@laravelPWA

Protein có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Ảnh hưởng sức khỏe của chất béo và carbs đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, hầu như tất cả mọi người đều đồng ý rằng protein là quan trọng. Protein có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Tác dụng của protein

Hầu hết mọi người ăn đủ protein để ngăn ngừa sự thiếu hụt. Trong đó, có một số người biết làm thế nào để tăng lượng protein trong cơ thể họ. Thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu protein có lợi ích chính cho việc giảm cân và sức khỏe trao đổi chất.

Protein có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Dưới đây, chúng ta cùng thảo luận chi tiết hơn về tác dụng của protein. Từ những thông tin này, chúng ta sẽ biết được tầm quan trọng của nó. Từ đó, giúp bạn thay đổi chế độ ăn uống phù hợp với mình. Việc tăng lượng protein cũng hỗ trợ tốt cho các loại viên uống hủy mỡ bụng.

Giảm đói và cảm giác thèm ăn

Ba chất dinh dưỡng đa lượng là chất béo, carbs và protein ảnh hưởng đến cơ thể của bạn theo những cách khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy rằng protein là chất gây no nhiều nhất. Nó giúp bạn cảm thấy no hơn nên sẽ ăn ít thức ăn hơn.

Điều này một phần là do protein làm giảm mức độ hormone đói ghrelin của bạn. Nó cũng làm tăng mức peptide YY, một loại hormone khiến bạn cảm thấy no.

Những tác động này đối với sự thèm ăn có thể rất mạnh mẽ. Trong một nghiên cứu, việc tăng lượng protein từ 15% lên 30% lượng calo khiến phụ nữ thừa cân ăn ít hơn 441 calo mỗi ngày mà không cố ý hạn chế bất cứ thứ gì.

Nếu bạn cần giảm cân hoặc giảm mỡ bụng, hãy xem xét việc thay thế một số tinh bột và chất béo bằng protein. Nó có thể đơn giản như làm cho khẩu phần khoai tây hoặc cơm của bạn nhỏ hơn trong khi thêm một vài miếng thịt hoặc cá.

Protein có tác dụng gì với sức mạnh cơ bắp

Protein là thành phần xây dựng cơ bắp của bạn. Do đó, ăn đủ lượng protein sẽ giúp bạn duy trì khối lượng cơ bắp và thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp khi bạn tập luyện sức mạnh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhiều protein có thể giúp tăng khối lượng cơ và sức mạnh. Nếu bạn đang hoạt động thể chất, nâng tạ hoặc cố gắng tăng cơ, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ protein. Giữ lượng protein cao cũng có thể giúp ngăn ngừa mất cơ trong quá trình giảm cân.

Tác dụng của protein với sức khỏe xương

Nhiều người cho rằng, protein không tốt cho xương. Những quan niệm này dựa trên ý tưởng rằng protein làm tăng lượng axit trong cơ thể. Điều này dẫn đến việc canxi bị rửa trôi khỏi xương để trung hòa axit. Vậy tác dụng của ăn nhiều protein đối với xương như thế nào?

Hầu hết các nghiên cứu dài hạn chỉ ra rằng protein có những lợi ích chính đối với sức khỏe của xương. Điều này cũng đúng với cả xương của động vật.

Những người ăn nhiều protein hơn có xu hướng duy trì khối lượng xương tốt hơn khi họ già đi. Bên cạnh đó, nguy cơ loãng xương và gãy xương thấp hơn nhiều. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ, những người có nguy cơ cao bị loãng xương sau khi mãn kinh. Ăn nhiều protein và duy trì hoạt động là một cách tốt để giúp ngăn chặn điều đó xảy ra.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Chế độ ăn giàu protein thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Điều này dẫn đến tự động giảm lượng calo và cảm giác thèm ăn. Thực tế, nhiều người tăng lượng protein đã có xu hướng giảm cân gần như ngay lập tức.

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thừa cân ăn 30% calo từ protein sẽ giảm được 5 kg trong 12 tuần. Trong thời gian này, họ không cố ý hạn chế chế độ ăn uống của mình.

Protein cũng có lợi cho việc giảm mỡ trong quá trình hạn chế calo.

Đã có một nghiên cứu kéo dài 12 tháng ở 130 người thừa cân theo chế độ ăn kiêng hạn chế calo. Nhóm giàu protein giảm được nhiều hơn 53% chất béo trong cơ thể so với nhóm protein bình thường ăn cùng một lượng calo.

Tất nhiên, giảm cân chỉ là bước khởi đầu. Duy trì giảm cân là một thách thức lớn hơn nhiều đối với hầu hết mọi người.

Lượng protein tăng lên một cách khiêm tốn đã được chứng minh là có thể giúp duy trì cân nặng. Trong một nghiên cứu, việc tăng lượng protein từ 15% lên 18% lượng calo sẽ giảm được 50% cân nặng. Nếu bạn muốn giảm cân, hãy cân nhắc tăng lượng protein nạp vào cơ thể.

Tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo

Ăn uống có thể thúc đẩy sự trao đổi chất trong một thời gian ngắn. Bởi vì cơ thể sử dụng calo để tiêu hóa và tận dụng các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Đây được gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều giống nhau về vấn đề này. Trên thực tế, protein có tác dụng nhiệt cao hơn nhiều so với chất béo hoặc carbs từ 20–35% so với 5–15%.

Ăn nhiều protein đã được chứng minh là thúc đẩy đáng kể quá trình trao đổi chất và tăng số lượng calo bị đốt cháy. Nó có thể dẫn đến đốt cháy thêm 80–100 calo mỗi ngày.

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy bạn có thể đốt cháy nhiều calo hơn. Trong một nghiên cứu, nhóm giàu protein đốt cháy nhiều hơn 260 calo mỗi ngày so với nhóm ít protein. Điều đó tương đương với một giờ tập thể dục cường độ trung bình mỗi ngày.

Tác dụng của protetin với huyết áp

Huyết áp cao là nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và bệnh thận mãn tính. Điều thú vị là lượng protein cao hơn đã được chứng minh là làm giảm huyết áp.

Trong một đánh giá của 40 thử nghiệm có đối chứng, lượng protein tăng lên làm giảm huyết áp tâm thu trung bình 1,76 mm Hg và huyết áp tâm trương 1,15 mm Hg.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng, ngoài việc hạ thấp huyết áp, một chế độ ăn có hàm lượng protein cao cũng giảm LDL cholesterol và triglyceride.

Không ảnh hưởng đến chức năng của thận

Nhiều người cho rằng ăn nhiều protein sẽ gây hại cho thận của bạn. Đúng là hạn chế ăn nhiều protein có thể có lợi cho những người mắc bệnh thận từ trước. Không nên xem nhẹ điều này, vì các vấn đề về thận có thể rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trong khi lượng protein cao có thể gây hại cho những người có vấn đề về thận, nó không liên quan đến những người có thận khỏe mạnh. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu nhấn mạnh rằng chế độ ăn giàu protein không có tác dụng có hại đối với những người không mắc bệnh thận.

Giúp phục hồi sau chấn thương

Một trong những tác dụng của protein là giúp cơ thể bạn phục hồi sau khi bị thương. Điều này có ý nghĩa hoàn hảo, vì nó tạo thành các khối xây dựng chính của các mô và cơ quan của bạn. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng ăn nhiều protein hơn sau khi bị thương có thể giúp tăng tốc độ phục hồi.

Protein có tác dụng gì khi bạn cao tuổi

Một trong những hậu quả của quá trình lão hóa là cơ bắp của bạn dần yếu đi. Phần lớn trường hợp nặng được gọi là tuổi tác có liên quan sarcopenia. Đó là một trong những nguyên nhân chính của sự yếu đuối, gãy xương, và giảm chất lượng cuộc sống ở người lớn tuổi.

Ăn nhiều protein hơn là một trong những cách tốt nhất để giảm suy thoái cơ liên quan đến tuổi tác và ngăn ngừa chứng suy giảm cơ bắp. Duy trì hoạt động thể chất cũng rất quan trọng, và nâng tạ hoặc thực hiện một số loại bài tập sức bền có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu.

Giảm cảm giác thèm ăn và ăn vặt

Cảm giác thèm ăn khác với cảm giác đói bình thường. Đây không chỉ là về việc cơ thể bạn cần năng lượng hoặc chất dinh dưỡng mà não của bạn thường nghĩ đến ăn.

Cảm giác thèm ăn có thể cực kỳ khó kiểm soát. Cách tốt nhất để khắc phục chúng có thể là ngăn chúng xảy ra ngay từ đầu. Một trong những phương pháp phòng ngừa tốt nhất là tăng lượng protein trong chế độ ăn uống.

Một nghiên cứu ở những người đàn ông thừa cân cho thấy rằng việc tăng lượng protein lên 25% calo làm giảm 60% cảm giác thèm ăn và ham muốn ăn nhẹ vào ban đêm. Tương tự, một nghiên cứu ở các cô gái vị thành niên thừa cân cho thấy ăn bữa sáng giàu protein làm giảm cảm giác thèm ăn và ăn vặt vào đêm khuya.

Điều này có thể được điều chỉnh bởi sự cải thiện chức năng của dopamine, một trong những hormone não chính liên quan đến cảm giác thèm ăn và nghiện.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới