@laravelPWA

Uống nước ép cà rốt nhiều có tốt không? Cà rốt có tác dụng gì?

Cà rốt là một loại rau củ phổ biến thuộc họ Hoa tán. Chúng ta có thể sử dụng nó một cách linh hoạt. Ngoài việc sử dụng nó trong các món ăn, nước ép cà rốt cũng được sử dụng.

Mặc dù hầu hết chúng ta liên tưởng cà rốt với màu cam sáng. Tuy nhiên, ban đầu nó có màu vàng và tím. Bộ phận thường được ăn nhất của cây là rễ, mặc dù thân và lá cũng có thể ăn được và được sử dụng ở một số nơi trên thế giới như một loại thảo mộc.

Một khẩu phần 80g cà rốt (sống) cung cấp:

  • 27kcals / 117KJ
  • 0,4g protein
  • 0,3g chất béo
  • 6,2g carbohydrate
  • 3,1g chất xơ
  • 142mg kali
  • 2mg vitamin C

Uống nước ép cà rốt nhiều có tốt không?

Như đã nhắc đến ở trên, bạn có thể sử dụng cà rốt để làm nước ép. Vậy uống nước ép cà rốt nhiều có tốt không? Tác dụng của nó như thế nào? Chúng ra sẽ tìm hiểu chi tiết hơn ở phần sau của bài viết này.

Nước ép cà rốt cũng cung cấp các sắc tố carotenoid lutein và zeaxanthin. Chúng hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Chất chống oxy hóa chống lại các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do.

Tác dụng của cà rốt

Carotenoid chính trong nước ép cà rốt là beta carotene. Nó là chất tạo nên màu cam của cà rốt. Cơ thể bạn chuyển hóa nó thành vitamin A chống oxy hóa.

Cải thiện sức khỏe của mắt

Nước ép cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho mắt của bạn.

Cụ thể, 1 cốc (250 ml) nước ép cà rốt chứa hơn 250% DV (nhu cầu hàng ngày) của vitamin A. Nó chủ yếu ở dạng các carotenoid provitamin A như beta carotene.

Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Một số nghiên cứu đã xác nhận việc ăn trái cây và rau quả có chứa provitamin A làm giảm nguy cơ mù lòa và các bệnh về mắt do tuổi tác.

Hơn nữa, nước ép cà rốt là một nguồn tuyệt vời của lutein và zeaxanthin. Đây là 2 loại carotenoid khác tích tụ trong mắt của bạn. Chúng bảo vệ chúng khỏi ánh sáng gây hại.

Chế độ ăn uống nhiều lutein và zeaxanthin có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt. Chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Một phân tích của 6 nghiên cứu đã liên kết việc ăn nhiều hợp chất này trong chế độ ăn uống làm giảm 26% nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng ở giai đoạn muộn, so với việc ăn ít.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Nước ép cà rốt có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Vitamin A và C được tìm thấy trong nước ép cà rốt hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi tác hại của các gốc tự do.

Ngoài ra, nước ép này là một nguồn giàu vitamin B6. Nó cung cấp hơn 30% DV trong 1 cốc. Vitamin B6 không chỉ cần thiết cho một phản ứng miễn dịch tối ưu, mà sự thiếu hụt vitamin B6 cũng có liên quan đến khả năng miễn dịch suy yếu.

Trên thực tế, một nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống không đủ vitamin B6 đã ngăn chặn sự phát triển của các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào lympho.

Cà rốt có tác dụng chống ung thư

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy một số hợp chất trong nước ép cà rốt có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Cụ thể, polyacetylenes, beta carotene và lutein từ chiết xuất nước ép cà rốt có thể có hiệu quả chống lại các tế bào bệnh bạch cầu ở người.

Một nghiên cứu khác cho thấy việc điều trị các tế bào ung thư bạch cầu bằng chiết xuất nước ép cà rốt trong 72 giờ dẫn đến cái chết của tế bào ung thư và làm ngừng chu kỳ phát triển của tế bào.

Ngoài ra, trong thực phẩm này còn có polyacetylenes. Đât cũng là một chất có khả năng chống ung thư hiệu quả.

Một nghiên cứu trong 22 tuần trên 22 nam thanh niên khỏe mạnh đã được thực hiện. Những người tham gia được cho uống 330ml nước ép cà rốt mỗi ngày. Kết quả không ảnh hưởng đáng kể đến các dấu ấn sinh học trong phân liên quan đến ung thư ruột kết . Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu ngắn với quy mô mẫu hạn chế.

Nhìn chung, cần có nhiều nghiên cứu sâu rộng hơn. Nước ép cà rốt không được coi là một phương pháp điều trị ung thư.

Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

Uống một lượng nhỏ nước ép cà rốt có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Nghiên cứu cho thấy nước ép lên men từ loại củ này làm giảm lượng đường trong máu. Nó cũng giúp cải thiện những dấu hiệu liên quan khác của bệnh tiểu đường loại 2. Nguyên nhân chính là trong nó có chứa probiotics. Đây là vi khuẩn có lợi ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột liên quan đến bệnh tiểu đường. Để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu probiotic.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy nước ép cà rốt tím tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu do tác dụng chống viêm của các sắc tố anthocyanin. Tuy nhiên, đây là những loại nước ép rất cụ thể. Người ta không biết liệu nước ép cà rốt thông thường có tác dụng tương tự hay không.

Nước ép loại củ có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Đây là chỉ số đo lường mức độ một loại thực phẩm nhất định làm tăng lượng đường trong máu. Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có chỉ số đường huyết thấp có thể giúp cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Do đó, nước ép từ loại củ này có thể là một sự thay thế tốt cho các loại nước trái cây có GI cao. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải sử dụng đúng liều lượng. Bởi vì, uống quá nhiều có thể làm tăng đột biến lượng đường trong máu.

Nước ép cà rốt giúp cải thiện sức khỏe làn da

Các chất dinh dưỡng trong nước ép cà rốt có thể đặc biệt có lợi cho sức khỏe làn da.

Trong 250ml loại nước ép này cung cấp hơn 20% nhu cầu vitamin C . Đây là một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước cần thiết để sản xuất collagen. Collagen này là protein dạng sợi dồi dào nhất trong cơ thể bạn. Nó cung cấp độ đàn hồi và sức mạnh cho làn da. Do đó, khi về già, chúng ta cần uống thuốc bổ sung collagen để làm đẹp làn da.

Ngoài ra, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do.

Beta carotene trong nước ép cà rốt cũng có thể hỗ trợ làn da của bạn. Một nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn uống giàu carotenoid có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím và cải thiện vẻ ngoài của da.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nước ép cà rốt có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Đầu tiên, nó là một nguồn cung cấp kali dồi dào. Đây là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp thích hợp. Chế độ ăn giàu kali đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại huyết áp cao và đột quỵ.

Các hợp chất chống oxy hóa trong nước ép cà rốt cũng có thể có lợi cho tim của bạn.

Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 17 người trưởng thành có mức cholesterol và chất béo trung tính cao cho thấy uống 2 cốc (480 mL) nước ép cà rốt mỗi ngày làm tăng đáng kể chất chống oxy hóa trong máu và giảm quá trình oxy hóa lipid máu có thể dẫn đến bệnh tim.

Nước ép cà rốt giúp bảo vệ gan

Các carotenoid trong nước ép cà rốt được cho là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe của gan. Nhiều người coi nó là một loại thuốc bổ gan tốt.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của carotenoid bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu xảy ra khi chất béo tích tụ trên gan. Nguyên nhân thường là kết quả của chế độ ăn uống kém, thừa cân hoặc béo phì. Cuối cùng nó có thể tiến triển thành sẹo gan và tổn thương lâu dài.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên chuột cho thấy nước ép cà rốt làm giảm một số dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Một nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự. Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng nước ép cà rốt không làm giảm chất béo trên gan nhưng làm giảm các dấu hiệu viêm trong máu.

Tác dụng của cà rốt với giảm cân

Loại củ này chứa ít calo nhưng là một nguồn chất xơ tốt.

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn các loại rau trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp tăng cảm giác no. Điều này sẽ làm giảm nhu cầu thèm ăn của bạn. Vì vậy, các loại rau chính là thuốc giảm vòng eo an toàn.

Tuy nhiên, một số kế hoạch giảm cân, chẳng hạn như kế hoạch ăn kiêng rất ít carb, khuyên bạn nên tránh ăn cà rốt. Bởi vì, chúng đóng góp nhiều hơn trong cách cung cấp carbs đơn giản. Cách tiếp cận này đã bỏ qua những lợi ích sức khỏe khác của cà rốt. 

Thực tế là khi ăn ở dạng nguyên vẹn cấu trúc, chất xơ và hàm lượng nước cao của cà rốt giúp hạn chế sự thèm ăn. Nhưng vị ngọt tự nhiên của chúng có thể hữu ích khi giảm các loại đường khác trong chế độ ăn.

Kết luận

Nước ép cà rốt vô cùng bổ dưỡng. Nó cung cấp kali, một số carotenoid và vitamin A, C và K.

Uống nước ép rau này có thể giúp cải thiện sức khỏe của mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch và làn da khỏe mạnh. 

Nước ép cà rốt chứa đường tự nhiên, bạn có thể muốn uống nó ở mức độ vừa phải.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới