Tác dụng của cà chua trong việc giảm cân hiệu quả như thế nào?

Cà chua là một thực phẩm khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, nó có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Nhiều người sử dụng nước ép cà chua để giảm cân. Vậy tác dụng của cà chua trong việc giảm cân như thế nào? Tôi sẽ giới thiệu đến bạn công dụng của cà chua cũng như  tác dụng của cà chua trong việc giảm cân trong bài viết này.

Bạn đang muốn mặc những bộ quần đẹp. Bạn khó có thể thở hoặc khó chịu ở bụng do vòng 2 của bạn ngày càng lớn hơn. Đây là lúc bạn quyết định nên giảm kích cỡ vòng 2 để dáng thon gọn hơn. Bạn cũng từng nghe nói đến nhiều phương pháp giảm cân, trong đó có cách giảm cân bằng nước ép trái cây. Nhưng bạn chọn trái cây nào? Bưởi, cà chua, chanh, táo, cà rốt,... Cuối cùng bạn muốn chọn cà chua. Dĩ nhiên là bạn muốn tìm hiểu tác dụng của cà chua trong việc giảm cân hiệu quả như thế nào?

tác dụng của cà chua trong việc giảm cân

Ngoài cách sử dụng nước ép cà chua để giảm cân, bạn cũng có thể sử dụng nó trong việc chế biến các món ăn. Không những có tác dụng giảm cân, cà chua còn có tác dụng làm đẹp da hiệu quả. Những thông tin bổ ích này sẽ được đề cập chi tiết trong bài viết này.

Tác dụng của cà chua trong việc giảm cân hiệu quả như thế nào?

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu tác dụng của cà chua trong việc giảm cân. Song song với đó, tôi sẽ đề cập đến tác dụng của nó đối với sức khỏe cũng như tác dụng của cà chua đối với da. Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

1. Cà chua chứa ít calo nên có tác dụng giảm cân

Cà chua có lượng calo rất thấp. Một quả cà chua nhỏ chỉ chứa 16 calo. Đó là điều tuyệt vời bởi vì nếu bạn có hai quả cà chua, bạn sẽ vẫn tiêu thụ ít hơn 50 calo. Và khi bạn tiêu thụ ít calo hơn bạn sẽ có cơ hội tiêu thụ calo cả trong lúc nghỉ ngơi. Điều này hoàn toàn có lợi thay vì cơ thể thực hiện tích tụ chất béo khi bạn nghỉ ngơi.

2. Cà chua chứa nhiều chất xơ

Một tách cà chua chứa khoảng 2 g chất xơ không hòa tan và 0,20 g chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan và không hòa tan đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân. Chất xơ hòa tan trong cà chua tạo thành một chất giống như gel ở ruột già. Đây là nơi nó hoạt động như một nguồn thức ăn cho vi khuẩn đường ruột tốt. Điều này giúp giảm sự hấp thụ các loại thực phẩm. Đồng thời nó cũng giúp bạn cảm thấy no hơn. Chất xơ không hòa tan liên kết với các phân tử chất béo và ngăn chặn sự hấp thụ của chúng. Tác dụng của cà chua trong việc giảm cân được thể hiện ở điều này.

3. Cà chua giúp tăng cường trao đổi chất

Các nhà khoa học đã xác nhận rằng uống nước ép cà chua có thể thúc đẩy chuyển hóa lipid bằng cách gây ra biểu hiện của các gen liên quan đến quá trình oxy hóa axit béo. Thông tin này bạn có thể tham khảo thêm tại đây. Trong một nghiên cứu về phụ nữ trung niên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ nước ép cà chua tăng chi tiêu năng lượng nghỉ ngơi (REE - số lượng calo cần thiết cho cơ thể trong khi nghỉ ngơi) và cũng làm giảm mức chất béo trung tính trong huyết thanh.

4. Chỉ số Glycemic trong cà chua thấp

Giá trị GI của cà chua là 38, là khá thấp so với các loại thực phẩm chế biến khác và nhiều loại trái cây và rau khác. Chỉ số đường huyết là thước đo lượng thời gian một phần thức ăn cần thiết để tăng lượng đường trong máu. Càng cần nhiều thời gian hơn để tăng lượng đường trong máu. Các loại thực phẩm GI thấp như cà chua làm tăng lượng đường trong máu một cách chậm chạp một cách có kiểm soát để giữ cho lượng đường trong máu được kiểm soát. Sự tăng đột biến không kiểm soát được lượng đường trong máu có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, suy thận và mù lòa.

5. Giàu chất chống oxy hóa

Cà chua giàu lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa giúp làm sạch các gốc oxy có hại. Các gốc oxy có xu hướng thay đổi cấu trúc DNA và tạo ra trạng thái ứng suất bên trong cơ thể. Điều này gây ra một phản ứng mạnh trong cơ thể gây ra tích tụ chất béo và tăng cân. Đó cũng chính là tác dụng của cà chua trong việc giảm cân.

6. Cà chua chứa nhiều chất chống viêm

Lycopene tìm thấy trong cà chua cũng chịu trách nhiệm ngăn chặn việc sản xuất các phân tử sinh học gây ra viên. Do đó nó có tác dụng chống viêm tốt. Vì viêm cũng có thể gây tăng cân. Ăn cà chua sẽ giúp giảm viêm và ngăn ngừa chứng béo phì do viêm. Đây cũng chính là tác dụng của cà chua trong việc giảm cân bạn cần biết.

7. Giảm stress

Tăng huyết áp là một lý do khác khiến bạn có thể tăng cân. Huyết áp tăng đột biến có thể dẫn đến tích tụ độc hại và ăn uống cảm xúc dẫn đến béo phì. Ở đây cũng vậy, cà chua có thể giúp. Cà chua chứa beta-carotene, lycopene và vitamin E giúp hạ huyết áp, bảo vệ bạn khỏi bệnh tim mạch và tăng cân. Tác dụng của cà chua trong việc giảm cân được thể hiện ở điều này.

giảm cân, mỡ bụng

8. Cà chua làm tăng cholesterol tốt

Việc tiêu thụ cà chua thường xuyên có thể làm giảm cholesterol xấu (cholesterol LDL) và tăng đáng kể nồng độ cholesterol (HDL cholesterol) tốt. HDL cholesterol hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tác dụng này cũng tương tự như sữa ong chúa tôi đã đề cập ở bài viết "8 công dụng tuyệt vời của sữa ong chúa" trên blog này.

Rõ ràng là từ những điểm được đề cập ở trên chứng tỏ tác dụng của cà chua trong việc giảm cân rất tốt. Ngoài việc giảm cân, bạn cũng có thể tự bảo vệ mình khỏi nhiều bệnh tật và nâng cao sức khỏe.

Các bài liên quan

Nhận xét