây, tỏi tây, đậu nành, lúa mì và yến mạch - đã được chứng minh là làm tăng khả dụng sinh học của các khoáng chất như canxi trong các loại thực phẩm bạn ăn, có thể giúp duy trì mật độ xương.

Các bài liên quan

Nhận xét