@laravelPWA

8 cách tăng cường sinh lý ở nam giới theo phương pháp tự nhiên

Testosterone là hormone sinh dục nam quan trọng nhất, nhưng nó có xu hướng suy giảm khi chúng ta già đi. Nhưng có những phương pháp có thể giúp làm chậm và đảo ngược tình xu hướng này, đó chúng là những cách tăng cường sinh lý ở nam giới chúng ta sẽ thảo luận ở trong bài viết này.

Testosterone là rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc tổng thể của một người. Khi nồng độ testosterone thấp có thể dẫn đến những tình trạng không thuận lợi như gây tăng cân, giảm ham muốn tình dục, cương cứng ít hơn và có thể gây vô sinh.

Cách tăng cường sinh lý nam giới theo phương pháp tự nhiên

Vấn đề suy giảm chức năng tình dục có thể xảy ra với bất kỳ ai, vậy chúng ta có những cách tăng cường sinh lý nam giới nào có thể giúp cải thiện được tình trạng này. Dưới đây là những cách tăng cường sinh lý nam giới bạn có thể tự thực hiện tại nhà.

Ngủ đủ giấc là cách tăng cường sinh lý nam hiệu quả

Một trong những cách tăng cường sinh lý nam giới hiệu quả nhất đó chính là ngủ đủ giấc. Bởi vì, thiếu ngủ có thể ảnh hưởng xấu đến mức độ hormone và hóa chất mà cơ thể cần để hoạt động chính xác, bao gồm testosterone.

Một nghiên cứu từ Đại học Chicago cho thấy nồng độ testosterone có thể giảm ở những người đàn ông không ngủ đủ giấc.

Ngủ đủ giấc là cách tăng cường sinh lý nam hiệu quả

Mười người đàn ông khỏe mạnh khoảng 24 tuổi đã dành 1 tuần để ngủ 8 tiếng mỗi đêm tại nhà, sau đó họ trải qua 11 đêm tiếp theo trong phòng thí nghiệm. Họ ngủ 10 tiếng mỗi đêm trong 3 đêm, sau đó là 8 đêm ngủ hạn chế, khi họ chỉ ngủ 5 giờ. Các bác sĩ đã kiểm tra máu của họ sau mỗi 15 đến 30 phút trong đêm qua rằng họ đã ngủ 10 tiếng, cũng như trong phiên hạn chế giấc ngủ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ sau 1 tuần ngủ hạn chế, nồng độ testosterone ban ngày đã giảm tới 15%. Ngược lại, lão hóa bình thường thấy testosterone giảm chỉ 1 đến 2 phần trăm mỗi năm.

Vì vậy, chúng ta có thể khẳng định giấc ngủ rất quan trọng để duy trì mức testosterone. Bạn nên có kế hoạch ngủ 7-8 giờ mỗi ngày. Nếu bạn có vấn đề về giấc ngủ, nên tìm kiếm cách cải thiện vấn đề này, tốt nhất là nhờ sự trợ giúp của bác sĩ.

Tăng cường sinh lý nam giới bằng cách duy trì chế độ ăn uống cân bằng

Nghiên cứu từ lâu đã chỉ ra rằng ăn uống tốt là điều cần thiết để duy trì nồng độ testosterone và sức khỏe tổng thể. Theo một báo cáo trên Tạp chí Neuroinflammation, nồng độ testosterone thấp và thừa cân có thể gây ra một loạt các tình trạng viêm và suy giảm chức năng thần kinh.

Nghiên cứu bổ sung cho thấy ăn quá nhiều và chế độ ăn kiêng yo-yo làm gián đoạn nồng độ hormone. Hiệu ứng này thể hiện rõ nhất ở các vận động viên và những người rất năng động.

Tăng cường sinh lý nam giới bằng cách duy trì chế độ ăn uống cân bằng

Chế độ ăn tốt nhất là những chế độ bao gồm chủ yếu là thực phẩm toàn phần và cung cấp một sự cân bằng lành mạnh của chất béo, carbohydrate và protein. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng có thể giữ cho tất cả các mức độ hormone trong cơ thể cân bằng và thúc đẩy sức khỏe lâu dài tối ưu.

Đây cũng chính là cách tăng cường sinh lý nam giới bạn có thể thực hiện được mà không cần đến các loại thuốc tăng cường sinh lý.

Giảm cân giúp tăng cường sinh lý hiệu quả

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông thừa cân mức testosterone thấp hơn. Một nghiên cứu trên tạp chí Clinical Endocrinology cho biết một số nam giới béo phì trong độ tuổi từ 14 đến 20 có lượng testosterone ít hơn tới 50% so với những người không thừa cân.

Duy trì hoạt động giúp tăng cường sinh lý

Một nghiên cứu trên Tạp chí European Journal of Applied Physiology cho thấy một cá nhân càng hoạt động nhiều thì càng có nhiều testosterone.

Một nghiên cứu khác cho thấy tăng hoạt động thể chất có lợi hơn giảm cân để cải thiện nồng độ testosterone.

Duy trì hoạt động giúp tăng cường sinh lý

Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng nó, vì mức độ tập luyện cao hơn có thể gây ra testosterone thấp.

Trên thực tế, cùng một nghiên cứu cho thấy những người chạy đường dài có thể gặp phải mức testosterone thấp. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng điều này có thể là do năng lượng không đủ và dinh dưỡng không phù hợp.

Giảm căng thẳng là cách tăng cường sinh lý nam tốt nhất

Căng thẳng kéo dài và mãn tính là nguy hiểm và có thể dẫn đến nhiều vấn đề trong cơ thể.

Stress làm tăng hormone cortisol, chịu trách nhiệm quản lý một loạt các quá trình, bao gồm phản ứng miễn dịch và chuyển hóa.

Tăng cortisol tác động tiêu cực đến testosterone. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy các sự kiện căng thẳng đã góp phần làm thay đổi mức độ testosterone ở nam giới.

Trong 2 tháng trước kỳ thi cuối cùng của họ, 58 sinh viên y khoa nam và nữ đã điền vào bảng câu hỏi và đưa ra mẫu nước bọt trong khi thi căng thẳng.

Những người đàn ông trong nghiên cứu cho thấy sự gia tăng đáng kể testosterone nước bọt khi căng thẳng trong kỳ thi, trong khi phụ nữ đã giảm đáng kể nồng độ testosterone.

Các nhà nghiên cứu đề nghị phản ứng căng thẳng ở những người tham gia nghiên cứu nam dẫn đến sự gây hấn, ức chế cảm xúc và tin đồn, và điều này có thể giải thích sự khác biệt ở hai giới.

Vitamin và các loại thuốc giúp tăng cường sinh lý nam giới

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hormone và Nghiên cứu trao đổi chất cho thấy việc bổ sung vitamin D có thể khắc phục sự thiếu hụt và thậm chí góp phần làm tăng nồng độ testosterone cũng như chống xuất tinh sớm.

Nhận được ít nhất 15 phút ánh nắng trực tiếp mỗi ngày cũng có thể kiểm soát mức vitamin D. Nguồn thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá hồi và các loại cá béo khác hoặc sữa tăng cường và các sản phẩm ngũ cốc.

Thuốc giúp tăng cường sinh lý

DHEA là một loại hormone giúp sản xuất testosterone và các hormone khác ảnh hưởng đến thành phần cơ thể. Khi một người già đi, nồng độ DHEA giảm xuống, cũng như nồng độ testosterone. Một nghiên cứu liên quan đến việc bổ sung DHEA cho một nhóm đàn ông lớn tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các chất bổ sung tạo ra hiệu ứng tích cực nhỏ nhưng đáng kể trong thành phần cơ thể.

Ăn chất béo có lợi cho sức khỏe có trong cá và hạt lanh có thể giúp cơ thể sử dụng DHEA mà nó tạo ra.

Bổ sung magiê có thể giúp đưa mức testosterone trở lại bình thường nếu nguyên nhân giảm là do thiếu hụt.

Một nghiên cứu trên tạp chí Biological Trace Element Research cho thấy uống bổ sung ít nhất 1 tháng có thể làm tăng testosterone ở tất cả mọi người. Báo cáo nói thêm rằng những người tập thể dục sẽ thấy mức tăng testosterone đáng kể hơn so với những người không hoạt động.

Cũng như magiê, thiếu kẽm có thể góp phần làm giảm testosterone. Một nghiên cứu cũ từ năm 2007 cho thấy bổ sung kẽm trong 4 tuần có thể ngăn ngừa sự suy giảm nồng độ testosterone ở những người đàn ông ít vận động tập thể dục.

Có thể điều chỉnh cả thiếu magiê và kẽm thông qua chế độ ăn uống. Thực phẩm giàu magiê bao gồm ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh đậm. Kẽm cũng là một thành phần trong rau xanh đậm, hạt lanh và hạt bí ngô.

Creatine được biết đến với sự gia tăng testosterone nhỏ nhưng đáng tin cậy. Một nghiên cứu từ năm 2006 đã tìm thấy mức độ testosterone cao hơn ở các cầu thủ bóng đá đại học sau khi uống bổ sung creatine trong ít nhất 10 tuần. Creatine xảy ra tự nhiên trong cá hồi, cá ngừ và thịt bò.

Xem lại các loại thuốc đang sử dụng

Mặc dù thuốc theo toa có thể giúp quản lý một loạt các tình trạng sức khỏe, chúng là một trong những lý do phổ biến nhất cho testosterone thấp. Do đó, một trong những cách tăng cường sinh lý ở nam giới đó chính là xem xét lại các loại thuốc bạn đang sử dụng.

Theo một báo cáo trong BMC Medicine, statin, là loại thuốc làm giảm cholesterol, có thể làm giảm testosterone.

Bất cứ ai nghi ngờ testosterone thấp là do thuốc được kê đơn nên nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Tránh lạm dụng ma túy và rượu

Lạm dụng thuốc và rượu thường dẫn đến tình trạng testosterone thấp hơn.

Sử dụng rượu ảnh hưởng đến các tuyến và hormone liên quan đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Hơn nữa, rượu có thể gây ra mức testosterone thấp do ảnh hưởng của nó đối với cơ thể, bao gồm gây ra phản ứng nội tiết tố và tổn thương tế bào.

Liệu pháp tăng cường testosterone

Theo một báo cáo trên tạp chí Nature Reviews Endocrinology, có rất ít bằng chứng để chứng minh rằng liệu pháp tăng cường testosterone hoặc thuốc bổ sung testosterone bán trên thị trường có thể giúp nam giới có vấn đề về testosterone liên quan đến tuổi.

Tuy nhiên, liệu pháp tăng cường testosterone có thể hữu ích khi cơ thể không thể tự sản xuất testosterone.

Nhưng liệu pháp tăng cường testosterone không phù hợp với tất cả mọi người, cách tốt nhất để tăng mức testosterone là tự nhiên.

Bất cứ ai quan tâm đến mức độ testosterone của họ nên gặp bác sĩ để kiểm tra testosterone nhưng cũng để thảo luận về thay đổi lối sống và liệu liệu pháp hoặc bổ sung testosterone có thể giúp ích.

Kết luận

Sự phát triển testosterone bắt đầu trước khi sinh và hỗ trợ sự phát triển của cơ quan sinh dục nam.

Testosterone thúc đẩy ham muốn tình dục, sản xuất tinh trùng, phân phối mỡ cơ thể, sức mạnh cơ bắp và tạo ra các tế bào hồng cầu ở nam giới. Phụ nữ cũng sản xuất testosterone trong buồng trứng và tuyến thượng thận, nhưng họ sản xuất mức độ thấp hơn đáng kể so với nam giới.

Mọi người có thể tăng cường testosterone một cách tự nhiên thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục, hoặc trong một số trường hợp, thông qua việc sử dụng thuốc tăng cường sinh lý.

Các bài liên quan

Nhận xét