@laravelPWA

Raspberry là quả gì? Quả mâm xôi (phúc bồn từ) có tác dụng gì?

Quả mâm xôi (Raspberry) hay quả phúc bồn tử là quả ăn được của một loài thực vật trong họ hoa hồng. Thực tế, có nhiều loại mâm xôi bao gồm đen, tím và vàng, đỏ. Trong đó, loại trái cây màu đỏ là phổ biến nhất trên thế giới.

Quả mâm xôi đỏ có nguồn gốc từ Châu Âu và Bắc Á. Tuy nhiên, hiện nay nó được trồng phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Những quả mọng chua ngọt này có thời hạn sử dụng ngắn. Nó được thu hoạch trong những tháng mùa hè và mùa thu. Vì những lý do này, tốt nhất nên ăn quả mâm xôi ngay sau khi mua.

Loại trái cây này có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì thế, nó được ưa thích sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Chúng ta sẽ xem xét những lợi ích của trái cây này ngay trong bài viết.

Raspberry là quả gì?

Raspberry là tên tiếng anh của quả mâm xôi hoặc quả phúc bồn tử. Loại trái cây này có ít calo nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Tác dụng của quả mâm xôi

Trong 123 gram quả mâm xôi đỏ có chứa:

 • Lượng calo: 64
 • Carb: 14,7 gam
 • Chất xơ: 8 gam
 • Chất đạm: 1,5 gam
 • Vitamin C chứa đến 54% nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
 • Chất béo: 0,8 gam
 • Mangan: 41% nhu cầu hàng ngày (RDI)
 • Vitamin K: 12% RDI
 • Vitamin E: 5% RDI
 • Sắt: 5% RDI
 • Vitamin B: 4–6% RDI
 • Magiê: 7% RDI
 • Phốt pho: 4% RDI
 • Kali: 5% RDI
 • Đồng: 6% RDI

Phúc bồn từ là một nguồn chất xơ tuyệt vời, chứa 8 gam trên 1 cốc (123 gam), tương ứng 32% và 21% RDI cho phụ nữ và nam giới.

Chúng cung cấp hơn một nửa nhu cầu vitamin C, một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước cần thiết cho chức năng miễn dịch và hấp thu sắt.

Quả phúc bồn tử cũng chứa một lượng nhỏ Vitamin A, thiamine, riboflavin, vitamin B6, canxi và kẽm.

Quả mâm xôi có tác dụng gì?

Như vậy, bạn đã biết Raspberry là quả gì. Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét những lợi ích của quả mọng này.

Quả mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh

Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật giúp tế bào. Nó giúp chống lại và phục hồi sau căng thẳng oxy hóa.

Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh ung thư, tiểu đường, bệnh tim và các bệnh khác.

Quả mâm xôi chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm vitamin C, quercetin và axit ellagic.

So với các loại quả mọng khác, quả mâm xôi có hàm lượng chất chống oxy hóa tương tự như dâu tây. Tuy nhiên, nó chỉ bằng một nửa so với quả mâm xôi và một phần tư so với quả việt quất.

Đã có một nghiên cứu về lợi ích này của quả phúc bồn tử. Kết quả cho thất chiết xuất từ ​​quả mâm xôi có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Có thể kể đến như bệnh tim, tiểu đường, béo phì và ung thư.

Một nghiên cứu khác kéo dài 8 tuần trên những con chuột béo phì, mắc bệnh tiểu đường đã quan sát thấy rằng những con được cho ăn quả phúc bồn tử đỏ đông khô có ít dấu hiệu viêm nhiễm và căng thẳng oxy hóa hơn so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy axit ellagic, một trong những chất chống oxy hóa của quả phúc bồn tử, có thể không chỉ ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa mà còn sửa chữa các DNA bị hư hỏng.

Có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu

Trái cây này chứa ít carbs và giàu chất xơ. Điều này khiến chúng trở thành một lựa chọn thông minh cho những ai đang theo dõi lượng carbs.

Trong 123 gam quả phúc bồn tử có 14,7 gam carbs và 8 gam chất xơ. Điều này có nghĩa là chúng chỉ có 6,7 gam carbs tiêu hóa thuần cho mỗi khẩu phần.

Quả phúc bồn tử cũng không có khả năng làm tăng lượng đường trong máu.

Chỉ số đường huyết (GI) là thước đo mức độ nhanh chóng của một loại thực phẩm nhất định làm tăng lượng đường trong máu. Mặc dù GI với quả mâm xôi vẫn chưa được xác định nhưng hầu hết các quả mọng đều thuộc loại có chỉ số đường huyết thấp.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy quả mâm xôi có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Nghiên cứu cho thấy quả mâm xôi đỏ đông khô cùng với chế độ ăn nhiều chất béo có lượng đường trong máu thấp hơn và ít kháng insulin hơn.

Hơn nữa, quả mâm xôi có nhiều tannin. Hợp chất này có tác dụng ngăn chặn alpha-amylase, một loại enzym tiêu hóa cần thiết để phân hủy tinh bột.

Bằng cách ngăn chặn alpha-amylase, nó có thể làm giảm số lượng carbs hấp thụ sau bữa ăn, làm giảm tác động đến lượng đường trong máu.

Có thể có đặc tính chống ung thư

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của quả mâm xôi có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Các chất chiết xuất từ ​​quả mọng có tác dụng ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư trong các nghiên cứu đối với các tế bào ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, vú và miệng

Trong một nghiên cứu, chiết xuất quả mâm xôi đỏ đã được chứng minh là có thể tiêu diệt tới 90% tế bào ung thư dạ dày, ruột kết và ung thư vú.

Các nghiên cứu với quả mâm xôi cũng quan sát thấy tác dụng bảo vệ chống lại ung thư.

Trong một nghiên cứu kéo dài 10 tuần trên những con chuột bị viêm đại tràng đã được thực hiện. Những con được cho ăn chế độ ăn 5% quả mâm xôi đỏ ít bị viêm hơn và giảm nguy cơ ung thư hơn so với nhóm đối chứng.

Trong một nghiên cứu khác cũng cho thấy chiết xuất quả mâm xôi đỏ đã ngăn chặn sự phát triển của ung thư gan. Nguy cơ phát triển khối u giảm với liều lượng lớn hơn của chiết xuất quả mâm xôi.

Quả mâm xôi có thể cải thiện chứng viêm khớp

Phúc bồn tử có đặc tính chống viêm. Do đó, nó có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp giống như các viên glucosamine.

Nghiên cứu cho thấy điều trị bằng chiết xuất quả mâm xôi đỏ có nguy cơ bị viêm khớp thấp. Ngoài ra, tình trạng bị viêm khớp cũng phát triển chậm hơn.

Nghiên cứu khác cho thấy uống chiết xuất quả phúc bồn tử ít bị sưng và phá hủy khớp hơn.

Quả mọng này được cho là có khả năng bảo vệ chống lại bệnh viêm khớp. Nó thực hiện bằng cách ngăn chặn COX-2. Đây là một loại enzyme chịu trách nhiệm gây viêm và đau.

Có thể hỗ trợ giảm cân

Loại trái cây này chứa ít calo và nhiều chất xơ. Hơn nữa, nó được tạo thành từ hơn 85% là nước. Điều này làm cho nó trở thành một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, đầy đặn. Cũng vì thế, nó được sử dụng như một loại thuốc mỡ bụng. Tuy nhiên, không thể hiệu quả như những sản phẩm này.

Ngoài ra, vị ngọt tự nhiên của chúng có thể giúp thỏa mãn sở thích ăn ngọt của bạn. Đồng thời, các chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong nó cũng có thể giúp giảm cân.

Đã có những nghiên cứu về tác dụng giảm béo của các quả mong. Kết quả cho thấy ở chế độ ăn nhiều chất béo có kết hợp với quả mâm xôi sẽ tăng cân ít hơn.

Một loại thuốc giảm mỡ có tên là xeton được chiết xuất từ quả mâm xôi được giới thiệu có khả năng giảm cân mạnh mẽ. Kết quả nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo vơí liều cao xetonsẽ tăng cân ít hơn.

Nghiên cứu trên người về xeton và giảm cân đã sử dụng chất bổ sung có chứa một số chất khác. Chúng bao gồm cả caffein. Điều này không thể xác định liệu xeton có giảm cân hiệu quả hay không.

Có rất ít bằng chứng cho thấy chất bổ sung xeton trong quả mâm xôi giúp giảm cân. Tuy nhiên, ăn cả quả phúc bồn tử tươi có thể giúp bạn giảm cân.

Quả mâm xôi có thể chống lại sự lão hóa

Quả mâm xôi có nhiều chất chống oxy hóa. Do đó, nó có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa bằng cách chống lại các gốc tự do trong cơ thể.

Chất chống oxy hóa có liên quan đến tuổi thọ dài hơn ở các mô hình động vật khác nhau. Kết quả cho thấy tác dụng chống lão hóa ở người.

Quả mâm xôi cũng là loại quả có hàm lượng vitamin C cao, cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Nó có thể cải thiện sản xuất collagen và đảo ngược tổn thương da do tia UV gây ra. Tuy nhiên, thuốc bổ sung collagen vẫn cần thiết hơn trong trường hợp này.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những con chuột già được cho ăn chế độ ăn kiêng với 1% hoặc 2% quả mâm xôi cho thấy các chức năng vận động được cải thiện, bao gồm cả sự cân bằng và sức mạnh.

Kết luận

Phúc bồn tử chứa ít calo nhưng lại giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất. Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Chúng có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường, ung thư, béo phì viêm khớp và các tình trạng khác. Thậm chí, nó có thể cung cấp tác dụng chống lão hóa.

Trái cây này rất dễ bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn và là một món bổ sung ngon miệng cho bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hoặc món tráng miệng.

Để có hương vị tươi ngon nhất, hãy mua những quả mọng mỏng manh này khi chúng vào mùa và ăn nhanh sau khi mua. Quả mâm xôi đông lạnh cũng là một lựa chọn tốt cho sức khỏe vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới