@laravelPWA

Tác dụng của tranexamic acid đối với các đốm nâu và đỏ

Trong lĩnh vực y tế, tranexamic acid là chất gây máu đáng tin cậy trong phẫu thuật và chấn thương do tai nạn. Trong mỹ phẩm y tế, tác dụng của tranexamic acid được dùng như một liệu pháp làm trắng các đốm sắc tố và giảm đỏ trên da.

Tranexamic acid cũng được biết đến như một thành phần dược phẩm. Vào năm 2011, chất này được đưa vào "danh sách các mô hình các loại thuốc thiết yếu" của WHO. Đặc biệt nó dùng để điều trị chấn thương sau tai nạn hay nguy cơ xuất huyết, thậm chí nguy xuất huyết gây tử vong.

Tác dụng của tranexamic acid

Tranexamic acid từ góc độ hóa học, nó là một acid amin. Tên khoa học của nó là acid cyclohexanecarboxylic trans-4- (aminomethyl). Để biết cụ thể hơn tác dụng của tranexamic acid đối với da, chúng ta hãy phân tích cấu trúc của nó.

Cấu trúc của tranexamic acid

Hợp chất này là một dạng tin thể không màu. Nó thuộc nhóm antifibrinolytics với tác nhân ngăn chặn sự phân hủy của fibrin. Fibrin thực tế là một loại protein kết chéo. Nó được hình thành trong quá trình lưu thông máu và làm lành vết thương. Nói cách khác, tiến trình phản ứng tan ra của protein được bắt đầu ngay sau khi hình thành fibrin. Antifibrinolytics được dùng phổ biến trong nhổ răng và can thiệp phẫu thuật để giảm chảy máu.

Từ cấu trúc hóa học của tranexamic acid, chúng ta tiếp tục đi khám phá chi tiết những tác dụng của tranexamic acid đối với da.

Tác dụng của tranexamic acid đối với da liễu

Những rối loạn rắc tố da được cải thiện rõ rệt khi sử dụng tranexamic acid. Báo cáo đầu tiên về việc điều trị sạm và nám da bởi tranexamic acid từ năm 1979. Chỉ từ một quan sát ngẫu nhiên sau khi uống tranexamic acid. Thật đặc biệt, cường độ của các vết nám đã giảm đáng kể sau từ 2-3 tuần. Đây là lý do vì sao có một số loại thuốc trị nám chứa thành phần tranexamic acid được chứng thực khả năng tiêu diệt nám tận gốc. Bạn có thể trải nghiệm với viên uống trị nám để chứng thực tính năng tuyệt vời này của tranexamic acid.

Nguyên nhân gây đốm nâu và đỏ

Chàm hay chứng tăng sắc tố mô gây tàn nhang hình thành do nhiều tác nhân khác nhau. Chúng được kích hoạt bởi yếu tố nội sinh và ngoại sinh. Đó là:

  • Do bức xạ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời
  • Ngưỡng độ nhạy của da đối với ánh sáng do tinh dầu gây ra
  • Rối loạn nội tiết, ví dụ như tuổi dậy thì, mang thai
  • Các chất trung gian gây viêm như chất béo chưa bão hòa và sự phân chia tế bào. Đây là hiện tượng tăng sắc tố da sau đợt viêm nhiễm trong cơ thể.
  • Các tác nhân hình thành trong cơ thể do phản ứng của protein hoặc chất béo với carbohydrate. Chúng được tác động bởi các yếu tố trao đổi chất nội sinh.
trắng da, nhau thai cừu

Một số tác dụng của tranexamic acid đã được nghiên cứu về các hiệu ứng

Các đốm đen hay nhạt trên da thường gây khó chịu, mất thẩm mỹ. Đặc biệt chúng tác động xấu đến sức khỏe tâm lý người bệnh. Các sản phẩm chống tăng sắc tố vì thế có tầm quan trọng đặc biệt trong thẩm mỹ. Đây chính là lý do vì sao đầu tiên nghiên cứu lâm sàng về tranexamic acid. đã được công bố. Tất nhiên là sự công bố này dựa trên sự quan sát lần đầu tiên về tác dụng của tranexamic acid đối với đốm đen và đỏ. Những nghiên cứu đã cho thấy: tranexamic acid hiệu quả sau khi uống và bôi tại chỗ.

Đối với các loại thuốc làm trắng da dạng uống

Hàng loạt những cơ chế sinh hóa đã được thảo luận. Trong đó có sự ức chế enzym tạo ra melanin gây sạm và nám da. Thêm vào đó, các quá trình trước đó như giảm chất trung hòa gây viêm gây đau. Tất nhiên, tác dụng của tranexamic acid phần lớn là phòng ngừa. tranexamic acid đã được ghi nhận có hiệu quả khi dùng liều thấp. Nếu liều cao sẽ không cải thiện tác dụng mà dễ gây kích ứng. Các loại thuốc làm trắng da luôn được xem xét đưa vào hàm lượng thấp tranexamic acid. Vì thế nó đạt hiệu quả cao đối với các vết nám, tàn nhang.

Tranexamic acid chứa liều lượng hợp lý trong kem và serum dưỡng da

Liều lượng tối đa là 2% cho kem và serum phân tử nano cực nhỏ. Công thức serum huyết thanh lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2002. Chất phosphatidyl choline (có tác dụng điều trị nám, chàm và ngăn ngừa lão hóa) trong serum huyết thanh giúp cải thiện tình trạng sắc tố da nâu và đỏ. Do đó, có thể giả định rằng, tác dụng của tranexamic acid có thể áp dụng điều trị thành công đối với các vấn đề sắc tố da.

Kết hợp cùng các kỹ thuật thiết bị khác

Sự kết hợp giữa công nghệ siêu mài mòn da không xâm lấn (microdermabrasion), IPL (ánh sáng đa sắc, năng lượng cao) và laser cùng các sản phẩm chứa tranexamic acid được lan truyền rộng rãi tại các nước Đông Nam Á và cả Châu Âu. Các chất ức chế sắc tố da có bổ sung thêm vitamin C, chiết xuất thảo mộc... Chẳng hạn như thuốc trị nám transino 240 viên của Nhật có chứa hỗn hợp này.

Trong số các chất hỗ trợ dùng để loại bỏ sắc tố da như tranexamic acid, niacinamide (vitamin B3) được đề cập cụ thể. Niacinamide thực tế không có tác dụng ức chế sắc tố da, mặc dù nó gây cản trở việc vận chuyển melanin. Sự ức chế lão hóa của Niacinamide hiện đang được thảo luận. Ngoài tác dụng tẩy trắng, tranexamic acid còn có khả năng giảm màu đỏ mờ của các mạch máu trên da. Đây là kết quả đáng mong chờ của hàng triệu phụ nữ - làn da trắng hoàn hảo.

Tác dụng của tranexamic acid bổ trợ hiệu quả đối với mụn trứng cá và rosacea (ban đỏ)

Tranexamic acid và niacinamide cũng được chứng minh là có khả năng hiệu quả đối với bệnh rosacea. Đặc biệt, tranexamic acid có khả năng giảm ban đỏ. Còn niacinamide giúp kháng viêm, ngăn ngừa mụn trứng cá.

Sự kết hợp giữa tranexamic acid và acid azelaic và acid boswellic mang lại hiệu quả đối với mụn trứng cá. Bởi vì acid azelaic làm ức chế alpha-reductase kiểm soát hệ vi khuẩn kị khí. Đây là tác nhân hình thành mụn và ban đỏ. Còn acid boswellic làm giảm hoạt động của các enzym gây bệnh, bao gồm cả ung thư.

Tranexamic acid dùng đường uống sẽ đi vào hệ thống tuần hoàn qua hệ tiêu hóa. Nó được bài tiết qua thận trong vài giờ mà không gây ra bất kỳ rủi ro nào cho sức khỏe.

Với những thông tin về tác dụng của tranexamic acid trong điều trị da, nhất là đối với nám, tàn nhang, ban đỏ hi vọng sẽ giúp bạn có những quyết định sáng suốt khi lựa chọn sản phẩm điều trị da.

Các bài liên quan

Nhận xét