@laravelPWA

Oregano là cây gì? Nên sử dụng lá rau kinh giới dùng để làm gì?

Oregano có thể có các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn tiềm năng. Hơn nữa, nó có thể giúp cải thiện tiêu hóa. Loại rau thơm này cũng có thể có khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường. Nó cũng giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Oregano là cây gì?

Oregano là một loại thảo mộc phổ biến và tên khoa học của nó là Origanum vulgare, chúng ta gọi nó là rau kinh giới. Nó giúp tăng hương vị cho món ăn và cũng như tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn.

Oregano có nguồn gốc từ Tây Nam Á, châu Âu và khu vực Địa Trung Hải. Nó đã là một thành phần ẩm thực nhưng cũng là một loại dược liệu được sử dụng để chữa bệnh từ hàng ngàn năm nay. Điều thú vị là nó có quan hệ họ hàng gần với bạc hà, vì nó thuộc cùng họ Lamiaceae. Vì lý do này, nó cùng với bạc hà có nhiều thành phần hữu cơ giống nhau và có nhiều lợi ích sức khỏe giống nhau.

Oregano là cây gì?

Lá là bộ phận được sử dụng phổ biến nhất của cây. Hương vị của nó bao gồm từ đắng, nồng và làm se đến ngọt và nhẹ. Hương vị phụ thuộc vào khí hậu nơi nó sinh trưởng. Mùi thơm và hương vị của thảo mộc ở dạng khô tốt hơn là ở dạng tươi.

Ngoài việc được sử dụng như một loại thảo mộc, nó cũng có sẵn ở các dạng khác như tinh dầu và viên nang. Dầu oregano là một dạng oregano cực kỳ cô đặc và vì nó rất mạnh nên luôn phải được pha loãng.

Oregano có tác dụng gì? Chúng ta sẽ khám phá chi tiết về loại thảo mộc này ngay dưới đây.

Dinh dưỡng ở Oregano

Ở trên, bạn đã biết Oregano là cây gì. Sẽ là thiếu sót nếu không điểm qua những thành phần dinh dưỡng của nó. Chính những thành phần dinh dưỡng này làm cho nó có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Oregano được đóng gói với một số chất dinh dưỡng thú vị và lành mạnh. Một thìa lá oregano khô chứa protein, chất xơ và carbohydrate. Nó là một nguồn cung cấp các khoáng chất như canxi, magiê, phốt pho, kali và sắt.

Oregano cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất khác như vitamin K lutein, zeaxanthin, beta-carotene và folate.

Tinh dầu trong loại thảo mộc này có chứa các tecpen như thymol, ocimene, carvacrol, limonene, caryophyllene và terpinene. Các hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Sử dụng lá oregano dùng để làm gì?

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét một số tác dụng của lá oregano. Chúng bao gồm:

Giàu Carvacrol

Oregano là một nguồn phong phú của một hợp chất gọi là carvacrol. Nó cũng được tìm thấy trong nhiều loại cây có mùi thơm như cỏ xạ hương, cam bergamot và cây tiêu.

Nghiên cứu cho thấy rằng, nó có lợi ích điều trị và nó đã được sử dụng trong y học dân gian cho nhiều tình trạng sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu cho thấy carvacrol có khả năng chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn. Nó cũng giúp chống lại các bệnh do lối sống và bệnh truyền qua thực phẩm.

Để nhận được hợp chất này, bạn chỉ cần đưa Oregano vào chế độ ăn uống của mình.

Oregano hỗ trợ giảm cân

Oregano là một loại thảo mộc lâu năm thuộc cùng họ thực vật với bạc hà, húng quế. Nó chứa carvacrol, một hợp chất mạnh có thể giúp tăng cường giảm cân.

Một nghiên cứu trên chuột để xem xét tác dụng giảm cân của thảo mộc này đã được thực hiện. Những con chuột được cho sử dụng chế độ ăn nhiều chất béo có chứa carvacrol. Trong khi nhóm còn lài không có carvacrol. Kết quả cho thấy những con được bổ sung carvacrol tăng trọng lượng cơ thể và mỡ cơ thể ít hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

Các chất bổ sung carvacrol cũng được phát hiện là tác động trực tiếp đến một số gen và protein cụ thể kiểm soát sự tổng hợp chất béo trong cơ thể.

Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng của oregano và carvacrol đối với việc giảm cân vẫn còn rất hạn chế. Đặc biệt thiếu các nghiên cứu dựa trên con người. Do đó, bạn nên dùng các viên thải mỡ bụng để có hiệu quả hơn.

Tác dụng kháng khuẩn

Oregano có thể có các đặc tính kháng khuẩn và kháng vi trùng tiềm năng.

Nghiên cứu về tác dụng này của nó đã được công bố trên tạp chí Process Biochemistry. Kết quả cho thấy những đặc tính này có thể là do sự hiện diện của thymol và carvacrol trong nó. Những hợp chất này có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến da, đường ruột và các bộ phận khác của cơ thể.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2019 cho thấy rằng các hợp chất này giúp ngăn ngừa vi khuẩn Staphylococcus aureus (S. aureus) phát triển trong sữa và thịt.

Nghiên cứu do Trường Y Harvard dẫn đầu cho thấy dầu trong rau oregano có thể chống lại 11 loại vi khuẩn đã phát triển khả năng kháng thuốc kháng sinh.

Mặc dù những đặc tính này của lá oregano và các dạng khác của nó có khả năng chữa bệnh, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận xem việc bổ sung vào chế độ ăn uống của loại thảo mộc này có thể có lợi hay không.

Có thể làm giảm trầm cảm

Oregano và tinh dầu của nó có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột vào năm 2019 đã được thực hiện. Kết quả cho thấy tinh dầu oregano có thể giúp giảm các hành vi giống như trầm cảm do căng thẳng mãn tính không thể đoán trước.

Carvacrol là hợp được tìm thấy có số lượng lớn trong loại thảo mộc này. Nó có liên quan đến việc cải thiện mức dopamine ở chuột. Nó cũng được tìm thấy để giúp tạo ra cảm giác hạnh phúc khi được sử dụng thường xuyên với nồng độ thấp.

Tạp chí Dinh dưỡng Anh cũng gợi ý rằng chất chiết xuất từ ​​lá oregano có thể giúp tăng cường sức khỏe tinh thần.

Với những đặc tính này, bạn có thể sử dụng nó để có tinh thần thoải mái hơn. Nó đặc biệt hữu ích với những thời điểm bạn gặp căng thẳng.

Oregano có thể giúp quản lý bệnh tiểu đường

Oregano thảo mộc có thể giúp bạn trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu năm 2019 đề cập đến một số tác dụng chống đái tháo đường của loại thảo mộc này. Nó phát hiện ra rằng oregano giúp giảm lượng đường trong máu cao.

Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh rối loạn viêm tự miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất oregano giúp giảm bớt nó thông qua các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Tác dụng của oregano với hệ tiêu hóa

Cũng như ớt cayenne, một thìa lá oregano chứa khoảng 0,5 gam chất xơ. Mặc dù là một lượng nhỏ nhưng nó có thể có tác động lớn đến hệ tiêu hóa của bạn.

Chất xơ là một yếu tố thiết yếu của một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bởi vì nó có thể làm tăng khối lượng phân và kích thích chuyển động nhu động. Điều này giúp di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa và bài tiết ra ngoài một cách hiệu quả.

Ngoài ra, chất xơ giúp duy trì sức khỏe của ruột và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì vậy, thực phẩm bạn ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho bạn.

Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Oregano có thể giúp bảo vệ trái tim của bạn giống như cây hương thảo.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất oregano có thể giúp điều chỉnh huyết áp.

Nó cũng hữu ích trong việc giảm chứng tăng lipid máu. Đây một tình trạng đặc trưng bởi lượng chất béo cao trong máu.

Trong khi nhiều loại tinh dầu từ thảo mộc giúp giảm mức cholesterol LDL, không có nhiều nghiên cứu được thực hiện trên chiết xuất oregano hoặc tinh dầu.

Tác dụng chống oxy hóa của Oregano

Theo một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Plants của một nhóm các nhà nghiên cứu Mexico, các loại thảo mộc như oregano chứa flavonoid và axit phenolic giúp giảm bớt các bệnh mãn tính.

Oregano cũng chứa axit rosmarinic và thymol. Cả hai đều hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể. Do đó, thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn.

Sử dụng Oregano như thế nào?

Loại rau này được sử dụng để tạo hương vị cho mọi thứ từ súp, nước sốt và cà ri, đến các món thịt, bánh pizza, mì ống, rau và thậm chí cả salad. Oregano có một hương vị mạnh mẽ. Vì vậy, hãy nhớ thêm nó một lượng nhỏ và tăng dần nếu có nhu cầu.

Những cách đơn giản để sử dụng lá oregano trong các công thức nấu ăn khác nhau được đề cập dưới đây.

  • Salad: Trộn một ít lá oregano tươi vào món salad của bạn.
  • Nước sốt: Bạn có thể sử dụng lá oregano khô trong nước sốt để tăng thêm hương vị.
  • Nêm gia vị: Oregano là một cách tuyệt vời để nêm gia vị cho các món nướng như gà quay hoặc cải Brussels.
  • Topping: Bạn có thể cắt nhuyễn lá oregano và thêm nó vào bánh pizza, cà ri và súp.

Ngoài ra, đây là một vài công thức nấu ăn mà bạn có thể thử.

  • Trà Oregano
  • Dầu Oregano tự làm
  • Bánh mì phô mai tỏi thơm ngon

Oregano có thể an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc điều trị rối loạn chảy máu hoặc bệnh tiểu đường, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Những người bị dị ứng với bạc hà và các loại cây thân thảo lâu năm khác có thể cảm thấy khó chịu khi ăn hoặc chạm vào lá oregano. Nó không thường được biết đến như một chất gây dị ứng. Ngoài ra, các triệu chứng của phản ứng dị ứng với loại thảo mộc này rất nhẹ.

Vì vậy, hãy cho một ít oregano vào bữa ăn tiếp theo của bạn và nhận những lợi ích sức khỏe của nó.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới