@laravelPWA

Quả me rừng có tác dụng gì với sức khỏe con người?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét mọi thứ liên quan đến quả me rừng. Chúng bao gồm dinh dưỡng có trong nó và những tác dụng của nó đối với sức khỏe.

Quả me rừng là gì?

Cây me là một loại cây gỗ cứng, nó có nguồn gốc từ châu Phi. Tuy nhiên, ngày nay nó cũng phát triển ở Ấn Độ, Pakistan và nhiều vùng nhiệt đới khác.

Nó tạo ra những quả giống như hạt đậu chứa đầy hạt được bao bọc bởi một lớp cùi xơ. Phần cùi của quả non có màu xanh và chua. Khi chín, phần cùi ngon ngọt trở nên giống như bột nhão và có vị chua ngọt hơn.

Tác dụng của quả me rừng

Ấn Độ và Thái Lan là những nước sản xuất nhiều me nhất. Loại quả này cũng giữ một vị trí nổi bật trong cách nấu ăn của họ. Quả me rừng cũng là một thành phần quan trọng trong các món ăn châu Á khác. Bạn cũng sẽ tìm thấy nó trong cách nấu ăn của người Châu Phi và Trung Đông.

Bạn có thể tìm thấy quả me rừng ở các chợ. Nó được sản xuất ở nhiều dạng như bột, nhão, cô đặc và trong một khối bọc nhựa.

Me có sẵn ở dạng chế biến sẵn, chẳng hạn như kẹo và xi-rô ngọt.

Bạn cũng có thể tìm thấy trái cây nguyên chất ở ba dạng chính:

  • Nguyên vỏ. Những quả me rừng này là dạng me ít được chế biến nhất. Chúng vẫn còn nguyên vẹn và có thể dễ dàng mở ra để lấy bã.
  • Khối ép. Để làm chúng, vỏ và hạt được loại bỏ và phần cùi được nén thành một khối. Các khối này cách me thô một bước.
  • Nước cốt me. Nước cốt me là cùi me đã được đun sôi. Chất bảo quản cũng có thể được thêm vào.

Quả me rừng được sử dụng như thế nào?

Loại quả này có nhiều dinh dưỡng và được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Sử dụng nấu ăn

Bã me được sử dụng rộng rãi để nấu ăn ở Nam và Đông Nam Á, Mexico, Trung Đông và Caribê. Hạt và lá cũng có thể ăn được.

Nó được sử dụng trong nước sốt, tương ớt, đồ uống và món tráng miệng. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong một số sản phẩm khác.

Sử dụng làm thuốc

Quả me rừng đã đóng một vai trò quan trọng trong y học cổ truyền.

Ở dạng nước giải khát, nó thường được sử dụng để điều trị tiêu chảy, táo bón, sốt và sốt rét. Vỏ và lá cũng được sử dụng để thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

Các nhà nghiên cứu hiện đại đang nghiên cứu loại cây này để có những công dụng chữa bệnh của nó. Các polyphenol trong quả me rừng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Chúng có thể bảo vệ chống lại các bệnh như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Ứng dụng tại nhà

Cùi me cũng có thể được dùng làm chất đánh bóng kim loại. Nó chứa axit tartaric, giúp loại bỏ vết xỉn màu trên đồ đồng và đồ đồng.

Thành phần dinh dưỡng của trái me rừng

Quả me rừng có nhiều chất dinh dưỡng. Một cốc 120 gram bột me rừng chứa:

  • Magiê: 26% nhu cầu hàng ngày (DV)
  • Kali: 16% DV
  • Sắt: 19% DV
  • Canxi: 7% DV
  • Phốt pho: 11% DV
  • Đồng: 11% DV
  • Vitamin B1 (thiamin): 43% DV
  • Vitamin B2 (riboflavin): 14% DV
  • Niacin (vitamin B3): 15% DV

Quả me rừng cũng chứa:

  • vitamin C
  • vitamin K
  • pyridoxine (vitamin B6)
  • folate
  • vitamin B5 (axit pantothenic)
  • selen

Ngoài ra, nó cũng chứa 6 gam chất xơ, 3 gam protein và ít hơn 1 gam chất béo. Điều này đi kèm với tổng cộng 287 calo.

Năng lượng của quả me chua hầu như đều đến từ đường. Tuy nhiên, trái cây nguyên quả thường chứa rất nhiều đường tự nhiên. Mặc dù có hàm lượng đường, nhưng cùi me được coi là một loại trái cây, không phải là một loại đường bổ sung.

Đường bổ sung là loại có liên quan đến hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2. Đó là loại đường mà chúng ta nên hạn chế trong chế độ ăn uống.

Nó cũng chứa polyphenol, là các hợp chất thực vật tự nhiên có lợi cho sức khỏe. Nhiều trong số chúng hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Quả me rừng có tác dụng gì?

Ở trên, bạn đã biết một số thông tin về quả me rừng và dinh dưỡng có trong nó. Phần sau, chúng ta sẽ xem xét tác dụng của nó.

Chất chống oxy hóa của nó có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Loại trái cây này có thể tăng cường sức khỏe tim mạch theo một số cách. Nó chứa polyphenol như flavonoid, một số có thể giúp điều chỉnh mức cholesterol.

Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ ​​quả me làm giảm tổng lượng cholesterol, cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy các chất chống oxy hóa trong trái cây này có thể giúp giảm tác hại oxy hóa đối với cholesterol LDL. Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim.

Chứa nhiều magiê có lợi cho sức khỏe

Quả me rừng cũng có hàm lượng magiê tương đối cao.

Trong 30 gram hoặc 1/4 cốc bột me, cung cấp 5% nhu cầu magie hàng ngày.

Magiê có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó đóng vai trò trong hơn 600 chức năng của cơ thể. Nó cũng có thể giúp giảm huyết áp và có tác dụng chống viêm và chống đái tháo đường.

Tuy nhiên, có tới 20% người không nhận đủ nhu lượng magie qua chế độ ăn của họ.

Quả me rừng có tác dụng gì trong việc kháng nấm, kháng vi-rút và kháng khuẩn

Chiết xuất me chứa các hợp chất tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy loại cây này có thể có hoạt tính kháng nấm, kháng vi-rút và kháng khuẩn.

Nó cũng đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh như sốt rét.

Một hợp chất gọi là lupeol được cho là có tác dụng kháng khuẩn. Hợp chất này có số lượng lớn trong trái me rừng.

Quả me rừng có tác dụng gì vứi sức khỏe mô

Axit amin, các khối cấu tạo của protein cần thiết cho cơ thể để phát triển và sửa chữa các mô. Một số axit amin thiết yếu cơ thể không thể tổng hợp chúng. Vì vậy, chúng ta phải lấy chúng từ thức ăn.

Quả me rừng chứa một lượng đáng kể tất cả các axit amin thiết yếu ngoại trừ tryptophan. Nó đáp ứng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới về một loại protein lý tưởng cho các axit amin khác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không chắc chắn rằng cơ thể có thể hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng có trong me tốt như thế nào.

Giảm nguy cơ ung thư

Các nhà khoa học khuyến nghị một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa vì nhiều lý do, một trong số đó là giảm nguy cơ ung thư.

Chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn các gốc tự do làm hỏng DNA của tế bào. Các nhà khoa học tin rằng nhiều bệnh ung thư bắt đầu bằng việc gây hại cho DNA. Các chất phytochemical được tìm thấy trong thực vật có chất chống oxy hóa. Quả me rừng rất giàu chất phytochemical, bao gồm cả beta-carotene. Do đó, nó có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Quả me rừng có tác dụng gì với sức khỏe não bộ

Vitamin B bao gồm 8 loại khác nhau có chức năng tương tự nhau. Tất cả đều tan trong nước nên cơ thể không lưu trữ chúng.

Bạn có thể có đủ vitamin B trong chế độ ăn uống của mình mà không cần dùng đến thuốc bổ sung. Toàn bộ các loại vitamin B cần thiết cho sức khỏe tốt. Chúng đặc biệt cần thiết cho hoạt động bình thường của não và hệ thần kinh.

Quả me rừng rất giàu vitamin B, đặc biệt là thiamine và folate. Giống như các loại cây khác, nó không chứa B12.

Với đặc điểm này, quả me rừng có tác dụng tăng cường chức năng não. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng thuốc bổ não tăng trí nhớ để đặt được hiệu quả cao nhất.

Giúp giảm cân

Quả me rừng rất giàu chất xơ và không có hàm lượng chất béo. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn me hàng ngày thực sự có thể giúp giảm cân vì nó chứa flavonoid và polyphenol.

Ngoài ra, me chứa nhiều axit hydroxycitric, làm giảm sự thèm ăn của bạn bằng cách ức chế amylase, một loại enzyme chịu trách nhiệm chuyển đổi carbohydrate thành chất béo.

Cách tốt nhất để giảm cân là sử dụng thuốc uống đánh tan mỡ bụng. Đây là những sản phẩm đã được nghiên cứu để giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

Quả me rừng có tác dụng gì với sức khỏe của xương

Những người có đủ magiê trong chế độ ăn uống của họ có mật độ xương tốt hơn những người bị thiếu. Nhiều người, đặc biệt là thanh thiếu niên và những người trên 70 tuổi, không có đủ magiê.

Quả me rừng là một nguồn giàu magiê. Nó cũng chứa nhiều canxi hơn nhiều loại thực phẩm từ thực vật. Sự kết hợp của hai khoáng chất này, cộng với tập thể dục có trọng lượng, có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và gãy xương.

Cơ thể cần vitamin D để sử dụng canxi. Quả me rừng không phải là một nguồn cung cấp vitamin D đáng kể. Vì vậy, bạn sẽ cần phải lấy nó từ các nguồn khác.

Sử dụng thuốc bổ sung canxi cũng là một cách tốt để tăng cường sức khỏe xương.

Quả me có tác dụng gì trong việc ngăn ngừa loét dạ dày tá tràng

Loét dạ dày có thể rất đau. Về cơ bản đây là những vết loét xuất hiện ở niêm mạc bên trong của dạ dày và ruột non. Nhờ các hợp chất polyphenolic có trong me chúng có thể ngăn ngừa các vết loét này.

Chăm sóc gan của bạn

Hóa ra quả me rừng cũng có thể chăm sóc gan của bạn. Một chế độ ăn uống giàu calo dẫn đến gan nhiễm mỡ. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ các chất chiết xuất từ ​​quả me hàng ngày có thể đảo ngược tình trạng này.

Một cách bảo vệ gan hiệu quả khác là sử dụng thuốc tiêu độc mát gan. Những sản phẩm này được sản xuất để giúp chức năng gan của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Cách sử dụng quả me rừng

Bạn có thể thưởng thức loại quả này theo nhiều cách.

  • Một là bạn chỉ cần ăn trái cây còn nguyên vỏ.
  • Bạn cũng có thể sử dụng me trong nấu ăn. Bạn có thể chuẩn bị nó từ vỏ hoặc mua nó dưới dạng khối.
  • Bột nhão thường được trộn với đường để làm kẹo. Nó cũng có thể được sử dụng để làm gia vị như tương ớt.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cùi me đông lạnh, không đường hoặc xi-rô me ngọt để nấu ăn.

Bạn cũng có thể sử dụng loại quả này để thêm vị chua cho các món mặn, thay vì chanh.

Hướng dẫn làm sinh tố me giúp giảm cân

Một cách khác để sử dụng quả me rừng là làm sinh tố.

Sinh tố me rừng

Theo cách này, bạn cần một số nguyên liệu như:

  • 1 muỗng kem me.
  • 2 trái me chín.
  • 1 muỗng cà phê đậu phộng.
  • 1 muỗng cà phê đường.
  • Một ít mứt dừa khô bào nhỏ.

Sau đó thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Me chín lột vỏ, bỏ hạt và gân me thật kỹ. Sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng 1 muỗng cà phê đường, 1/3 ly nước lọc rồi xay cho thật nhuyễn.
  • Đậu phộng rang vàng, bóc sạch vỏ, giã dập.
  • Múc kem me ra chén, cho me chín vào, trộn đều, cho vào máy xay cùng ít đá bào, rồi xay lại một lần nữa.
  • Cuối cùng, đổ hỗn hợp ra ly, rắc lên trên đậu phộng đã được đập dập, dừa bào lên mặt.

Phần kết luận

Me là một loại trái cây chua ngọt được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Quả me rừng có nhiều chất dinh dưỡng có lợi.

Hai trong số những cách tốt nhất để thưởng thức loại quả này là ăn sống hoặc sử dụng nó như một thành phần trong các món ăn mặn.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới