@laravelPWA

Orlistat là gì? Tại sao Alli có trong các loại thuốc giảm cân vùng bụng

Có nhiều lý do dẫn đến nhu cầu giảm cân của một người. Có thể kể đến như các yếu tố nguy cơ bệnh tật, cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể và quản lý các triệu chứng liên quan đến bệnh tật. Trong những trường hợp này, họ thường sử dụng đến một loại thuốc giảm cân vùng bụng. Trong đó, các sản phẩm sử dụng Orlistat có thể được dùng đến.

Giảm cân có thể cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào cơ thể cũng dễ dàng giảm mỡ thừa và duy trì mức cân nặng đó theo thời gian.

Khi chúng ta hạn chế calo sẽ dẫn đến những thay đổi bù đắp trong cơ thể. Điều này có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và giảm tiêu hao năng lượng. Kết quả khiến cho việc giảm cân khó duy trì.

Do những điều đó mà nhiều người tìm kiếm các phương pháp thay thế. Mục tiêu của những người này là giảm cân nhanh. Hướng tìm đến của họ là các loại thuốc giảm mỡ bụng.

Alli là một trong những sản phẩm như vậy. Đó là một loại thuốc ăn kiêng không kê đơn (OTC), thực sự là một loại dược phẩm liều thấp.

Orlistat hạn chế lượng chất béo trong chế độ ăn uống mà cơ thể bạn hấp thụ. Việc làm giảm lượng calo và có thể dẫn đến giảm cân.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đánh giá chi tiết hơn về khả năng hỗ trợ giảm cân của Orlistat. Qua đây, bạn cũng biết tại sao nó thường có mặt trong các viên uống giảm mỡ bụng.

Orlistat là gì?

Alli là phiên bản không kê đơn của một loại thuốc giảm cân dược phẩm được gọi là orlistat. Nó đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt vào năm 1999. Người ta coi nó là một chất hỗ trợ giảm cân ở những người bị béo phì và những người thừa cân. Đây là những đối tượng có nguy cơ mắc huyết áp cao, tiểu đường hoặc lượng lipid trong máu cao.

Orlistat là gì?

Orlistat thường được kê đơn để kiểm soát béo phì lâu dài cùng với chế độ ăn ít chất béo, hạn chế calo.

Cơ chế hoạt động của Alli

Như vậy, bạn đã biết Orlistat là gì? Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét cơ chế hoạt động của nó.

Alli hoạt động bằng cách ngăn cơ thể hấp thụ chất béo trong chế độ ăn uống. Nó ức chế các enzym được gọi là lipase tuyến tụy và dạ dày. Đây là những enzym có liên quan đến quá trình tiêu hóa chất béo. Những lipase này rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa chất béo bạn ăn. Chúng giúp phân hủy chất béo thành các axit béo tự do mà cơ thể có thể hấp thụ.

Nếu không có sự tác động của các enzym này, chất béo trong chế độ ăn uống sẽ bỏ qua quá trình tiêu hóa. Sau đó, được đào thải ra khỏi cơ thể.

Là một chất ức chế lipase, Alli đã được chứng minh là làm giảm sự hấp thụ chất béo trong chế độ ăn khoảng 30%.

Chất béo trong chế độ ăn uống có hàm lượng calo cao. Điều này dẫn đến việc cơ thể bạn xử lý ít calo hơn nên có thể dẫn đến giảm cân.

Alli, chứa 60 mg orlistat, được khuyến cáo dùng giống như thuốc chỉ theo toa, 1 viên với mỗi bữa ăn có chứa chất béo, tổng cộng 3 viên mỗi ngày. Bạn không nên dùng nhiều hơn 3 viên Alli mỗi ngày.

Orlistat có thể giúp bạn giảm cân

Một số nghiên cứu đã được thực hiện trên orlistat, hợp chất hoạt động trong thuốc ăn kiêng Alli.

Được biết đến nhiều nhất là nghiên cứu XENDOS của Thụy Điển, được công bố vào năm 2004. Nó bao gồm 3.305 người bị béo phì và kéo dài trong 4 năm.

Giảm cân

Có hai nhóm trong nghiên cứu. Một người dùng 120 mg orlistat ba lần mỗi ngày, trong khi nhóm còn lại dùng giả dược.

Tất cả những người tham gia được hướng dẫn ăn ít hơn 800 calo mỗi ngày so với mức cần thiết để duy trì cân nặng hiện tại của họ và hạn chế chất béo trong chế độ ăn ở mức 30% calo. Họ cũng được khuyến khích đi bộ hàng ngày.

Hãy nhớ rằng mức thâm hụt 800 calo là đáng kể và thường không được khuyến khích để thúc đẩy giảm cân an toàn, bền vững.

Trong năm đầu tiên, mức giảm cân trung bình ở nhóm được điều trị bằng orlistat là 10,6 kg. Trong khi nhóm dùng giả dược chỉ giảm được 6,2 kg.

Có sự tăng cân đáng kể ở cả hai nhóm trong 3 năm còn lại. Những bệnh nhân được điều trị bằng Orlistat đã giảm được 5,8kg so với 3,0kg ở những người dùng giả dược.

Theo nghiên cứu này, orlistat kết hợp với chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể khiến bạn giảm cân gần như gấp đôi so với việc cắt giảm đáng kể lượng calo và chỉ tập thể dục.

Các nghiên cứu khác về Alli

Theo một đánh giá nghiên cứu, mức giảm cân trung bình trong 12 tháng đối với người lớn dùng orlistat trong khi tham gia các chương trình kiểm soát cân nặng theo hành vi và theo chế độ ăn ít chất béo cao hơn khoảng 3,4 kgso với giả dược.

Con số này chiếm 3,1% trọng lượng ban đầu, không phải là đặc biệt ấn tượng. Orlistat 60 mg (liều Alli) đặc biệt cho thấy mức giảm cân trung bình thậm chí còn nhỏ hơn 2,5 kg so với nhóm dùng giả dược.

Giảm mỡ bụng

Đối với cả hai liều orlistat, có vẻ như cân nặng sẽ chậm lại sau năm điều trị đầu tiên.

Ngoài ra, giảm cân do orlistat có thể giúp cải thiện huyết áp, lượng đường trong máu và mức lipid trong máu và có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Điều quan trọng cần biết là giảm cân. Bất kể là giảm cân thông qua thay đổi lối sống đơn thuần hay bổ sung orlistat. Chúng có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ này và ngăn ngừa bệnh mãn tính khởi phát.

Một số tác dụng khác của Orlistat

Alli cũng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe khác do tác dụng của nó đối với việc giảm cân, bao gồm:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong nghiên cứu XENDOS, việc sử dụng orlistat trong 4 năm làm giảm 37% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
  • Giảm huyết áp. Một đánh giá năm 2020 trên 27 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy rằng giảm cân do orlistat gây ra có liên quan đến việc giảm huyết áp ở những người được coi là thừa cân hoặc béo phì.
  • Giảm LDL và cholesterol toàn phần. Một đánh giá năm 2017 về 33 thử nghiệm cho thấy orlistat làm giảm nhẹ mức cholesterol và chất béo trung tính. Mức giảm này nhất quán hơn ở những người giảm cân nhiều hơn và dùng orlistat trong thời gian ngắn hơn.

Tác dụng phụ của Alli

Thuốc ăn kiêng Alli có một số tác dụng phụ đã được ghi nhận. Lý do là ngăn chặn sự hấp thụ chất béo. Sự hiện diện của chất béo không tiêu hóa được trong ruột có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa. Có thể kể đến như đau bụng, tiêu chảy và đầy hơi. Một số người cũng gặp phải tình trạng đi phân không tự chủ và phân lỏng, nhiều dầu.

Việc tiếp tục sử dụng Alli cũng có thể làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo. Ví dụ như vitamin A, D, E và K. Điều này có thể dẫn đến thiếu hụt, có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe.

Alli cũng có thể cản trở sự hấp thu của một số loại thuốc. Một số trường hợp suy gan và nhiễm độc thận đã được báo cáo.

Ngoài ra, đã có báo cáo về suy thận khi dùng orlistat. Nó có thể làm tăng oxalat trong nước tiểu. Điều này dẫn đến lắng đọng tinh thể canxi oxalat trong thận. Cuối cùng, có thể gây chấn thương thận.

Những người đang sử dụng thuốc hoặc có bất kỳ bệnh lý nào cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thuốc giảm cân Alli. Alli có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm các loại thuốc thường được kê đơn.

Những người có các tình trạng như kém hấp thu, rối loạn ăn uống như chán ăn hoặc ăn vô độ, hoặc ứ mật,  một tình trạng ảnh hưởng đến dòng chảy của mật từ gan không nên dùng Orlistat.

Bạn có nên sử dụng Orlistat không?

Thuốc giảm mỡ Alli có thể có hiệu quả trong việc thúc đẩy giảm cân. Nó cần được kết hợp với chế độ ăn kiêng ít calo, ít chất béo. Đồng thời, cần áp dụng chế độ tập thể dục nhất quán. Tuy nhiên, các hiệu ứng không ấn tượng như hầu hết mọi người mong muốn.

Bạn có thể giảm cân nhiều hơn một chút. Tuy nhiên, chỉ khi dùng nó kết hợp với chế độ ăn kiêng giảm cân và tập thể dục.

Ngoài ra, tác động có lợi đối với việc giảm cân cần được cân nhắc với tác động tiêu cực của các vấn đề tiêu hóa. Đi kèm với nó là thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Bạn cũng sẽ cần phải ăn một chế độ ăn hạn chế calo, ít chất béo. Điều này có thể rất khó chịu đối với nhiều người. Kết quả có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng nếu không được lên kế hoạch cẩn thận.

Các lựa chọn thay thế cho Alli

Có thể giảm cân bền vững và lành mạnh mà không cần sử dụng các chất bổ sung giảm cân như Alli.

Nếu bạn muốn giảm cân, hãy thử những cách sau:

  • Cắt giảm thực phẩm chế biến quá kỹ: Những thực phẩm có chứa nhiều tinh bột tinh chế và đường bổ sung có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân. Hầu hết lượng calo của bạn nên đến từ thực phẩm toàn phần, giàu chất dinh dưỡng như rau, trái cây, các loại hạt, đậu và cá.
  • Tăng lượng protein và chất xơ: Proteinchất xơ làm no và có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn. Lúc này bạn sẽ cảm thấy ít đói hơn. Điều này có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân.
  • Cắt giảm lượng đường bổ sung, đặc biệt là từ đồ uống có đường, có thể giúp thúc đẩy giảm cân. Ngoài ra, cắt bỏ thức ăn và đồ uống có nhiều đường bổ sung có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2.
  • Nấu nhiều bữa ăn hơn ở nhà: Đã có những nghiên cứu về vấn đề này. Những người thường xuyên an ở nhà có xu hướng nhẹ cân hơn. Điều này là do họ có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn những người ăn ở ngoài.
  • Tăng mức độ hoạt động. Vận động nhiều hơn hàng ngày là một cách lành mạnh để hỗ trợ giảm cân. Cố gắng tìm một hoạt động mà bạn yêu thích và gắn bó với nó.  Đi bộ, bơi lội và đi xe đạp là những bài tập có tác động thấp. Những bài tập này cũng thân thiện với người mới bắt đầu.
  • Một số loại thảo dược giảm cân khác như Glucomannan, Garcinia Cambogia, Caralluma.

Kết luận về Orlistat

Đến đây bạn đã biết orlistat là gì và những đặc điểm của nó. Đây được coi là một loại thuốc giảm cân không kê đơn. Tuy nhiên, nó thường gây ra nhiều tác dụng phụ so với các sản phẩm khác. Vì vậy, lựa chọn an toàn để giảm cân, bạn có thể chọn một sản phẩm khác.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới