@laravelPWA

Flaxseed là hạt gì? Hạt lanh có công dụng gì? Cách sử dụng hạt lanh

Ở đây, tôi sẽ chỉ cho bạn một số mẹo tuyệt vời để đưa thực phẩm có lợi này vào bữa ăn của bạn. Đồng thời, giải thích lý do tại sao mọi người cần nhiều hạt lanh hơn trong cuộc sống của họ.

Flaxseed là hạt gì?

Flaxseed hay còn gọi là hạt lanh, là hạt của cây lanh. Mọi bộ phận của cây lanh đều có công dụng của nó. Sợi lanh được sử dụng để làm vải lanh và dây thừng. Hạt lanh còn được dùng để làm dầu lanh, dùng trong chế biến gỗ và đồ mộc.

Cách đây 30000 năm, cây lanh đã được trồng và phát triển như một loại cây trồng ổn định ở Ai Cập, Thụy Sĩ, Syria và Trung Quốc. Hạt giống nhỏ kỳ diệu này cũng đạt điểm rất cao trong các ứng dụng chữa bệnh.

Tác dụng của hạt lanh

Loại hạt này có hương vị hơi nhẹ, thơm. Do đó, chúng rất lý tưởng để thêm vào các món ăn ngọt và mặn. Nhưng trẻ em và những người kén ăn có thể không nhận thấy một chút hạt lanh khi nó được thêm vào món ăn yêu thích với một lượng nhỏ.

Có hai loại hạt lanh cơ bản, nâu và vàng. Cả hai loại hạt này đều được tìm thấy trong các cửa hàng thực phẩm. Hầu hết mọi người đều nhận thấy rằng những hạt màu nâu sẫm có hương vị hơi đậm hơn những hạt vàng. Cả 2 đều là nguồn cung cấp axit alpha-linolenic tốt. Tuy nhiên, loại hạt sẫm màu có ALA cao hơn một chút so với loại hạt vàng.

Dầu hạt lanh là gì?

Loại hạt này cũng được sản xuất thành dầu để sử dụng. Loại dầu thường có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn so với loại hạt xay. Đây chính là một chất bổ sung tuyệt vời cho các bữa ăn của bạn.

Một thìa cà phê dầu hạt lanh chứa 40 calo. Nó không chỉ được tiêu thụ mà còn có thể được sử dụng trực tiếp trên da để cân bằng các vấn đề nhỏ về da.

Cách sử dụng hạt lanh

Vì toàn bộ hạt lanh không thể được cơ thể tiêu hóa hoàn toàn nên bạn phải nghiền chúng trước khi ăn. Cách tốt nhất là sử dụng máy xay cà phê nhỏ, cối xay gia vị hoặc thậm chí là cối và chày. Tuy nhiên, hãy xem xét mục đích sử dụng của bạn để xác định lượng cần xay. Lý do là hạt lanh xay rất nhanh hỏng.

Các sản phẩm được sản xuất từ hạt lanh đều nhạy cảm với ánh sáng. Chúng có thể biến chất khi tiếp xúc lâu với ánh sáng. Vì vậy, hãy đảm bảo sử dụng sản phẩm theo đúng hạn sử dụng.

Rất may, hạt lanh nguyên hạt có thể giữ ở nhiệt độ phòng lên đến một năm. Tuy nhiên, khi chúng đã được nghiền nhỏ, bạn cần sử dụng càng sớm càng tốt.

Dầu hạt lanh cũng có thể bị ôi nếu không được sử dụng hiệu quả. Do đó, hãy cố gắng mua một lượng nhỏ dầu và bột nghiền trước. Bạn cần xác định lượng cần sử dụng trước khi mua để tránh bị hỏng.

Sử dụng hạt lanh trong nấu ăn như thế nào?

Chất làm đặc trong công thức nấu ăn: Sử dụng loại hạt này là một cách tuyệt vời để thay thế tự nhiên các loại ngũ cốc chứa gluten trong các công thức nấu ăn, đặc biệt là các món nướng. Lý do là nó dễ chuyển hóa hơn các loại hạt khác.

Thay thế trứng: Bạn có thể thay trứng trong một số công thức nấu ăn với loại hạt được nghiền mịn. Bạn có thể dùng kết hợp 1 thìa hạt lanh và 3 thìa nước để thay thế một quả trứng. Công thức này sẽ tạo ra sản phẩm sền sệt nhũ hóa giống như một quả trứng.

Một số công thức nấu ăn lý tưởng

Sinh tố: Để khởi động buổi sáng, hãy thêm một hoặc hai thìa bột xay hạt lanh vào sinh tốhoặc protein lắc. Chỉ cần như thế này, bạn sẽ có một ngày làm việc hiệu quả hơn.

Bánh nướng: Lý tưởng cho bánh quy, bánh nướng xốp, bánh kếp và bánh mì nhanh. Nếu bạn thích nướng bánh, có thể thêm nóvào bất kỳ loại nào trong số này để tăng kết cấu và dinh dưỡng.

Salad: Rưới một ít dầu hạt lanh lên các loại rau đã rang hoặc thêm hạt cắt nhỏ làm lớp phủ cuối cùng. Nếu bạn thích, hãy thay nó dầu oliu bằng nó.

Đồ ăn nhẹ: Dầu hạt lanh có thể được rắc lên bỏng ngô hoặc bột xay có thể được trộn với các loại thảo mộc và gia vị và được sử dụng để làm bánh quy giòn hoặc khoai tây chiên nướng của riêng bạn.

Bột yến mạch: Bạn có thể kết hợp siêu thực phẩm này với yến mạch. Lắc bột yến mạch nấu quá chín hoặc bánh pudding đã ngâm hạt chia với một ít quế và đường nâu.

Hạt lanh có công dụng gì?

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về công dụng của siêu thực phẩm này.

Giàu axit béo omega 3

Axit béo thiết yếu Omega-3, được gọi là chất béo tốt. Nó đã được chứng minh là có tác dụng tốt cho tim mạch.

Nghiên cứu chỉ ra hạt lanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số loại ung thư. Ví dụ như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Bên cạnh đó, các axit béo thiết yếu giữ cho da, móng và tóc bóng mượt và khỏe mạnh.

Thực phẩm giàu Lignans

Lignans, có cả estrogen thực vật và chất chống oxy hóa, thúc đẩy sự cân bằng nội tiết tố. Hạt lanh là nguồn lignans cao nhất trong thế giới thực vật. Nó chứa nhiều lignans hơn 75 đến 800 lần so với các loại thực phẩm thực vật khác.

Các lignans trong hạt lanh có thể giúp ích cho cả phụ nữ mãn kinh và sau mãn kinh. Cũng vì lý do này mà nó được sử dụng để làm to ngực như các loại thuốc nở ngực.

Lignan là một phân tử giống như estrogen. Bì vậy nó có một số tác dụng như estrogen để bảo vệ tim mạch. Nó cũng có đặc tính chống viêm.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ mắc bệnh mạch vành giảm đáng kể ở những người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu lignans hơn. Điều này đúng với cả nam và nữ, và với nhiều loại lignan khác nhau.

Khi chất xơ được thêm vào chế độ ăn uống, mối liên hệ bảo vệ với chế độ ăn nhiều thực phẩm thực vật giàu lignan được tăng lên.

Những người có lượng lignan cao hơn thường giảm nguy cơ bị huyết áp cao và cholesterol cao.

Chất xơ có nhiều trong hạt lanh

Hạt lanh chứa cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Nó chính là một trong những thực phẩm giàu chất xơ tốt cho sức khỏe. Chất xơ có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, thúc đẩy giảm cân và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ hòa tan cũng có thể giúp giảm mức cholesterol LDL.

Những thực phẩm chứa nhiều chất xơ thường được sử dụng để duy trì cân nặng thích hợp. Trong trường hợp bạn muốn giảm cân, bạn cần dùng một trong những loại thuốc giảm mỡ bụng tốt nhất hiện nay. Chúng chính là những sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất để hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Axit béo không bão hòa đa như axit alpha-linolenic

Axit alpha-linolenic và các hóa chất liên quan trong dầu hạt lanh dường như có đặc tính chống viêm. Đó là lý do tại sao dầu từ loại hạt này được coi là hữu ích cho bệnh viêm khớp dạng thấp và các bệnh viêm nhiễm khác.

Axit alpha-lipoic là một hợp chất tự nhiên được tạo ra trong cơ thể. Nó phục vụ các chức năng quan trọng ở cấp độ tế bào, chẳng hạn như sản xuất năng lượng.

Khi khỏe mạnh, cơ thể có thể sản xuất tất cả ALA cần thiết cho những mục đích này. Gần đây đã có rất nhiều quan tâm đến việc sử dụng thực phẩm bổ sung ALA. Những người ủng hộ ALA đưa ra tuyên bố từ các tác dụng có lợi cho việc điều trị các bệnh như tiểu đường và HIV đến tăng cường giảm cân.

Choline

Choline là một chất dinh dưỡng được phát hiện gần đây. Nó chỉ được thừa nhận là một chất dinh dưỡng cần thiết vào năm 1998.

Mặc dù cơ thể bạn tạo ra một số nhưng bạn cần bổ sung choline từ chế độ ăn uống của mình để tránh bị thiếu hụt. Tuy nhiên, nhiều người không đáp ứng đủ lượng khuyến nghị cho chất dinh dưỡng này. Sử dụng hạt lanh có thể tăng cường chất này. Nó có tác dụng tăng chức năng não hiệu quả.

Choline là một hợp chất hữu cơ, tan trong nước. Nó không phải là vitamin cũng không phải là khoáng chất.

Tuy nhiên, nó thường được xếp vào nhóm phức hợp vitamin B do những điểm tương đồng của nó. Trên thực tế, chất dinh dưỡng này ảnh hưởng đến một số chức năng quan trọng của cơ thể.

Nó tác động đến chức năng gan, phát triển não khỏe mạnh, vận động cơ bắp, hệ thần kinh và sự trao đổi chất của bạn.

Kết luận

Hạt lanh là một thực phẩm giàu chất xơ và có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thường xuyên ăn hạt lanh sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn khi những lợi ích của nó được phát huy. Nó có thể giúp tăng cường tiêu hóa, giúp giảm cân, bổ sung axit béo omega 3 và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới