@laravelPWA

Conjugated Linoleic Acid là gì? CLA có giúp bạn giảm cân không?

Không phải tất cả các chất béo đều được tạo ra như nhau và có công dụng như nhau. Điều này bạn cũng dễ dàng nhận thấy, chất béo đối với một số người chỉ dùng để cung cấp năng lượng nhưng người khác lại thấy nó tác dụng đối với sức khỏe mạnh mẽ. Conjugated linoleic Acid là gì? Conjugated linoleic Acid (CLA) là một loại axit béo được tìm thấy tự nhiên trong thịt bò và sữa và có tác dụng giải phóng chất béo trong cơ thể chúng ta.

Cho đến hiện tại, CLA thực sự là một chất bổ sung dùng để giảm cân phổ biến trên thế giới. Hơn nữa, nó cũng mang lại cho con người nhiều lợi ích khác nữa. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến loại axit này. Khi kết thúc bài viết này, bạn cũng biết tại sao nó thường được sử dụng trong các loại viên uống giảm cân hiệu quả.

Nguồn chứa CLA phổ biến

Bạn dễ dàng bổ sung CLA từ các nguồn thực phẩm phổ biến. Chúng bao gồm: thịt bò, sữa và động vật ăn cỏ. Nhưng nhiều nhất vẫn là động vật ăn cỏ nhai lại, ví dụ như bò, dê, cừu,...

Lượng CLA nhiều hay ít từ động vật phụ thuộc vào động vật bạn nuôi và cho nó ăn gì. Nếu bạn cho nó ăn cỏ thì lượng CLA sẽ nhiều hơn từ 300-500% so với động vật ăn ngũ cốc. Điều này cũng một phần chứng minh cho thực phẩm từ động vật nuôi tự nhiên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Thịt bò ăn cỏ chứa nhiều CLA

Hầu hết chúng ta đều nhận được CLA từ thực phẩm chúng ta ăn uống hàng ngày. Nhu cầu của chúng ta chiếm từ khoảng từ 150-200mg mỗi ngày. Do đó, có thể lượng CLA từ thực phẩm không đủ cung cấp cho nhu cầu của chúng ta. Vì vậy, chúng ta cần cung cấp thêm từ các loại thực phẩm bổ sung khác. 

CLA hoạt động như thế nào trong cơ thể chúng ta

Hoạt động sinh học của CLA lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1987 bởi một nhóm các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giúp chống ung thư ở chuột. Sau đó, các nhà nghiên cứu khác phát hiện ra rằng nó cũng có thể làm giảm lượng mỡ trong cơ thể. Xem thêm tại đây: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/9270977

Do đó, khi số lượng người béo phì ngày càng gia tăng trên thế giới thì mọi người ngày càng quan tâm hơn đến CLA. Nhiều người sử dụng nó như một loại thuốc giảm cân hay viên uống giảm mỡ. Thực tế thì cho đến lúc này, có nhiều viên uống giảm mỡ bụng có chứa CLA là thành phần chính.

Vấn đề giảm mỡ trên cơ thể đối với CLA đã được nghiên cứu kỹ và chứng minh là có nhiều cơ chế chống béo phì khác nhau. Nó có thể làm giảm lượng thức ăn, tăng khả năng đốt cháy chất béo, kích thích sự phân hủy chất béo hay ức chế việc sản sinh ra chất béo.

CLA thực sự có thể giúp bạn giảm cân?

Cho đến hiện tại đã có nhiều nghiên cứu thực hiện giảm cân với CLA. Sau những nghiên cứu này, nó được coi như một chất bổ sung có khả năng giảm cân toàn diện nhất trên thế giới.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng CLA có thể gây mất mỡ đáng kể ở người. Nó cũng đã được chứng minh là cải thiện thành phần cơ thể, giảm mỡ cơ thể có thể giúp tăng khối lượng cơ. Đây chính là điều nhiều người mong muốn.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá phấn kích cho rằng các loại thuốc giảm cân có chứa CLA đều giúp giảm cân hiệu quả. Bởi vì, cũng có nhiều nghiên cứu đưa ra kết luận CLA không có tác dụng tích cực đối với việc giảm cân. Vì vậy, có thể nó còn phụ thuộc vào cơ thể của người sử dụng.

Tuy nhiên, có nhiều thử nghiệm đã xác nhận nó có khả năng làm mất chất béo ở mức độ vừa phải. Có những thử nghiệm cho thấy nó có tác dụng giảm cân rõ rệt sau 6 tháng và giảm dần trong 2 năm tiếp theo.

Như vậy, có thể khẳng định Conjugated linoleic Acid có khả năng làm tăng khả năng phân hủy chất béo. Tuy nhiên, tác dụng của nó phụ thuộc vào cơ thể của từng người. Đó cũng chính là lý do bạn thấy các loại thuốc giảm cân chứa Conjugated linoleic Acid có hiệu quả đối với một số người nhưng lại không hiệu quả với những người khác.

Ngoài tác dụng giảm mỡ thừa, Conjugated linoleic Acid còn có tác dụng gì nữa không?

Tác dụng của Conjugated Linoleic Acid đối với sức khỏe

Conjugated Linoleic Acid tự nhiên là loại axit được tìm thấy trong sữa và thịt của động vật ăn cỏ nhai lại.

Đã có nhiều nghiên cứu cứu quan sát dài hạn được tiến hành đối với CLA và cho thấy những người tiêu thụ nhiều Conjugated Linoleic Acid có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn so với những người khác.

Nhiều nghiên cứu quan sát dài hạn đã được tiến hành, kiểm tra xem những người tiêu thụ CLA nhiều hơn có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn hoặc cao hơn hay không. Ví dụ như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh ung thư:

Ngoài ra, cũng có các nghiên cứu  ở các quốc gia nơi bò ăn cỏ cho thấy những người có CLA nhiều nhất trong cơ thể họ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Điều này có thể có sự liên quan trực tiếp đến Conjugated Linoleic Acid hoặc do các thành phần bảo vệ khác có trong các sản phẩm động vật được nuôi bằng cỏ, như Vitamin K2.

Tất nhiên, thịt bò và các sản phẩm từ sữa được nuôi bằng cỏ đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, bạn nên sử dụng chúng thường xuyên cho dù CLA có tác dụng thực sự hay không.

giảm cân, mỡ bụng

Tác dụng phụ của Conjugated Linoleic Acid

Có khá nhiều bằng chứng cho thấy CLA được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm là có lợi. Tuy nhiên việc sử dụng CLA được tìm thấy trong các loại dầu thực vật lại không có lợi cho sức khỏe. Thậm chí, nếu dùng quá mức có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.

Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng liều lượng lớn CLA bổ sung có thể làm tăng tích tụ chất béo trong gan, đó là một bước đệm hướng tới hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường. Ngoài ra còn có rất nhiều nghiên cứu, ở cả động vật và con người, cho thấy mặc dù hạ mỡ cơ thể nhưng CLA có thể gây viêm, gây kháng insulin và giảm HDL (cholesterol "tốt").

Để công bằng hơn, đã có nhiều nghiên cứu trên động vật để xác định tác dụng phụ của CLA. Kết quả cho thấy việc sử dụng liều lượng lớn và thường xuyên sẽ không có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng ở một liều lượng hợp lý thì không có điều gì đáng lo ngại. Vì vậy, bạn không thể sử dụng CLA để giảm cân cấp tốc bằng cách tăng liều dùng CLA.

Liều lượng sử dụng an toàn

Hầu hết các nghiên cứu sử dụng liều khác nhau, từ 3,2 đến 6,4 gam mỗi ngày. Đây cũng chính là mức độ an toàn khi sử dụng CLA. Bạn cũng lưu ý rằng tác dụng phụ sẽ tăng lên khi bạn tăng liều lượng của nó.

Thực tế thì FDA cũng đã cho phép thêm CLA vào thực phẩm ở một mức độ được coi là an toàn.

Bạn có nên dùng CLA không?

Theo cá nhân của tôi, để giảm được 1kg mà tăng nguy cơ chất béo trong gan và làm sức khỏe xấu đi thì không nên sử dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn bổ sung CLA thì ôi khuyên bạn nên kiểm tra máu thường xuyên để theo dõi chức năng gan và các dấu hiệu trao đổi chất khác. Điều này sẽ đảm bảo cơ thể của bạn luôn khỏe mạnh. 

Nếu CLA từ thịt và sữa động vật nhai lại là có lợi thì CLA từ dầu thực vật sẽ có tác dụng không tốt. Do đó, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống của mình để có được loại CLA tốt nhất.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới