Trang chủ - Thuốc mọc tóc - Sự thật về chu kỳ mọc tóc và giải pháp mới cho bệnh rụng tóc


Sự thật về chu kỳ mọc tóc và giải pháp mới cho bệnh rụng tóc

Chu kỳ mọc tóc có thể bị gián đoạn bởi nhiều tác nhân khác nhau nhưng rất may là có thể cải thiện được bằng những giải pháp mới cho bệnh rụng tóc.

Bạn có biết rằng chu kỳ mọc tóc trung bình từ 0.7-1.2cm mỗi tháng. Nhưng quá trình này có thể bị gián đoạn và gây rụng tóc nhiều ở cả nam và nữ, nhất là đối với nữ giới. Khi tóc bạn phát triển, chu kỳ mọc tóc của chúng trải qua 4 giai đoạn: phát triển, chuyển tiếp, nghỉ ngơi và rụng. Hiểu về chu kỳ mọc tóc giúp bạn giải thích được sự gián đoạn của chúng. Từ đó có thể dẫn đến hiện tượng rụng tóc như thế nào.

Tuy nhiên, không ít trường hợp rụng tóc không theo chu kỳ. Điều này có thể là do bệnh lý, thay đổi nội tiết hoặc thiếu dưỡng chất. Trong trường hợp này bạn cũng không nên quá lo lắng vì hiện nay đã có nhiều giải pháp mới cho bệnh rụng tóc. Các giải pháp mới cho bệnh rụng tóc sẽ giúp tóc mọc trở lại và khỏe mạnh bình thường.

4 chu kỳ mọc tóc và rụng tóc bạn nên biết

Mỗi giai đoạn trong chu kỳ mọc tóc có những đặc điểm và thể hiện riêng trên từng sợi tóc của bạn. Đọc tiếp để hiểu rõ hơn về chu kỳ mọc tóc và rụng tóc.

Anagen (Giai đoạn tăng trưởng)

Đây là giai đoạn tích cực trong sự phát triển của tóc. Có đến 85-90% tóc trên đầu của bạn đang phát triển tại bất kỳ thời điểm nào. Và, mỗi sợi tóc đang trong giai đoạn phát triển trong 2-7 năm.

Catagen (Giai đoạn chuyển tiếp)

Trong một vài tuần, sự phát triển của tóc chậm lại khi các nang trứng co lại. Có khoảng 3% tất cả các sợi lông đang trong giai đoạn chuyển tiếp bất cứ lúc nào.

Telogen (Giai đoạn nghỉ ngơi)

Ở giai đoạn này, nang lông hoàn toàn nghỉ ngơi và không còn phát triển. Khoảng 6% -8% tổng số tóc đang trong giai đoạn nghỉ ngơi tại bất kỳ thời điểm nào. Giai đoạn nghỉ ngơi thường kéo dài một vài tháng.

Exogen (Giai đoạn lột xác)

Vào cuối giai đoạn nghỉ ngơi, tóc sẽ dần tách ra khỏi nang và rụng. Đây là lý do tại sao một người trung bình rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày.
Điều quan trọng cần lưu ý là ba giai đoạn cuối (chuyển tiếp, nghỉ ngơi và rụng tóc) kết hợp diễn ra trong khoảng thời gian khoảng 3-4 tháng. Đó là lý do tại sao phải mất ít nhất 3-4 tháng trước khi bạn bắt đầu thấy kết quả từ bất kỳ phương pháp điều trị tại chỗ, laser, bổ sung thuốc mọc tóc hoặc phẫu thuật cấy tóc.

Chu kỳ mọc tóc

Yếu tố làm gián đoạn chu kỳ tăng trưởng tóc

Rụng tóc có thể xảy ra khi có sự gián đoạn trong chu kỳ mọc tóc tự nhiên. Hàng loạt các yếu tố có thể làm gián đoạn chu kỳ mọc tóc của bạn. Chúng bao gồm di truyền, tuổi tác, dinh dưỡng kém, căng thẳng cực độ, bệnh tật, thuốc theo toa, thay đổi nội tiết tố và bệnh tật. Khi chu kỳ bị gián đoạn, hoặc nếu một nang tóc bị tổn thương, tóc có thể rụng nhanh hơn so với khả năng tái tạo. Hệ quả dẫn đến mỏng, rụng tóc loang lổ hoặc một sợi tóc bị thoái hóa. Nếu trường hợp nhẹ bạn có thể sử dụng các loại thảo dược tự nhiên để cải thiện. Muốn biết cụ thể, hãy tham khảo bài viết: Đi tìm các loại dược thảo tự nhiên giúp mọc tóc nhanh và an toàn 

Những giải pháp mới cho bệnh rụng tóc

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học mà các nhà nghiên cứu đã mang đến niềm vui lớn cho hàng triệu người. Đó là những giải pháp mới cho bệnh rụng tóc tạo cơ hội cho họ tìm lại mái tóc thật của mình. Mary Gail Mercurio, MD, phó giáo sư da liễu tại Đại học Rochester, bang Rochester, N.Y cho biết, bạn càng sớm tìm kiếm sự chăm sóc thì cơ hội điều trị thành công càng lớn.

Cô nói, hiện có đến 5% phụ nữ dưới tuổi 30 và 60% trên tuổi 70 bị bệnh rụng tóc. Trong cuộc họp gần đây của Học viện Da liễu Hoa Kỳ tại Miami Beach, Fla., Mercurio đã thảo luận về các hình thức rụng tóc phổ biến ở phụ nữ. Từ đó cô cũng đưa ra các giải pháp mới cho bệnh rụng tóc.

Hình thức rụng tóc nữ phổ biến nhất là gì?

Rụng tóc ở nữ giới, thường do di truyền mạnh từ mẹ hoặc cha. Hình thức này còn được gọi là rụng tóc androgenetic. Loại rụng tóc này có thể bắt đầu sớm nhất là ở tuổi vị thành niên. Điều đáng lo ngại là càng bắt đầu sớm thì chứng rụng tóc càng nghiêm trọng.

Hầu hết phụ nữ bị rụng tóc kiểu mẫu không có một lọn tóc lõm hoặc điểm hói trên đỉnh da đầu như thường thấy ở nam giới. Thay vào đó, có thể nhìn thấy mỏng trên đầu. Ở nam giới và phụ nữ, tóc bị thu nhỏ vì chu kỳ mọc tóc bị rút ngắn. Trong đó tóc ở trên đầu rụng xuống trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Những sợi lông lưa thưa, giống như lông chân lông tay và không đạt được chiều dài thông thường.

Dấu hiệu của rụng tóc đầu tiên mà hầu hết phụ nữ nhận thấy là thường mở rộng một phần hoặc tóc đuôi ngựa nhỏ hơn.

Giải pháp mới cho bệnh rụng tóc nữ được dùng là gì?

Các giải pháp mới cho bệnh rụng tóc nữ bao gồm thuốc bôi, thuốc uống, thực phẩm bổ sung, cấy tóc, dụng cụ trị liệu thế hệ mới.

Thuốc bôi kéo dài chu kỳ mọc tóc - sự tăng trưởng của tóc

Minoxidil (Rogaine) 5% là loại thuốc bôi duy nhất được FDA phê chuẩn cho chứng rụng tóc ở nữ. Tùy thuộc chất lỏng của các giải pháp 2% và 5% có sẵn trong thuốc. Minoxidil hoạt động bằng cách kéo dài chu kỳ mọc tóc. Nghĩa là làm kéo dài quá trình tăng trưởng của tóc. Cung cấp nhiều thời gian hơn cho tóc phát triển đến mật độ đầy đủ của nó.

Bạn phải kiên nhẫn vì kết quả mong đợi thường mất ba đến bốn tháng. Cũng giống như thuốc mọc tóc, thuốc mọc mi khác, sản phẩm này chỉ được sử dụng một lần một ngày. Nó có xu hướng hoạt động tốt hơn nếu bắt đầu sớm. Tức là khi mới xuất hiện dấu hiệu của rụng tóc, bạn nên tham khảo bác sĩ để được sử dụng sớm.

giải pháp mới cho bệnh rụng tóc

Bổ sung dưỡng chất

Các bác sĩ cũng có thể kiểm tra mức độ ferritin (một loại protein cho biết số lượng tổng lượng sắt dự trữ trong cơ thể). Nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ bị rụng tóc ở mức độ thấp có thể được cải thiện khi bổ sung sắt và Biotin

Bàn chải trị liệu bằng ánh sáng (HairMax Laser Comb)

Đây là một giải pháp mới cho bệnh rụng tóc được chấp nhận. Thiết bị này giống như chiếc lược chải tóc. Nhưng điểm đặc biệt của nó là có tính năng trị liệu rụng tóc bằng ánh sáng đỏ. Khi dùng chải lên tóc sẽ làm tăng lưu thông và thúc đẩy các hợp chất sinh học để sản xuất tóc.

Tuy nhiên, giải pháp mới cho bệnh rụng tóc này mới chỉ được chấp thuận ở nam giới. Mặc dù một số phụ nữ vẫn đang sử dụng nó. "Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, nó không tốt như minoxidil"- Mary Gail Mercurio nói. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới đây, 45% người dùng đã báo cáo có sự cải thiện sau 2 tháng. Và có tới 90% cho thấy cải thiện sau 4 tháng.

Thuốc kê toa spironolactone hoặc thuốc tránh thai

Ở những phụ nữ có sự bất thường nội tiết tố, chẳng hạn như hàm lượng androgen dư thừa - tức là nội tiết tố nam. Đây có thể là nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ. Với trường hợp này thì họ thường được điều trị bằng thuốc theo toa. Ví dụ như thuốc tránh thai finasteride hoặc spironolactone.

Thuốc finasteride được chấp thuận là giải pháp mới cho bệnh rụng tóc do dư thừa androgen. Một nghiên cứu cho thấy, 62% phụ nữ uống thuốc tránh thai proestin drospirenone tổng hợp cũng có báo cáo được cải thiện chứng rụng tóc.

Điều này cho thấy có thể có hiệu quả cho rụng tóc nữ khi dùng thuốc tránh thai ở trường hợp do thừa nội tiết tố nam. Nhưng các nghiên cứu còn thiếu cơ sở và nó có hại cho thai nhi nam. Do đó không nên dùng cho phụ nữ đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai.

Cấy tóc cũng là giải pháp mới cho bệnh rụng tóc ở nữ

Một giải pháp mới cho bệnh rụng tóc là cấy tóc. Lựa chọn này được thực hiện khá đơn giản. Kỹ thuật viên sẽ lấy các nang tóc nhỏ từ vùng da đầu khác để cấy vào các vùng bị rụng. Nó có thể rất hiệu quả và tạo ra kết quả vĩnh viễn như tự nhiên.

mọc tóc, mọc mi 

Có nên thay đổi chế độ chăm sóc tóc?

Không. Vì không có vấn đề về cấu trúc với tóc bị rụng ở nữ giới. Cho nên phụ nữ nên tiếp tục chế độ tạo kiểu tóc thường xuyên. Đôi khi phụ nữ nghĩ rằng họ nên ngừng gội đầu, nhuộm màu hoặc uốn tóc. Tuy nhiên, những thói quen này hầu như ít ảnh hưởng đến sự rụng tóc.

Rụng tóc có thể là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn?

Có thể. Hyperandrogenism là một tình trạng y tế đặc trưng bởi việc sản xuất quá nhiều hormone nam gọi là androgen. Đây là nguyên nhân có thể gây rụng tóc ở phụ nữ bị ảnh hưởng. Nguyên nhân phổ biến nhất của hyperandrogenism ở phụ nữ là hyperandrogenism chức năng. Tình trạng này còn được gọi là hội chứng buồng trứng đa nang. Ngoài rụng tóc, các dấu hiệu khác bao gồm béo phì, mụn và kinh nguyệt không đều. Và đó là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh.

Nhiều phụ nữ trong số này mắc hội chứng chuyển hóa. Đó sự kết hợp của năm tình trạng y tế bao gồm mỡ bụng và huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đau tim và đột quỵ. Khắc phục bệnh cao huyết áp bằng thực phẩm được cho là hiệu quả.

Bệnh rụng tóc do chứng tăng huyết áp có thể được điều trị bằng minoxidil. Tuy nhiên, bạn cần tìm kiếm sự chăm sóc do các nguyên nhân khác. Hơn nữa, nếu rụng tóc do bệnh lý thì bạn cần sớm điều trị bệnh lý. Chỉ như vậy mới chấm dứt được tình trạng rụng tóc.

Đăng ngày: . Từ khóa: Chu kỳ mọc tóc, giải pháp mới cho bệnh rụng tóc

Bài liên quan

Sự thật về chu kỳ mọc tóc và giải pháp mới cho bệnh rụng tóc

Chu kỳ mọc tóc có thể bị gián đoạn bởi nhiều tác nhân khác nhau nhưng rất may là có thể cải thiện được bằng những giải pháp mới cho bệnh rụng tóc.

Làm thế nào để tóc mọc dày hơn và nhanh hơn?

Tóc mỏng và gãy rụng có thể xảy ra vì một số lý do như căng thẳng, chế độ ăn uống không phù hợp, chăm sóc tóc không đúng cách hoặc di truyền học.

Đi tìm các loại dược thảo tự nhiên giúp mọc tóc nhanh và an toàn

Thiên nhiên sản sinh ra vô số những thảo dược quý hiếm làm món quà vô giá cho sức khỏe và sắc đẹp của con người. Một trong những đối tượng cần được chăm sóc và làm đẹp đó là mái tóc của chúng ta.

Đăng nhận xét về:

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin trước khi gửi!


Chăm sóc sức khỏe

Sản phẩm làm đẹp

Các loại khác

Cửa hàng bán Sữa Ong chúa

Địa chỉ: 2/36 Đường Lê Văn Thọ, Gò Vấp, Việt Nam

Điện thoại: 0973.896.896 - 01266985790

Email: info@suaongchuacuauc.com.vn