@laravelPWA

Dandelion là gì? Rau bồ công anh có tác dụng gì với sức khỏe con người

Không chỉ lá, rễ và hoa của bồ công anh đều sử dụng được. Chúng còn thường được tìm thấy trong các loại trà thảo mộc và thực phẩm chức năng. Người ta thường dùng bó như một phương thuốc tự nhiên để hỗ trợ quản lý lượng đường trong máu và tăng cường làn da, gan và sức khỏe tim mạch và hỗ trợ giảm cân.

Dandelion là gì?

Dandelion là tên tiếng Anh của Bồ Công Anh. Nó là một loại thảo mộc đã được con người biết đến từ xa xưa. Họ đã sử dụng các bộ phận của nó với mục đích hỗ trợ điều trị bệnh.

Ngày nay, đã có nhiều nghiên cứu hơn về loại thảo mộc này. Nó thường được sử dụng để làm thành phần chính cho các sản phẩm bổ sung. Chúng bao gồm các loại thuốc giải độc mát gan trị mụn, hỗ trợ giảm mỡ bụng, tăng cường sức khỏe tim mạch. Thậm chí, nó còn được sử dụng trong các loại kem bôi tăng vòng 1 tự nhiên.

Tác dụng của bồ công anh

Nó của được sử dụng trong các loại trà. Khi mọi người nói về trà bồ công anh, phần lớn họ đang nói về một trong hai loại đồ uống khác nhau. Một loại nước làm từ lá cây và một loại làm từ rễ cây bồ công anh rang.

Phần sau chúng ta sẽ xem xét rau bồ công anh có tác dụng gì. Từ những thông tin này, bạn có thể ứng dụng nó cho mục đích chăm sóc sức khỏe của mình.

Rau bồ công anh có tác dụng gì với sức khỏe

Từ gốc đến hoa, bồ công anh là loại cây có giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Rau bồ công anh có thể được ăn chín hoặc sống. Nó là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, C và K. Chúng cũng chứa vitamin E, folate và một lượng nhỏ vitamin B khác.

Hơn nữa, rau bồ công anh cung cấp một lượng đáng kể một số khoáng chất. Bao gồm sắt, canxi, magiê và kali.

Rễ cây bồ công anh rất giàu carbohydrate inulin. Đây là một loại chất xơ hòa tan có trong thực vật hỗ trợ sự phát triển và duy trì vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh trong đường tiêu hóa.

Rễ bồ công anh thường được phơi khô và làm thành trà, nhưng bạn cũng có thể ăn cả củ như các loại rau ăn củ khác.

Với đặc điểm này, chắc chắn nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đó cũng là lý do chúng ta thấy nó xuất hiện trong nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác nhau.

Chứa chất chống oxy hóa mạnh

Loại thảo mộc này chứa đầy chất chống oxy hóa mạnh. Đó là lý do nó được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp trung hòa các gốc tự do. Chúng là các phân tử của quá trình trao đổi chất bình thường nhưng lại góp phần gây ra nguy cơ mắc bệnh mãn tính nếu mức độ quá cao trong cơ thể. Do đó, chất chống oxy hóa rất quan trọng để giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh.

Dandelion chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa beta carotene. Chất này có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và stress oxy hóa.

Nó cũng giàu một loại chất chống oxy hóa khác được gọi là polyphenol như chiết xuất trà xanh. Hợp chất này được tìm thấy chủ yếu ở hoa nhưng cũng xuất hiện ở rễ, lá và thân.

Chống lại chứng viêm

Bồ công anh có thể làm giảm viêm nhờ một số hợp chất như polyphenol.

Viêm là một phản ứng bình thường của hệ thống miễn dịch đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng. Tuy nhiên, tình trạng viêm nhiễm kéo dài có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn các mô và DNA của cơ thể bạn.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm ghi nhận giảm đáng kể các dấu hiệu viêm trong các tế bào được điều trị bằng các hợp chất chiết xuất từ ​​thảo dược này.

Một nghiên cứu trên những con chuột bị bệnh viêm phổi cho thấy giảm đáng kể tình trạng viêm phổi ở những con được dùng bồ công anh. Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là cần thiết.

Hỗ trợ trong việc quản lý lượng đường trong máu

Axit chicoric và axit chlorogenic là hai hợp chất hoạt tính sinh học trong bồ công anh. Chúng có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy những hợp chất này có thể cải thiện việc tiết insulin. Đây là một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Nó cũng làm tăng sự hấp thụ glucose trong cơ bắp của bạn.

Quá trình này dẫn đến cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.

Trong một số nghiên cứu trên động vật, axit chicoric và chlorogenic cũng hạn chế việc tiêu hóa các loại thực phẩm giàu tinh bột, nhiều carb, điều này có thể góp phần thêm vào khả năng giảm lượng đường trong máu của thảo mộc này.

Giảm mức cholesterol và chất béo trung tính

Một số hợp chất trong loại thảo mộc này có thể làm giảm mức chất béo trung tính và cholesterol. Cả hai đều là những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.

Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất từ ​​lá và rễ cây bồ công anh làm giảm sự tích tụ chất béo trung tính trong các tế bào mỡ.

Một nghiên cứu trên động vật kéo dài 4 tuần cho thấy việc sử dụng chiết xuất từ loại thảo dược này cho chuột làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần và chất béo trung tính.

Hơn nữa, một nghiên cứu trên thỏ lớn tuổi cho thấy rằng việc bổ sung rễ và lá của nó vào chế độ ăn nhiều cholesterol sẽ làm giảm mức cholesterol.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm.

Rau bồ công anh có tác dụng gì trong việc làm giảm huyết áp

Một số người khẳng định rằng thảo mộc này có thể làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác dụng nà của bồ công anh còn hạn chế.

Y học thảo dược truyền thống sử dụng nó vì tác dụng lợi tiểu. Họ tin rằng, với công dụng này, nó có thể giải độc một số cơ quan.

Trong y học phương Tây, thuốc lợi tiểu được sử dụng để loại bỏ chất lỏng dư thừa trong cơ thể. Nó có thể giúp giảm mức huyết áp.

Một nghiên cứu trên người lớn tuổi cho thấy bồ công anh là một loại thuốc lợi tiểu hiệu quả. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ ngắn gọn và chỉ có 17 người tham gia.

Thảo dược này cũng chứa kali. Đây là một khoáng chất có liên quan đến việc giảm huyết áp ở những người có mức độ cao trước đó. Do đó, loại cây này có thể có tác động gián tiếp đến huyết áp do hàm lượng kali của nó.

Đáng chú ý, tác dụng này không chỉ có ở cây bồ công anh. Nó có thể áp dụng cho bất kỳ loại thực phẩm giàu kali nào.

Tác dụng của bồ công anh trong việc tăng cường sức khỏe của gan

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ ​​cây bồ công anh có thể bảo vệ khỏi tổn thương gan và bệnh tật.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy nó giúp ngăn ngừa tổn thương gan ở những con chuột tiếp xúc với natri dicromat. Đây là một hợp chất được sử dụng để gây tổn thương gan.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng chiết xuất bồ công anh có thể làm giảm mức độ chất béo dư thừa được lưu trữ trong gan. Đồng thời, bảo vệ chống lại stress oxy hóa.

Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là cần thiết.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Bồ công anh và các hợp chất của chúng có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Bạn có thể sử dụng nó như một loại thuốc tiêu hủy mỡ bụng.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng khả năng cải thiện chuyển hóa carbohydrate. Đồng thời, làm giảm hấp thụ chất béo của bồ công anh có thể dẫn đến giảm cân. Tuy nhiên, lý thuyết này vẫn chưa được khoa học chứng minh.

Giảm mỡ bụng

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy chiết xuất bồ công anh có thể hỗ trợ quản lý cân nặng bằng cách giảm hấp thụ chất béo. Do đó, nó còn được coi là một loại thảo dược có tác dụng giảm mỡ.

Một nghiên cứu khác cho thấy axit chlorogenic, một hợp chất có trong cây bồ công anh, làm giảm trọng lượng cơ thể. Nó cũng làm giảm tích tụ chất béo và thay đổi mức độ của một số protein liên quan đến kiểm soát cân nặng.

Tác dụng của bồ công anh trong chống ung thư

Có lẽ một trong những tuyên bố về sức khỏe hấp dẫn nhất về chiết xuất bồ công anh là khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần nghiên cứu về tác dụng này đã được thực hiện. Kết quả cho thấy rằng việc sử dụng chiết xuất rễ cây bồ công anh đã sửa đổi các con đường cụ thể liên quan đến việc ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư vú.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm khác đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​rễ cây bồ công anh có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Bao gồm trong mô gan, ruột kết và dạ dày.

Những phát hiện này rất đáng khích lệ, nhưng nghiên cứu về con người vẫn còn thiếu.

Có thể hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và điều trị táo bón

Thảo dược giảm mỡ bụng này thường được sử dụng trong y học cổ truyền. Người ta dùng nó để điều trị táo bón và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Khi điều này được cải thiện sẽ hỗ trợ giảm cân tốt hơn.

Một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ co thắt dạ dày và làm rỗng dạ dày tăng lên đáng kể khi sử dụng chiết xuất bồ công anh.

Rễ bồ công anh cũng là một nguồn giàu chất xơ prebiotic inulin. Nó đã được chứng minh là có tác dụng giảm táo bón. Đồng thời, thúc đẩy sự di chuyển của thức ăn qua hệ tiêu hóa.

Trong 105 gram bồ công anh có 3 gram chất xơ. Do đó, nó sẽ giúp tăng lượng chất xơ của bạn. Chất xơ hỗ trợ sự đều đặn của ruột. Nó cũng bảo vệ chống lại một loạt các tình trạng tiêu hóa. Bao gồm cả bệnh trĩ và viêm túi thừa.

Tăng cường sức khỏe miễn dịch

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thảo mộc này có thể có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút. Do đó, nó có thể hỗ trợ khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất bồ công anh làm giảm đáng kể khả năng tái tạo của vi rút.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số hợp chất hoạt tính trong bồ công anh bảo vệ chống lại các vi khuẩn có hại khác nhau.

Là một liệu pháp chăm sóc da hữu ích

Nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất bồ công anh có thể bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, lão hóa và mụn trứng cá.

Trong một nghiên cứu, chiết xuất từ ​​lá và hoa bồ công anh đã ngăn ngừa tổn thương da khi thoa ngay trước hoặc ngay sau khi tiếp xúc với bức xạ UVB. Đây là là bức xạ bạn nhận được từ ánh sáng mặt trời. Điều thú vị là rễ của nó không có tác dụng tương tự.

Một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất từ ​​rễ cây bồ công anh làm tăng thế hệ tế bào da mới. Nó có thể hỗ trợ làn da của bạn khi bạn già đi.

Ngoài ra, chiết xuất từ thảo mộc này có thể làm giảm viêm và kích ứng da. Đồng thời, tăng cường hydrat hóa và sản xuất collagen. Điều này có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị một số loại mụn trứng cá.

Nghiên cứu gần đây về tác dụng của bồ công anh đối với sức khỏe làn da còn thiếu. Chúng ta cần thêm các nghiên cứu khác.

Bồ công anh có thể hỗ trợ xương khỏe mạnh

Có ít nghiên cứu về tác dụng của bồ công anh đối với sức khỏe của xương. Nhung một số chất dinh dưỡng của nó góp phần duy trì xương chắc khỏe.

Thảo dược này là nguồn cung cấp canxi và vitamin K dồi dào. Chúng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Một nghiên cứu nhỏ đã liên kết việc tăng cường ăn các loại rau lá xanh giàu vitamin K. Kết quả đã làm giảm mức độ osteocalcin trong máu. Đây là một loại protein được tìm thấy trong xương của bạn. Điều này cho thấy, ăn nhiều lá xanh như rau bồ công anh có thể giúp ngăn ngừa mất xương.

Inulin, một chất xơ được tìm thấy trong rễ thảo mộc này. Nó cũng có thể hỗ trợ xương khỏe mạnh bằng cách cải thiện tiêu hóa và sức khỏe đường ruột.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa trong thảo mộc này và các loại rau xanh khác đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của xương. Chúng bảo vệ chống lại sự mất xương bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới